Bún chả Sinh Từ ngon rẻ ở khu sinh viên
Là thương hiệu cổ truyền có tiếng nằm ở phố Nguyễn Khuyến, bởi vậy tấm biển “Bún chả Sinh Từ” ở khu sinh viên Bách Khoa ngay lập tức đã lọt vào mắt tôi.
Thực tế, một quán ăn hay nhà hàng nổi tiếng mở thêm cơ sở không lạ. Song thông thường, quán mới giống như một đứa con út bao giờ cũng được “cưng chiều”, trang hoàng lộng lẫy hơn thì tiệm Bún chả Sinh Từ ở Tạ Quang Bửu lại trông quá đỗi tầm thường. Diện tích khiêm tốn, nội thất giản dị, giá cả cũng bình dân – có thể nói là không xứng tầm với một thương hiệu cổ truyền lâu năm.
Tôi bày tỏ sự hoài nghi với người bạn đi cùng thì anh xua tay: “Khu này làm sang chảnh ai ăn?”. Quả thật, 40.000 đồng/suất ăn được coi là “chặt chém” đối với một khu sinh viên. Chắc đó là lý do chủ quán tiệm bún chả Sinh Từ này phải đưa ra nhiều nấc giá hơn mức bình thường: "25-30-35-40k".
Tất nhiên, chỉ mất vài chục nghìn đồng nên tôi chẳng ngần ngại thám thính xem liệu tiệm có đúng là Sinh Từ chính hiệu hay không.
Chả đã một lần nướng sơ qua rồi xếp sẵn đó. Đĩa thịt cả nạc cả mỡ đầy ắp bày trước cửa như một cách mời gọi. Sự quyến rũ chỉ thực sự đạt đến độ “chết người” khi có khách nào đó tới ăn, nhân viên cho chả vào vỉ nướng lại trên than hoa rực lửa một lần nữa. Khói và mùi thịt cháy cạnh tỏa ra thơm phức sẽ làm chùn bước bất kì ai ngang qua. Có lẽ trăm quán như một, đều có cách lôi kéo khách giống như vậy và tiệm bún chả này không nằm ngoài quy luật.
Chúng tôi gọi cả suất bình dân lẫn suất đắt đỏ nhất. Bát chả 25.000 đồng chan nước mắm nóng hổi bưng ra không quá hẻo như tôi mường tượng, có lẽ đủ ấm bụng với các cô gái. Còn suất 40.000 đúng là chỉ dành cho nam giới hoặc những người theo chế độ "low carb". Giá cả hợp lý là điểm cộng đầu tiên tôi chấm cho quán.
“Tẩm ướp vừa miệng, chả miếng thái đều tay, miếng nào cũng nửa nạc nửa mỡ ăn rất sướng miệng. Chả băm chưa xuất sắc nhưng cũng thơm mềm không bị bã. Nước chấm thì đáng được điểm 8 trở lên, có vẻ đẳng cấp gia truyền đấy!”, anh bạn tôi gật gù nhận xét.
Quả thật, chả khó tẩm ướp nhiều gia giảm rồi nướng thơm phức là đều ngon như nhau, tất nhiên không tính một số tiệm quá non tay hoặc làm ăn kém chất lượng, thịt để ôi thiu. Bún chả lại là món phổ biến nên khó nơi nào có thể đạt đến "cảnh giới ngon tuyệt đỉnh mỹ miều, ăn vào là biết ngay”. Có chăng hơn thua chỉ ở tài pha chế nước mắm. Bởi vậy nước mắm chính là cái hồn của món ăn và cũng để phân biệt đẳng cấp. Nước chấm nơi nào chuẩn thì chỉ húp thử miếng đầu tiên, khách không buồn thêm dấm, bỏ tỏi mà xì xụp một mạch hết suất. Còn quán nào tệ, khách tốn thời gian gia giảm mãi vẫn khó hài lòng.
Cùng "cạ cứng" nên tôi cũng cảm nhận được 8-9 phần đánh giá của anh bạn đi cùng. Chưa thể xác minh được 100% về mức độ "gia truyền", nhưng nhìn chung tôi khá hài lòng về món bún chả ngon rẻ hôm nay mình được thưởng thức.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.