Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí thư Đà Nẵng “nắn gân” giám đốc Sở

Thứ sáu, 17:53 13/12/2013 | Xã hội

GiadinhNet - "Các anh được nhà nước giao quản lý và bảo vệ rừng nhưng rồi cho thuê rừng mà ông giám đốc Sở NT&PTNT không biết, chỉ có ông giám đốc Sở Xây dựng biết. Như thế chứng tỏ một điều rất là kỳ quặc"!

Ngày 13/12, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 8, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, sau khi nghe các giám đốc Sở trả lời chất vấn, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ đã “nắn gân” một số giám đốc Sở về vấn đề mình phụ trách.
 
Bí thư Đà Nẵng “nắn gân” giám đốc Sở  1
Kỳ họp thứ 8, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII

Nổi bật nhất là vấn đề cử tri quan tâm về việc cắt 5 hécta rừng phòng hộ Quốc gia ở Sơn Trà đơn vị nào đã chặt phá, đốt rừng ở bán đảo Sơn Trà vào trung tuần tháng 8/2013 vừa qua? Việc làm này vi phạm pháp luật, xử lý như thế nào và bao giờ xử lý?

Trả lời vấn đề này, ông Trần Đình Quỳnh, giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP Đà Nẵng cho biết, trên cơ sở đề nghị của Công ty CP du lịch sinh thái và trang trại Bamboo (gọi tắt là Công ty Bamboo) về việc xin cấp dự án tại Sơn Trà, Văn phòng UBND TP đã chuyển cho Sở Xây dựng kiểm tra và đề xuất. Sau khi kiểm tra, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP và đề nghị cho phép Công ty Bamboo thuê 5 hécta trên đường lên bán đảo Sơn Trà. UBND TP đã lưu ý Cty này không được chặt phá cây rừng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án chưa hoàn thành thì Công ty Bamboo đã vào rừng chặt, đốt ở phạm vi 0,46 hécta. Ngoài ra, diện tích còn lại thì Công ty Bamboo cũng đã tiến hành phát một số dây leo bên dưới tán rừng.

Do vi phạm về quy định về quản lý bảo vệ rừng, lực lượng Kiểm lâm đã tiến hành đình chỉ và báo cáo UBND TP. Sau đó UBND TP đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Bamboo 50 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu Công ty Bamboo phải tiến hành thu dọn và phải có giải pháp trồng lại cây bản địa trên diện tích chặt phá.

“Sở đã chỉ đạo Kiểm lâm tổ chức kiểm điểm các cán bộ tại Ban Quản lý Rừng đặc dụng của Sơn Trà cũng như quận Ngũ Hành Sơn; trong đó có 4 cán bộ chúng tôi đã tiến hành xử lý: kiểm điểm trước Chi cục và cắt toàn bộ việc thi đua, khen thưởng của năm 2013 và kiểm điểm cán bộ lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm”, ông Quỳnh nói.
 
Bí thư Đà Nẵng “nắn gân” giám đốc Sở  2
Thuê 5 hécta rừng Sơn Trà làm Trung tâm ứng dụng sinh học nhưng Cty Bamboo lại đi đốt rừng

Ông Quỳnh cũng cho biết thêm, đối với dự án này thì ngày 25/11, UBND TP đã chỉ đạo cho Sở Xây dựng tìm một vị trí khác phù hợp để cho Công ty Bamboo triển khai dự án chứ không tổ chức tại khu vực vừa xảy ra.

Tuy nhiên, khi có đại biểu hỏi ông Quỳnh về việc này rằng với vai trò là người chủ quản lý rừng thì việc cấp phép này ông có biết không? Ông Quỳnh trả lời “khi nhận được văn bản của doanh nghiệp thì Văn phòng UBND TP chuyển trực tiếp cho Sở Xây dựng. Trong đợt kiểm tra đó, Sở NT&PTNT chúng tôi không có tham gia!”

Sau khi trả lời xong, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ “nắn gân” ông giám đốc Sở: Các anh được Nhà nước giao quản lý và bảo vệ rừng nhưng rồi cho thuê rừng mà ông giám đốc Sở NT&PTNT không biết, chỉ có ông giám đốc Sở Xây dựng biết. Như thế chứng tỏ một điều rất là kỳ quặc; quản lý nhà nước về bảo vệ rừng nhưng cấp phép mà không biết.

“Bây giờ cấp cho người ta thuê người ta làm Trung tâm ứng dụng sinh học và trong Văn bản cấp đã cấm không được đốt phá rừng thế mà ổng tự tiện ổng đốt. Tôi đề nghị cần phải chấn chỉnh lại việc này; phát huy vai trò cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp theo giõi quản lý; mình phải được biết chứ không thể là không biết rồi đứng đó ngó. Quyền của tôi (GĐ Sở NN&PTNT - PV), nhiệm vụ của tôi thì tôi được biết, tôi được tham mưu chứ không thể tôi đứng ngoài nhìn ông Sở Xây dựng làm. Anh Quỳnh hết sức lưu ý và rút kinh nghiệm cái đó, đừng để xảy ra nữa. Rừng ta ít, rừng Sơn Trà là rừng đặc dụng để nó đốt phá như thế, may mà phát hiện chứ không nó đốt 10 hécta nữa thì sao. Phải xử lý nghiêm khắc việc đó”, ông Thọ nói.
 
Bí thư Đà Nẵng “nắn gân” giám đốc Sở  3
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ phát biểu tại kỳ họp

Liên quan đến vấn đề quá tải một số trường tiểu học trung tâm thành phố và “xã hội hóa” trường mầm non công lập, giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Lê Trung Chinh cho biết, hiện có 4 trường tiểu học quá tải là Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ, Phan Thanh (quận Hải Châu) và Trần Cao Vân (quận Thanh Khê); một trường THCS quá tải là Trưng Vương (quận Hải Châu).

Ông Chinh cho biết, vừa qua thành phố có chủ trương là tiếp tục không tuyển sinh học sinh trái tuyến đối với những trường này và giao trách nhiệm cho hiệu trưởng nhà trường trực tiếp thực hiện công tác tuyển sinh và trách nhiệm của tổ dân phố, UBND phường, quận trong việc quản lý tốt hộ khẩu để tuyển học sinh trong địa bàn đúng theo quy định.

Vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ phân tích, câu chuyện trái tuyến, mấy năm nay năm nào đầu năm cũng nói trái tuyến, cũng nói quá tải. Họp cũng nhiều, đưa ra chủ trương cũng nhiều nhưng cuối cùng vẫn trái tuyến, vẫn quá tải. Tỷ lệ trái tuyển, quá tải cao nhất hiện nay ở trường Hoàng Văn Thụ (50,7%), Phan Thanh (45,1%), Trần Cao Vân (30,7%), Phù Đổng (16,8%) và Trưng Vương (7,8%).

“Một trong những nguyên nhân trái tuyến là hộ khẩu một nơi, người ở một nẻo. Đăng ký hộ khẩu chỉ để nhờ làm thủ tục nhập học mà thôi. Và cũng do chúng ta mà sinh ra hết: điện thoại, thư tay cán bộ hết, dân ít lắm; thậm chí con giáo viên trong trường đó xin vào học cũng không được. Năm nay chúng ta quyết chấm dứt tình trạng trái tuyến để bảo đảm cho học sinh ở những nơi đó được học ngày/2 buổi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Cái này nói là phải làm”, Bí thư Đà Nẵng nói.
 
Bí thư Đà Nẵng “nắn gân” giám đốc Sở  4
Trường mầm non Tiên Sa “xuýt” nữa bị UBND quận Hải Châu “xã hội hóa” cho Cty CP Lương thực Đà Nẵng

Nhiều đại biểu nêu lên bức xúc của cử tri về việc UBND quận Hải Châu đồng ý cho công ty CP Lương thực Đà Nẵng xã hội hóa trường mầm non công lập 29/3 và mới đây nhất là “chủ trương” cho Cty này tiếp tục chuyển trường mầm non Tiên Sa sang tư thục.

Trả lời vấn đề này, giám đốc Sở GD&ĐT Lê Trung Chinh, cho biết Bộ GD&ĐT không có bất cứ hướng dẫn nào về việc chuyển từ trường công lập sang tư thục. Hiện phía Bộ có hướng dẫn chuyển từ trường dân lập sang trường tư nhưng phải được HĐND thành phố đồng ý. 

“Nghị quyết Trung ương 8 vừa qua cũng khẳng định các trường mầm non công lập thì Nhà nước phải ưu tiên đầu tư, khuyến khích xã hội hóa trường tư theo hướng chất lượng cao chứ không phải là biến trường công sang tư thục”, ông Chinh khẳng định và cho biết việc xã hội hóa trường 29/3 là chủ trương của UBND TP Đà Nẵng từ năm 2009, phía Sở giáo dục không phải là đơn vị tham mưu.

Nói về vấn đề này, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu thì cho rằng “Trường mầm non Tiên Sa phía quận mới chỉ có chủ trương. Còn trường mầm non 29/3, phía quận đã có văn bản gửi lên UBND thành phố. Sau đó thành phố đã thống nhất cho công ty Cổ phần Lương thực được quyền xã hội hóa, đồng thời giao cho quận Hải Châu phối hợp triển khai theo lộ trình”!?.

Tiếp tục phân tích vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ, cho rằng trong tình hình kinh tế khó khăn vấn đề xã hội hóa cũng là một trong những chủ trương của Chính phủ, Nhà nước. Việc Cty CP Lương thực Đà Nẵng làm đề án, xin nhận xã hội hóa trường mầm non là không sai. Nhưng cái sai ở đây là do chúng ta làm không đúng quy trình, vượt quá thẩm quyền. Ông Thọ nhấn mạnh, quy định thẩm quyền này là của Hội đồng nhân dân thành phố. Trước đây và ngay trong năm nay, HĐND TP chưa thông qua đề án quy hoạch, tại sao UBND quận Hải Châu lại kiến nghị tham mưu như thế và UBND TP Đà Nẵng cũng không chú ý kiểm tra việc này. Việc này UBND quận Hải Châu phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

“Gần đây UBND quận Hải Châu lại tiếp tục tham mưu đề xuất xã hội hóa trường mầm non Tiên Sa nữa, lại cũng không đúng thẩm quyền nữa, tuy rằng mới soạn ra thôi. Tại sao không báo cáo? Tại sao giám đốc Sở GD&ĐT không biết? Tại sao Ban VH-XH không biết? UBND quận tự làm, vượt thẩm quyền cho phép; phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Báo chí vừa rồi phản ánh là kịp thời và chính xác. Tôi đề nghị từ nay trở đi việc xã hội hóa giáo dục tiếp tục khuyến khích nhưng phải hết sức cẩn trọng và phải được HĐND cho phép, phải đúng thẩm quyền, đặc biệt ở những vùng có quy hoạch phát triển trường mầm non. Việc thành lập mới các trường mầm non tư thục trên cơ sở đã có quy hoạch được phê duyệt thì chúng ta nên khuyến khích, nên hỗ trợ”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Sau ba ngày diễn ra, kỳ họp thứ 8, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII chiều tối nay 13/12 đã kết thúc tốt đẹp. Nhiều vấn đề “nóng” đã được chất vấn và trả lời chất vấn, sau kỳ họp sẽ được triển khai kịp thời. Nhiều cử tri kỳ vọng vào những “lời hứa” thực hiện các công việc của những người đứng đầu các ngành trong thời gian tới.

Đức Hoàng

duchoangdn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin sáng 4/10: Thiếu tá CSGT chia sẻ việc 'quay clip làm chứng' khi chở người bị tai nạn; danh tính "gây sốc" của gã chồng livestream đánh vợ mang bầu

Tin sáng 4/10: Thiếu tá CSGT chia sẻ việc 'quay clip làm chứng' khi chở người bị tai nạn; danh tính "gây sốc" của gã chồng livestream đánh vợ mang bầu

Thời sự - 1 phút trước

GiadinhNet - Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) chia sẻ, việc cứu người vừa là trách nhiệm vừa là một phần nhiệm vụ của lực lượng công an; N.M.Nh - người livestream khi đánh vợ đang mang bầu đã từng có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích, hiện đang thi hành án quản lý tại cộng đồng.

Một cán bộ Sở TN&MT Đà Nẵng coi tiền lẻ là "rác": Phản cảm và vi phạm pháp luật

Một cán bộ Sở TN&MT Đà Nẵng coi tiền lẻ là "rác": Phản cảm và vi phạm pháp luật

Pháp luật - 16 phút trước

GiadinhNet - Theo chuyên gia pháp lý, việc coi tiền lẻ là "rác" là hành vi vi phạm, cần phải xem xét xử lý bằng chế tài của pháp luật.

Bạo lực học đường gia tăng đầu năm học, chuyên gia tâm lý chỉ ra nguyên nhân

Bạo lực học đường gia tăng đầu năm học, chuyên gia tâm lý chỉ ra nguyên nhân

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet - TS Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐHSP, Đại học Huế đã có những chia sẻ liên quan đến tình trạng bạo lực học đường gia tăng đầu năm học tại Thừa Thiên Huế.

Ngủ nhờ nhà hàng xóm, bé gái 12 tuổi 3 lần bị chủ nhà hiếp dâm

Ngủ nhờ nhà hàng xóm, bé gái 12 tuổi 3 lần bị chủ nhà hiếp dâm

Pháp luật - 12 giờ trước

Mẹ đi làm ăn xa, bé gái 12 tuổi ở huyện Ea Súp (Đắk Lắk) phải sang nhà hàng xóm ngủ nhờ buổi tối. Trong thời gian này, cháu bé bị chủ nhà nhiều lần hiếp dâm.

Vận chuyển 2 bánh heroin để lấy 5 triệu đồng tiền công

Vận chuyển 2 bánh heroin để lấy 5 triệu đồng tiền công

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê 2 bánh heroin từ Điện Biên xuống Hà Nội để lấy 5 triệu tiền công.

"Chỉ 3-4 giây thôi, bom nước từ trên cao dội về, 2 đứa trẻ bị cuốn đi..."

"Chỉ 3-4 giây thôi, bom nước từ trên cao dội về, 2 đứa trẻ bị cuốn đi..."

Thời sự - 14 giờ trước

"Túi nước" khổng lồ ập xuống, anh Mùa Bá Chù chỉ kịp hô hoán mọi người chạy ra khỏi nhà. Con trai anh Chù mới 11 tuổi đang bế cháu nhỏ 4 tháng tuổi chạy không kịp, bị cuốn theo dòng lũ dữ.

Tạm giữ nghi can trộm vàng của người tình

Tạm giữ nghi can trộm vàng của người tình

Pháp luật - 14 giờ trước

Biết mật khẩu tủ sắt của người tình, nên Đương chờ lúc người phụ nữ 40 tuổi đi vắng để ra tay trộm tài sản trị giá gần một tỷ đồng.

Hà Nội: Người dân sắp rút tiền, khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip

Hà Nội: Người dân sắp rút tiền, khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế tham mưu UBND Thành phố giải pháp cụ thể phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở dữ liệu y tế của thành phố Hà Nội, trước mắt tập trung triển khai đồng loạt 100% cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT.

Thú vị hình ảnh chú rể đón cô dâu bằng xe lôi vượt qua đoạn đường ngập nước

Thú vị hình ảnh chú rể đón cô dâu bằng xe lôi vượt qua đoạn đường ngập nước

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet – Ngày giờ đón dâu đã định sẵn, mặc dù con đường từ nhà cô dâu về chú rể ngập sâu trong nước nhưng đám cưới vẫn diễn ra bằng màn rước dâu thú vị.

Người đàn ông ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng nêu gì trong bản tường trình?

Người đàn ông ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng nêu gì trong bản tường trình?

Thời sự - 15 giờ trước

GiadinhNet - Ông P cho biết, sự việc xuất phát từ bức xúc việc con mình bị khuyết tật mà bị đối xử không tốt nên ông đã không kiềm chế được và có những hành động không chuẩn mực.

Top