Ăn gì để trẻ lâu? 2 món ăn không thể thiếu trong bí quyết trẻ lâu của người Nhật
GĐXH - Ăn gì để trẻ lâu luôn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Người Nhật luôn có vẻ ngoài trẻ trung rạng ngời, với làn da mịn màng không tuổi đáng ngưỡng mộ. Họ có bí quyết riêng.
Ăn gì để trẻ lâu? Trả lời câu hỏi này người ta thấy điều quan trọng giúp người dân xứ sở hoa anh đào trẻ lâu chính là nhờ chế độ ăn hàng ngày.
Trong chế độ dinh dưỡng giúp trẻ lâu không thể thiếu tảo biển và đậu nành.
Bổ sung vitamin và khoáng chất trong rau, nấm và tảo biển
Ăn các loại rau có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa, chống lão hóa từ bên trong cơ thể. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đề ra chiến dịch "Nước Nhật khỏe mạnh 21", đặt mục tiêu lượng rau 1 người nên tiêu thụ mỗi ngày là 350g trở lên.
Rau, nấm và rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để chống lão hóa. Các loại rau có khả năng chống oxy hóa tiêu biểu có thể kể đến như là cà rốt và cà chua, chứa nhiều vitamin tốt cho làn da.
Bên cạnh đó, khoai tây, rong biển và nấm có chứa nhiều chất xơ và hạn chế hấp thụ đường, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ ăn nhiều rong biển, người dân vùng Okinawa không chỉ trẻ lâu mà còn có tuổi thọ hàng đầu thế giới.
Thêm đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày
Đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng chống lão hóa như isoflavone, protein thực vật và vitamin E. Isoflavone chứa trong đậu nành không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có hiệu quả tương tự như estrogen - một loại nội tiết tố nữ, có chức năng bảo vệ độ ẩm cho da và tóc. Sự bài tiết estrogen thường giảm từ khoảng cuối những năm 30 tuổi, và giảm đặc biệt vào khoảng thời gian mãn kinh do sự suy giảm chức năng buồng trứng. Để giữ cho làn da không tuổi, phụ nữ Nhật thường bổ sung Natto (đậu tương lên men) và đậu phụ trong chế độ ăn hàng ngày.
Đây đều là hai thực phẩm dễ tìm tại Việt Nam, chị em hoàn toàn có thể mua ở các siêu thị xung quanh nơi ở. Dưới đây là những cách chế biến mà chị em có thể tham khảo:
Ăn gì để trẻ lâu? Món ngon từ đậu nành
Sữa đậu nành là loại thức uống được làm từ hạt đậu nành, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Thường xuyên uống sữa đậu nành có thể giúp bạn cải thiện lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các triệu chứng tiền mãn kinh, cải thiện chức năng gan, thận, não bộ, mạch máu...
Sữa đậu nành đã là một thức uống đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, từ sữa đậu nành bạn còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra các món ngon giải nhiệt như: sữa đậu nành mè đen, sữa đậu nành, lá dứa.... Cùng lưu lại cách làm các món ngon từ sữa đậu nành nhé!
Sữa đậu nành nguyên chất
Nguyên liệu
- Đậu nành: 400g
- Lá dứa: 50g
- Đường: 60g (nếu thích ngọt bạn có thể cho thêm đường)
- Nước: 3 lít
- Muối: 1 ít
Cách làm sữa đậu nành nguyên chất
Đậu nành mua về rửa sạch rồi ngâm qua đêm, vò đậu nành cho tróc hết vỏ. Rửa lại lần nữa cho thật sạch.
Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 1.5 lít nước. Đổ đậu nành vào túi, vắt lấy nước đậu. Cho đậu trở lại thau, đổ vào 1.5 lít nước, nhồi mạnh tay, sau đó trút đậu lại vào túi rồi vắt lấy nước đậu một lần nữa.
Cho vào nồi 1 bó lá dứa, đổ nước đậu nành vào. Bật lửa vừa cho sôi, vặn lửa nhỏ. Nấu 20 - 25 phút. Trong quá trình nấu sữa đậu nành, thỉnh thoảng khuấy để sữa không bị khét dưới đáy.
Khi sữa đậu nành đã chín, thêm xíu muối và đường cho vừa uống. Nếu thêm 2 - 3 phút cho đường chín, tắt bếp, để sữa đậu nành nguội cho vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Sữa chua đậu nành
Nguyên liệu
- Hạt đậu nành: 200g
- Sữa chua: 1 hộp
- Nước sạch: 1 lít
- Hũ thủy tinh
- Dụng cụ hỗ trợ: máy xay sinh tố, nồi, thùng xốp, rây lọc...
Cách làm sữa chua đậu nành
Ngâm đậu nành trong nước khoảng 6 - 8 tiếng cho các hạt đậu nở. Sau đó, cho đậu đã ngâm ra rổ, bóp mạnh và đãi sạch vỏ.
Cho đậu nành vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc qua rây. Đổ nước đậu nành vào nồi, đun sôi. Trong quá trình đun không nên để lửa quá to, luôn khuấy đều tay và vớt hết bọt phía trên.
Khi sữa đậu nành đã sôi, thêm đường cho vừa ăn và đợi sữa nguội bớt (còn khoảng 40 độ C) thì cho sữa chua vào sữa đậu nành, khuấy cho tan đều.
Chia sữa chua đậu nành vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị từ trước, đậy kín nắp sau đó xếp vào thùng xốp để ủ trong khoảng từ 6 - 8 tiếng (có thể ủ qua đêm).
Sau khi ủ xong, cất các hũ sữa chua đậu nành vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Sữa đậu nành mè đen
Nguyên liệu
- Đậu nành: 100g
- Mè đen: 15g
- Đường
- Nước sạch: 1 lít
- Dụng cụ hỗ trợ: máy làm sữa đậu nành, chảo, rây lọc.... Nếu không có máy làm sữa đậu nành, bạn có thể thay bằng máy xay sinh tố.
Cách làm sữa đậu nành mè đen
Đậu nành đem ngâm trong nước khoảng 6 - 8 tiếng sau đó đãi sạch vỏ.
Mè đen cho vào chảo rang nhỏ lửa đến khi chín và có mùi thơm.
Cho đậu nành, mè đen và nước đã chuẩn bị vào trong máy làm sữa đậu nành, chọn chế độ phù hợp.
Khi máy báo hoàn thành, bạn chỉ việc cho sữa lọc quay rây, thêm đường và thưởng thức.
Trong trường hợp không có máy làm sữa đậu nành, bạn cho đậu nành, lá dứa và nước vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp mịn nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ phần bã. Rồi cho sữa vào nồi, đun nhỏ đến khi sôi, thêm đường rồi thưởng thức.
Sữa đậu nành lá dứa
Nguyên liệu
- Đậu nành: 100g
- Lá dứa: 1 ít
- Nước sạch: 1 lít
- Đường
- Dụng cụ hỗ trợ: máy làm sữa đậu nành, rây lọc. Nếu không có máy làm sữa đậu nành, bạn có thể thay bằng máy xay sinh tố.
Cách làm sữa đậu nành lá dứa
Ngâm đậu nành trong nước khoảng 6 - 8 tiếng rồi đãi sạch vỏ. Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho đậu nành, lá dứa và nước đã chuẩn bị vào trong máy làm sữa đậu nành rồi chọn chế độ phù hợp. Đợi đến khi máy báo hoàn thành, đem sữa đậu nành lá dứa đổ qua rây lọc để sữa mịn hơn. Thêm đường theo ý thích và thưởng thức.
Nếu không có máy làm sữa đậu nành, bạn cần cho đậu nành, lá dứa và nước vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp mịn nhuyễn. Tiếp theo, cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ phần bã. Sau đó cho sữa đậu nành vào nồi, đun nhỏ đến khi sôi, thêm đường rồi thưởng thức.
Ăn gì để trẻ lâu? Món ngon từ tảo biển
Canh rong biển thịt bò
Món canh rong biển thịt bò chuẩn vị Hàn Quốc được thực hiện với các bước vô cùng đơn giản từ 2 nguyên liệu chính là thịt bò và rong biển.
Món canh nóng hổi thoang thoảng mùi thơm dịu nhẹ, nước dùng mang vị thanh ngọt tự nhiên từ thịt bò và rong biển vừa chín tới, mềm ngon mà không ngán. Thử ngay nào!
Canh rong biển nấu tôm
Một sự kết hợp giữa rong biển được nấu chín vừa phải mang hương vị dịu nhẹ, mềm mềm cùng với thịt tôm khô và tôm tươi có chút dai ngon, tạo nên hương vị lạ miệng nhưng cuốn hút đến bất ngờ!
Bạn có thể cho thêm đậu hũ mềm mịn cùng các loại nấm thanh ngọt,.. Thử thực hiện và thưởng thức cùng với cơm nóng để cảm nhận vị ngon mà món canh mang lại thôi nào!
Canh rong biển thịt gà
Canh rong biển còn có thể được nấu cùng với thịt gà, tạo nên món canh mang hương vị thanh mát, vị ngọt đậm đà từ thịt gà được hầm mềm, rong biển được nấu chín vừa ăn không quá mềm cũng không quá cứng. Thực hiện ngay để thêm vị cho bữa ăn gia đình thôi nào!
Canh rong biển trứng
Canh rong biển được nấu từ chính nước dùng gà mang vị ngọt đậm đà, khi chế biến được thêm trứng và đậu hũ mềm mại, ăn kèm với rong biển thanh mát, mềm mềm sựt sựt, vừa lạ miệng vừa thơm ngon. Ăn kèm với cơm nóng thì vô cùng hợp nhé!
Canh rong biển hải sản
Canh rong biển hải sản với cách chế biến đơn giản, món ăn cho hương vị thanh mát của rong biển, mềm ngon. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể nấu canh rong biển với các loại hải sản yêu thích như ngao, vẹm,..Hải sản vốn có vị thanh ngọt tự nhiên ăn kèm với rong biển thì ngon ngất ngây nhé!
Giảm cân bền vững nhờ điều chỉnh thời điểm bữa ăn trong ngày hợp lý
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 26 phút trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 5 giờ trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.
Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.
Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?
Ăn - 1 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.
Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà
Ăn - 1 ngày trướcMón hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.