Bí quyết làm tắc xí muội thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe vừa giải nhiệt ngày hè
Tắc xí muội là thức uống được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt dễ uống mà còn bởi những công dụng tốt cho sức khỏe mà nó đem lại.
Tắc là loại quả quen thuộc và phổ biến, ở mỗi vùng lại có tên gọi khác nhau, miền nam gọi là tắc, miền tây gọi là hạnh, miền trung gọi là quật, miền bắc gọi là quất. Quả tắc có vị chua như chanh nhưng lại có một vị thơm rất đặc biệt.
Ngoài làm thức uống, tắc xí muội còn là vị thuốc chữa viêm họng rất tốt. Giữa thời tiết nắng nóng của mùa hè có ngay một cốc tắc xí muội thì thật tuyệt vời.
Tham khảo ngay cách làm đơn giản dưới đây để có ngay món tắc xí muội thơm ngon thanh mát vừa tốt cho sức khỏe vừa giải nhiệt ngày hè bạn nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg tắc (quất) chín vàng
- 800g đường
- Muối hột
- Mật ong
2. Hướng dẫn cách làm tắc xí muội thơm ngon tốt cho sức khỏe, giải nhiệt ngày hè
Bước 1: Sơ chế tắc
- Rửa tắc cho sạch
- Cắt đôi quả tắc rồi vắt nước cốt vào tô lớn, lọc bỏ hạt
- Mang vỏ tắc đi rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo, thái sợi
- Cho vỏ tắc đã thái sợi vào tô, thêm 2 thìa cà phê muối
- Mang bao tay và bóp vỏ tắc nhẹ nhàng sao cho vỏ tắc mềm ra và bớt đắng
- Rửa sạch lại sợi vỏ tắc
- Chần sơ vỏ tắc trong nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra
- Đợi nguội bớt rồi vắt sạch nước trong vỏ tắc, để ráo.
Bước 2: Ngâm vỏ tắc
- Chuẩn bị thau to rồi cho vỏ tắc vào thau
- Thêm phần đường cát đã chuẩn bị vào thau, đảo nhẹ tay
- Cho vào thau phần nước tắc, mật ong, 1 thìa cà phê muối, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện nhau.
Bước 3: Phơi nắng tắc xí muội
Ở bước này tùy theo thời gian bạn có nhiều hay ít mà chọn phương pháp khác nhau là ngâm tắc hay sên tắc.
- Cách 1: Phơi nắng
Bạn cho vỏ tắc đã được xử lý vào thau, thêm 500g đường cát trắng, trộn đều lên cho tắc và đường lẫn vào nhau. Sau đó, bạn cho phần nước cốt tắc đã pha với muối vào, thêm 1 muỗng canh mật ong, tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo bạn mang hỗn hợp mứt tắc đi phơi nắng trong ít nhất 2 ngày (ngon nhất là vào khoảng 7 ngày). Bạn có thể cho vào hũ kín, trong suốt hoặc để trong thau rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại nhé.
-
Cách 2: Sên tắc
Bạn cho nước tắc vào một cái nồi, thêm 500g đường phèn, khuấy đều cho tan hết đường rồi bắc lên bếp, đun với lửa thật nhỏ trong khoảng 5 đến 7 phút. Bạn nhớ để lửa nhỏ và đừng để hỗn hợp quá sôi. Sau khi đun, bạn cho vỏ tắc và 1 muỗng canh mật ong vào, vừa đun vừa khuấy trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm và bảo quản tắc xí muội
Để bảo quản tắc xí muội thì bạn cần đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì mới cho vào hũ thủy tinh, sau đó đậy kín rồi đặt ở nơi có nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Bạn cần vệ sinh thật kĩ vật dụng dùng để bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian bảo quản từ 2 đến 3 tháng.
Sau khi hoàn thành, tắc xí muội sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt. Nước tắc sóng sánh, mịn mượt, thơm lừng mùi tắc, có vị chua ngọt thanh mát, bạn có thể sử dụng để pha món trà tắc xí muội thơm ngon cho cả gia đình.
Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo
Ăn - 1 giờ trướcHàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.
Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.
Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?
Ăn - 16 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em
Ăn - 18 giờ trướcĐậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?
Ăn - 21 giờ trướcCủ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.
Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon
Ăn - 1 ngày trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?
Ăn - 1 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử
Ăn - 1 ngày trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.