Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún chả que tre Đồng Xuân

Thứ ba, 14:00 17/07/2012 | Ăn

Miếng chả băm được cuốn trong lá xương sông, thơm dịu mùi tre, mùi lá và mùi hành.

Bước vào con ngõ nhỏ cạnh chợ Đồng Xuân, tín đồ ẩm thực như lạc vào một thiên đường với những hàng quán la liệt, san sát nhau: chè, bún ốc, bún đậu…và bún chả que tre. Đó là quán bún chả của chị Hằng, một trong năm quán bún chả que tre hiếm hoi còn sót lại ở Hà Nội.
 
 
Món bún chả que tre ở cửa hàng chị Hằng rất công phu, cầu kỳ. Que tre để kẹp chả là cọc tre… đóng móng nhà, chẻ nhỏ, ngâm nước hai ngày cho đỡ mùi. Mỗi một cặp que tre dùng xong, chị đều bỏ đi, thay cặp mới. Chẳng trách mà chả ở cửa hàng chị có mùi thơm của tre nướng, lại không bao giờ cháy.
 

Miếng chả băm ở cửa hàng chị Hằng rất đặc trưng. Từng miếng hình chữ nhật được gói trong lá xương sông nhưng lại không hề có mùi hắc mà thơm dịu mùi tre, mùi lá, hành khô và thịt. Đó là do khi nướng, chị phải lật chả đều tay trên bếp than.
 

Một suất bún chả có giá 30.000 đồng, khá đầy đặn: hai, ba miếng chả băm cuốn lá xương sông, lại thêm bốn, năm miếng chả miếng. Độc đáo nữa, ở cửa hàng chị Hằng còn có món sấu dầm tự làm, ăn thay giấm cho món bún chả hoặc ăn với bún ốc. Sấu nguyên quả, luộc trong nước lã, tạo mùi hương chua dịu ngọt.
 

Ngoài bún chả que tre, quán bún chả chị Hằng còn có cả món bún ốc, ốc rất to, bày la liệt trên mẹt. Nem cua bể cũng được rán bày ngay trên bàn. Phía dưới chảo là bếp than hoa giữ nóng cho nem. Cách làm này đã được truyền lại từ thời mẹ chị - bà Nga, đến nay vẫn không hề thay đổi. Chị chủ quán cũng khá nhanh tay và dễ tính, ngay cả lúc “luôn chân luôn tay” cũng chẳng thấy sưng sỉa, nói ra nói vào như những quán có tiếng khác. Bún chả, bún ốc làm cầu kỳ như vậy, nên dù phải gửi xe xa, đắt tiền, đi vào ngõ nhỏ, chật chội nhưng chẳng một thực khách nào kêu ca.
 
Theo Hiền Trang
VNN
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 6 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Top