Bún gà mọc ngon 'không chê nổi' phố Hàng Ngang
Phở là thương hiệu của Hà Nội, nhưng có lẽ các món bún chiếm phần phong phú hơn trong thực đơn ẩm thực đất Tràng An. Bún linh hoạt, ăn với nước dùng ngọt cũng được, riêu chua cũng ngon, chấm chan cũng khiến nhiều người xoa xuýt. Không ở nơi đâu, các món bún đa dạng như ở Hà Nội.
Xin giới thiệu tới độc giả một đặc sản đáng tự hào trong làng bún Hà Nội: bún gà mọc. Thú vị hơn, quán nhỏ sở hữu món bún ăn một lần không thể quên nằm ở một địa chỉ đặc biệt không kém - số 48 Hàng Ngang, nơi Bác Hồ viết tuyên ngôn độc lập mùa thu 69 năm trước.
Tại cùng vỉa hè địa chỉ này sáng và chiều đều có quán bún nhưng nhiều người sành ăn cho rằng, quán bán chiều tối có món bún ngon và đậm đà hơn.
Đặc sản của quán là món bún gà mọc. Bát bún nhỏ nhắn nhưng chất lượng không thể chê vào đâu được. Thời gian chuẩn bị một bát bún khá lâu, muốn ăn bạn phải chờ một lúc. Khi bát bún được đưa ra, hình ảnh đưa tới thị giác đầu tiên là những sợi măng khô ánh vàng màu cánh gián phủ kín mặt bát, thấp thoáng hành mùi thơm nồng. Măng khô chế biến rất khéo, không còn chút mùi khói nào, cũng không hề dai mà ngược lại vừa giòn vừa mềm.
Thịt gà không được xếp trên mặt bát như thông thường mà ẩn dưới lớp măng. Dù ở Phố cổ nhưng phải công nhận một điều, hiếm quán bún nào có được thứ thịt gà ngon hơn thế. Miếng gà lườn mà chắc nịch, ngọt đậm, miếng da gắn chặt vài thớ thịt, giòn dai sần sật. Ăn thịt gà ở đây mới thấy thứ thịt gà công nghiệp nhạt toẹt, mềm bở thông thường khó nuốt tới thế nào.
Ngon nhất phải kể đến viên mọc thịt. Mỗi bát bún chỉ có khoảng 3 viên mọc nhưng đạt đúng tiêu chí ít mà chất. Mọc được làm từ thịt và rất nhiều nấm hương, mỗi viên to gần bằng một quả trứng gà nhỏ. Trước khi ăn, chủ quán vẫn thường nhắc khách từ từ mà thưởng thức, cứ nhúng sâu mọc vào bát nước cho mọc chín kĩ khi ăn mới "đã". Quả thật, miếng mọc ngâm bao lâu cũng không bở, thịt rất ngọt, nấm hương rất nhiều, cắn miếng nào cũng thấy khoang miệng ngọt ngào, nấm hương giòn giòn ứa ra thứ vị thơm tho, dễ chịu.Nước dùng của quán khá mặn, khi mới ăn có thể hơi khan lưỡi nhưng càng ăn càng thấy thấm đậm, khó quên.
Có điều giá cả một bát bún ở đây khá "chát", 45.000 đồng cho một bát không quá lớn. Vỉa hè Phố cổ vốn chẳng hề rộng rãi nên khách ăn khá vất vả, thường trực phải dùng ghế thay bàn hay ăn theo cách ăn “phở bưng”, giờ vắng khách sang lắm mới có thêm khay đựng đồ. Thêm một điều nữa, quán chỉ bán buổi chiều tối (từ sau 6 giờ tối) lại không mở thường xuyên, thường nghỉ cuối tuần nên nhiều người đến quán sai thời điểm sẽ không khỏi hụt hẫng. Nhưng đảm bảo, bất kì ai tới ăn thử một lần cũng không thể buông lời phàn nàn về chất lượng món bún gà mọc nơi đây.
Địa chỉ: Bún gà mọc - vỉa hè số 48 Hàng Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội (quán bán buổi chiều, sau 6 giờ tối).
Theo Depplus/MASK
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.