Bí quyết làm bún chả Hà Nội chuẩn vị Hà Thành
Bún chả Hà Nội được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh của nước chấm, mùi thơm của chả nướng cũng như sự dẻo dai của từng sợi bún.
Bún chả Hà Nội là một ăn đường phố không thể thiếu trong thực đơn của những người yêu thích đồ ăn ở mảnh đất Hà Thành. Hương vị ngọt thanh của nước dùng kết hợp cùng vị chua đu đủ ngâm làm đồ ăn đi kèm đã tạo nên nét đặc sắc riêng cho bún chả Hà Nội.
Nếu bạn không thể đến thủ đô để thưởng thức món ngon này thì đừng lo, chỉ cần thực hiện theo những cách làm dưới đây là bạn đã có ngay một món bún chả Hà Nội chuẩn vị.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 500g thịt nạc vai
- Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
- Bún tươi
- Sả, hành tím, ớt, tỏi, chanh
- Giấm, đường, bột canh, nước mắm, mắm ruốc, nước màu, mì chính hay bột ngọt
Lưu ý: Để chọn được thịt ba chỉ tươi ngon nên lựa miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau. Nếu muốn dùng thịt vai thì bạn nên chọn những miếng có độ săn chắc và đàn hồi cao.
2. Hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội chuẩn vị Hà Thành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả lột bớt vỏ cứng ở ngoài, cắt khoanh mỏng.
- Sau đó xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.
- Hành tím xay hoặc giã nhuyễn.
- Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra và thái cà rốt, đu đủ thành lát mỏng. Tiếp đến cho đường, giấm, bột canh, chanh và ớt vào trộn đều làm sao cho hỗn hộp nước có vị chua ngọt.
Bước 2: Sơ chế thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng bản to.
- Thịt nạc vai rửa sạch, đem xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
- Cho thịt ba chỉ đã cắt vào tô, ướp 1.5 muỗng cà phê bột canh, 1.5 muỗng đường, 1.5 muỗng mì chính, cho thêm ½ muỗng cà phê nước màu và ½ muỗng mắm ruốc, một ít hành xay nhuyễn với nước sả.
- Phần thịt nạc vai xay nhuyễn cũng ướp tương tự như ba chỉ 1.5 muỗng cà phê bột canh, 1.5 muỗng đường, 1.5 muỗng mì chính, ½ muỗng cà phê nước màu, ½ muỗng mắm ruốc và ít hành xay nhuyễn với nước sả.
Bước 3: Nướng thịt
- Vắt thịt nạc xay thành từng viên nhỏ vừa ăn.
- Xếp chả đã ướp lên vỉ nướng.
- Chả ngon nhất là nướng với than hoa. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết chút dầu ăn/hoặc mỡ nước lên chả viên để mềm và bóng đẹp, ngon hơn.
Bước 4: Làm nước chấm
Cho 5 muỗng nước ấm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng đường, ớt, tỏi tăm vào hòa tan, khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối. Có thể điều chỉnh độ mặn lạt hoặc chua cho phù hợp với khẩu vị. Dùng nước ấm hoặc nước lọc sau khi pha các gia vị rồi đun sôi đều được.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Cho bún, chả, rau sống, dưa góp ra từng đĩa riêng. Đặt bên cạnh bát nước chấm sánh màu hổ phách, đủ vị chua cay mặn ngọt, dậy thơm mùi tinh dầu cà cuống.
Khi ăn, múc riêng một bát nước chấm cho mỗi người, cho chả viên, chả miếng vàng, thêm chút dưa góp giòn giòn, điểm xuyết vài ba miếng ớt, thêm chút rau sống mà không thể thiếu húng láng, rồi gắp chút bún vào và thưởng thức.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 50 phút trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 19 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 23 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.