Cá mà kho cùng nguyên liệu này, đảm bảo ăn cả nồi cơm không chán
Cá trắm kho chuối xanh ngon lắm, chị em nhớ thử nha.
Món cá trắm kho chuối xanh mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này không chỉ dễ làm mà còn thơm ngon, lạ miệng từ cá tới chuối cho đến phần nước kho. Có đĩa cá này thì đảm bảo năng suất "đánh chén" tăng gấp đôi là ít!
Cách làm cá trắm kho chuối xanh
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Cá trắm rửa sạch với nước và chà thật kỹ phần bụng cá để loại bỏ hết lớp màng đen. Sau đó, chị em tiếp tục rửa cá với rượu trắng để loại bỏ hết mùi tanh rồi tráng lại với nước. Dùng giấy ăn thấm bớt nước trên miếng cá.
Cho cá vào bát cùng phần hành tím và tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp cá khoảng 30 phút.
Bạn dùng dao tước lớp vỏ xanh của chuối, thả vào chậu nước muối loãng. Ngâm khoảng 3-5 phút để chuối bớt thâm và bớt nhựa. Sau đó, thái chuối thành miếng nhỏ.
Ớt hiểm rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt đôi.
Chưng nước màu
Bạn cho vào nồi 3 thìa cà phê đường kính và khoảng 10-15ml nước lọc. Vừa đun vừa khuấy đường trên lửa nhỏ. Tới khi đường sôi, ngả màu nâu cánh gián thì thêm tiếp 10-15ml nước vào. Khuấy đều thêm khoảng 10 giây thì tắt bếp.
Kho cá trắm với chuối xanh
Bạn cho phần chuối xanh đã cắt vào nồi cùng cá và phần nước ướp. Rưới phần nước màu đã chưng vào. Bật bếp và om nồi cá khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn thêm khoảng 50-70ml nước lọc vào nồi cá cùng phần ớt hiểm. Giảm lửa và kho nồi cá thêm khoảng 20-25 phút nữa.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá trắm kho chuối xanh rồi đấy. Làm thế này, cá mềm thơm ngấm gia vị kết hợp với miếng chuối xanh bùi bùi, đảm bảo đưa cơm "đỉnh của chóp". Chị em có thể tăng lượng chuối xanh nếu thích nha. Điểm đặc biệt của món cá kho này chính là phần chuối xanh đấy!
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phần nước kho cá để chấm rau củ luộc hoặc rưới cơm nha.
Có thể bạn chưa biết: Theo Y học cổ truyền, cá trắm có vị ngọt, tính bình, có công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy. Cá trắm rất thích hợp với những người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp.
Theo Y học hiện đại, 100gr thịt cá trắm đen có 19.5gr đạm, 5.2gr chất béo, các chất khoáng như canxi, photpho, sắt và các loại vitamin. Trong khi đó, 100gr thịt cá trắm trắng có 18gr đạm, 4.3gr chất béo cùng nhiều khoáng chất như canxi, photpho, sắt, các vitamin nhóm B (B1, B2, PP). Đây đều là những nguồn dưỡng chất cơ thể cần.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách kho cá vừa ngon, vừa bổ.
Chúc bạn có bữa ăn ngon với cách làm cá trắm kho chuối xanh này nhé!
Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Tóp mỡ là món ăn rất hấp dẫn và hầu như ai cũng thích nhưng vì cách làm truyền thống gây bắn dầu và mất thời gian nên nhiều chị em ngại làm. Tuy nhiên, với cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu này, các bạn sẽ có món tóp mỡ ngon giòn và nhàn tênh.
Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.
Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.
Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là 'bất bại'
Ăn - 19 giờ trước4 loại gia vị này không chỉ tạo thêm các tầng lớp mùi vị cho món thịt bò kho mà còn giúp thịt mềm và ngon hơn.
Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcMón ăn bình dân, giá rẻ, song có gì đặc biệt mà khiến vị khách nước ngoài phải thốt lên rằng "nó thực sự hoàn hảo"?
Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcChúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.
Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Gà nấu đông là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Bắc. Với hương vị thanh mát, hấp dẫn, món gà nấu đông luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ gia đình.
Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trước5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".