Bộ não của bạn luôn cần được "tẩm bổ" bằng 1 trong 6 món này mỗi ngày, ăn nhiều sẽ giúp tránh bệnh về thần kinh và trí nhớ
Nếu não bộ không được bảo vệ, chúng ta có thể đối mặt với sự suy giảm, mất chức năng trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ cơ thể.
Chúng ta thường nghĩ rằng các cơ quan như thận, gan, tim... rất dễ tổn thương và cần phải được nuôi dưỡng mà quên mất rằng não bộ cũng là một bộ phận quan trọng cần được bảo vệ.
Có thể nói, não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Nó được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh, có tác dụng tiếp nhận thông tin từ các nơi trong cơ thể, quyết định 5 giác quan như thị giác, khướu giác, thính giác, vị giác và xúc giác.
Não có thể điều khiển suy nghĩ, trí nhớ, lời nói, vận động của tay chân và chức năng của nhiều cơ quan. Tuy nhiên, nếu không được bảo vệ, chúng ta có thể đối mặt với sự suy giảm, mất chức năng trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ cơ thể.
Não được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh.
Ngoài điều chỉnh lại thói quen sống, có 6 món ăn đã được công nhận là tốt cho sự phát triển của bộ não.
1. Các loại cá béo
Khi mọi người nói về các loại thực phẩm bổ não, các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu, các trích... luôn đứng đầu danh sách.
Theo Healthline, các loại cá này đều là những nguồn giàu axit béo omega-3. Trong khi đó, khoảng 60% bộ não của bạn được tạo thành từ chất béo và một nửa số chất béo đó là omega-3. Não luôn cần omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, những chất béo này cũng rất cần thiết cho việc học và ghi nhớ.
Mặt khác, không nhận đủ omega-3, bạn có thể đối mặt với việc suy giảm khả năng học tập, trầm cảm. Đã có nghiên cứu cho thấy những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.
2. Nghệ
Trong các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, nghệ là nguyên liệu quen thuộc trong rất nhiều món ăn. Loại gia vị có màu vàng đậm này là thành phần chính trong bột cà ri và có một số lợi ích cho não.
Curcumin trong nghệ đã được chứng minh có thể trực tiếp đi vào não và có lợi cho các tế bào ở đó.
Curcumin trong nghệ đã được chứng minh có thể trực tiếp đi vào não và có lợi cho các tế bào ở đó. Curcumin có thể cải thiện trí nhớ ở những người bị bệnh Alzheimer . Loại chất này cũng làm tăng serotonin và dopamine, cả hai đều cải thiện tâm trạng, giúp giảm trầm cảm.
Đặc biệt, curcumin trong nghệ có thể tăng cường dinh dưỡng cho thần kinh não. Nó có thể giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
3. Trứng
Trứng luôn được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh bậc nhất thế giới. Trứng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline.
Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
Hiện nay, nhiều người không có đủ choline trong chế độ ăn uống của họ. Ăn trứng là một cách dễ dàng để cung cấp choline, vì lòng đỏ trứng là một trong những nguồn tập trung nhiều chất dinh dưỡng này nhất. Chỉ 1 chiếc lòng đỏ trứng đã cung cấp 112mg choline.
4. Hàu
Hàu chứa nhiều kẽm hơn bất cứ một loại thực phẩm nào khác, ước tính 6 con hàu sống đã cung cấp 600% lượng kẽm mà chúng ta cần cho một ngày, tương tự lưỡng đồng là 200%, lượng vitamin B12 là 300%. Đặc biệt, hàm lượng omega-3 có trong hàu vô cùng dồi dào, 100g hàu sống chứa 672mg omega-3. Tất cả các dinh dưỡng này đều có lợi cho chức năng của não.
Hàu chứa nhiều kẽm hơn bất cứ một loại thực phẩm nào khác.
5. Óc heo
Từ xưa, người Trung Quốc đã lựa chọn óc heo như một món ăn bổ não.
Theo Viện dinh dưỡng, trong 100g óc lợn có chứa 9g đạm; 9,5 chất béo; 7mg canxi; 311mg phốt pho; 1,6mg sắt... Theo y học hiện đại, óc lợn vị ngọt, tính hàn, đem lại những lợi ích nhất định cho thần kinh não bộ, ngừa đau đầu, nuôi dưỡng xương khớp...
Óc heo rất tốt nhưng nếu không biết cách ăn, cách chế biến hoặc ăn quá nhiều có thể dẫn đến những nguy hại đối với sức khỏe.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, trong 100g óc lợn đã chứa đến 2.195mg cholesterol, vì thế nếu ăn quá nhiều có thể gây béo phì, tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ... Các chuyên gia khuyên rằng món này chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần 30 – 50g mà thôi. Ngoài ra để ăn óc lợn an toàn, bạn nên lựa chọn loại óc mà màng óc vẫn còn tươi không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài. Khi sờ vào có cảm giác không quá rắn, cũng không quá mềm, độ mềm rắn vừa tay thì nên mua.
6. Quả bơ
Nếu bạn ăn chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm huyết áp và huyết áp cao có liên quan đến suy giảm nhận thức.
Ngược lại, bơ chính là một nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, và giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ. Ngoài quả bơ, các nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe khác bao gồm: hạnh nhân, hạt điều, hạt lanh, hạt chia, dầu đậu nành, hạt hướng dương...
Theo Nhịp sống Việt
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 28 phút trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 29 phút trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 1 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 6 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 6 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 8 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 9 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 22 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...