Bún mực Phú Yên: Hương vị thanh đạm làm xao xuyến lòng người
Xứ sở "hoa vàng, cỏ xanh" làm mê đắm hàng vạn du khách bởi nhiều đặc sản nức tiếng, trong đó phải kể đến món bún mực thơm ngon, thanh đạm.
Phú Yên thu hút đông đảo khách du lịch gần xa với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như Hải đăng Đại Lãnh (hay Mũi Điện) - nơi đón ánh mặt trời đầu tiên ở cực Đông của Tổ quốc; ghềnh Đá Đĩa; chiêm ngưỡng bức tranh sơn thủy hữu tình của vịnh Xuân Đài; vịnh Vũng Rô; thưởng thức hải sản tươi ngon ngay tại đầm Ô Loan...
Du khách còn đặc biệt mê đắm xứ sở "hoa vàng, cỏ xanh" bởi nhiều đặc sản ngon nức tiếng, trong đó không thể thiếu món bún mực vô cùng thanh đạm.
Nếu như bún mực ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) thiên về vị ngọt thanh của mực chứ không ngọt sắc như đường thì nước dùng trong món bún mực của Phú Yên lại được nấu theo vị chua dịu. Món ăn tuy giản dị, mộc mạc nhưng sự hòa quyện của nước dùng với sợi bún trắng kết hợp mực tươi giòn đã tạo nên hương vị "gây thương nhớ" cho biết bao thực khách.
Nguyên liệu để chế biến món bún mực Phú Yên gồm: bún, mực cơm, cà chua, dứa (thơm, khóm), hành củ, hành lá, giá đỗ, các loại rau thơm. Món ăn hấp dẫn không chỉ bởi nguyên liệu tươi ngon mà nước dùng thơm mùi dứa, đẹp màu cà chua, hương vị đậm đà tạo nên "chất riêng" của tô bún mực.
Bún mực Phú Yên sử dụng mực cơm loại nhỏ, thịt ngọt, dai mềm vừa đủ. Mực tươi được sơ chế kỹ, trước tiên cần rút túi mực (công đoạn này phải thật nhẹ tay, cẩn thận để túi mực không bị vỡ), bỏ phần đầu mực, cắt mắt và răng mực, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Công đoạn chế biến nước dùng không quá cầu kì, phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình nấu. Có thể dùng xương lợn hoặc xương gà hầm cho nồi nước dùng được trong, ngọt và ngon hơn.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Tiếp đến gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa cẩn thận rồi thái miếng vừa ăn (khoảng 1/4 lóng tay). Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, đợi dầu nóng thì cho hành vào chảo phi thơm.
Tiếp đó, ta cho mực đã ráo nước vào nồi, đun chín, mực sẽ chuyển sang màu hồng hoặc tím nhạt, cực kỳ giòn ngọt. Cho dứa và cà chua vào nước dùng để tạo vị chua ngọt đặc trưng, nêm gia vị vừa đủ với độ ngọt của nước dùng. Rau thơm, hành ngò bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bún mực nấu xong phải ăn ngay lúc còn nóng hổi mới ngon, mực mềm giòn mà không dai, nước dùng nghi ngút khói tỏa hương thơm nức mũi.
Màu nước dùng đẹp mắt, tạo ấn tượng cho bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bún mực có hương vị thanh đạm, thơm ngon, lại nhẹ bụng giúp "đánh thức" vị giác của mỗi người. Bên cạnh đó, mực còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa viêm khớp, bổ sung các vitamin, duy trì sự khỏe mạnh cho làn da, cơ bắp và tốt cho tim mạch.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận rõ độ giòn ngọt của mực tươi, nước dùng đủ vị chua cay mặn ngọt nhưng nổi trội hơn hẳn là vị chua dịu; sợi bún mềm dai. Ngoài ra, bún mực có thể ăn kèm với các loại rau sống tươi non và nước mắm chua cay.
Một số địa điểm bạn có thể ghé qua để thưởng thức bún mực khi đi du lịch Phú Yên như: quán bún chả mực Tô đá Phúc Long, quán Đất Phú, quán Hoàng Linh...
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 3 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 23 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.