Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt?

Thứ tư, 14:16 26/02/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet – Mặc dù không treo biển “giải cứu nông sản” nhưng việc bày bán nông sản giá rẻ trên các vỉa hè cũng là một cách góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân Việt.

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt? - Ảnh 1.

21h đêm, trong khi các điểm bán nông sản trên vỉa hè phố Tố Hữu đã dọn hàng thì một điểm bán sầu riêng tại cổng nghĩa trang Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) vẫn hối hả đón khách.

Tấm biển đỏ chứa nội dung "điểm bán dưa hấu ủng hộ đồng bào miền Trung" có kích thước khá lớn được treo trên tường xi măng bao quanh nghĩa trang. Ngoài vỉa hè, điểm bán này còn treo thêm tấm biển đỏ chứa nội dung: "Sầu ri 6… bao ăn".

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt? - Ảnh 2.

Một điểm bán sầu riêng và dưa hấu tại cổng nghĩa trang Trung Văn, lúc 21h đêm.

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt? - Ảnh 3.

Điểm bán dưa hấu tại cổng nghĩa trang Trung Văn đang tiêu thụ hàng nông sản của đồng bào miền Trung.

Anh Lương, chủ quầy hàng này cho biết: "Dưa hấu là của đồng bào miền Trung, sầu riêng cũng của đồng bào ta nhưng là sầu giống Thái Lan và được trồng ở Đắk Lắk. Sầu riêng có giá bán 95.000 đồng/kg".

Giải đáp thắc mắc của chúng tôi về giá bán sầu riêng cao hơn so với giá bán tại vườn ở Đắk Lắk, anh Lương cho biết: "Chúng tôi là người ngoài này, làm sao mà vào tận miền trong để thu mua nông sản của từng hộ dân. Chúng tôi mua hàng của thương lái ở chợ đầu mối phía nam Hà Nội, họ thu gom và đánh container từ miền Trung ra ngoài này để bỏ sỉ, chúng tôi mua với mức giá không hề rẻ. Nếu khấu hao các chi phí và rủi ro thì chúng tôi chỉ lãi được khoảng 2 giá con".

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt? - Ảnh 4.

Anh Lương cho biết, việc bày bán nông sản giá rẻ trên các vỉa hè cũng là một cách góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân Việt.

Anh Lương cho rằng, mua nông sản ở đâu cũng như nhau, cũng đều là của nông dân Việt Nam. Vì dịch COVID-19, nông sản mới có giá bán thấp như hiện nay. Dưa hấu có giá từ 5.000 – 7.000 đồng/kg hoặc giá khoai lang giống Nhật từ 9.000 – 15.000 đồng/kg thì đều là hàng nông sản của Việt Nam.

Cũng với mức giá từ 90.000 – 95.000 đồng/kg sầu riêng, một điểm bán sầu riêng khác trên đường Tố Hữu thừa nhận, sầu riêng không phải là mặt hàng nông sản đang được tiểu thương kêu gọi giải cứu.

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt? - Ảnh 5.

Hình ảnh gây mất mỹ quan tại phố Tố Hữu.

H – nam nhân viên bán sầu riêng thật thà, quầy hàng của mình không phải là điểm giải cứu nông sản và bản thân H cũng đang sở hữu nhiều điểm bán sầu riêng trên dọc phố Tố Hữu.

H cho biết: "Bán hàng giải cứu phải có biển ghi giải cứu và mức giá không cao. Giá bán sầu hiện nay chẳng thấp hơn giá trong siêu thị. Hàng nông sản cần giải cứu có nhiều người, nhiều thành viên tham gia bán hàng. 

Tuy nhiên, bán hàng như chúng tôi đây cũng phần nào được gọi là giải cứu, vì chúng tôi đi làm cũng phải có công và hàng cũng là của nông dân Việt trồng chứ không phải hàng nhập khẩu hay hàng qua đường tiểu ngạch".

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt? - Ảnh 6.

Khoai lang giống Nhật có giá bán 13.000 đồng/kg.

Những ngày qua, người dân Thủ đô đã không còn xa lại với các điểm bán nông sản tự phát trên một số tuyến phố Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, Tố Hữu, Vũ Trọng Khánh… Những điểm bán nông sản tự phát xuất hiện từ khi dịch COVID-19 lây nhiễm tại Việt Nam.

Ngoài những điểm bán nông sản có ghim biển "giải cứu nông sản…" thì không ít điểm bán lại được treo biển bằng những dòng chữ nguệch ngoạc, kèm mức giá rất bình dân, chỉ từ 7.500 – 15.000 đồng/kg, tùy mặt hàng.

Đơn cử như mặt hàng khoai lang giống Nhật có giá bán chỉ từ 9.000 – 15.000 đồng, dưa hấu có giá bán từ 5.000 – 7.500 đồng/kg, sầu riêng từ 50.000 – 95.000 đồng/kg, tùy loại.

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt? - Ảnh 7.

Một điểm bán nông sản trên vỉa hè phố Tố Hữu.

Một thực tế mà PV Báo Gia đình & Xã hội đã ghi nhận là giá bán nông sản ở những điểm bán treo biển "giải cứu nông sản" có mức giá thấp hơn ở các điểm bán khác. Những biển treo có nội dung "giải cứu nông sản" chủ yếu tập trung ở mặt hàng khoai lang và dưa hấu.

Nhiều ý kiến cho rằng, mặt hàng sầu riêng có xuất xứ trong nước cũng đang bị ngưng trệ do dịch COVID-19 nhưng trước nhu cầu sầu riêng của người tiêu dùng phía Bắc, giá bán ra của loại mặt hàng này không thể rẻ. Các mức giá rẻ từ 50.000 – 85.000 đồng/kg chỉ dành cho sầu loại, sầu kém chất lượng.

Các điểm bán nông sản ở Hà Nội có thực sự đang “giải cứu” cho nông dân Việt? - Ảnh 8.

Hình ảnh quen thuộc tại tuyến phố Tố Hữu, Vũ Trọng Khánh.

Trước vấn đề trên, trao đổi với PV, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho hay: "Các điểm bán nông sản tự phát trên các vỉa hè không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn cản trở lối đi của người đi bộ. Vì vậy, để tránh việc lợi dụng dịch COVID-19 để tiêu thụ nông sản thì lực lượng chức năng cần vào cuộc. 

Nếu thực sự là hàng nông sản cần giải cứu thì nên tạo điều kiện cho thương lái hỗ trợ người nông dân Việt. Đây là sự nhân văn, hành động nhân đạo trong kinh doanh, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến. Tuy nhiên, nếu các điểm bán là ăn theo những quầy hàng giải cứu thực sự thì cần có biện pháp để đảm bảo trật tự đô thị, văn minh đô thị".

Ngày 26/2, ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, các điểm nông sản tự phát chủ yếu là ở các vỉa hè, việc bày bán hàng diễn ra từ sáng đến tối các ngày. Hiện tượng này không chỉ gây ảnh hưởng, cản trở lối đi chung của tuyến phố mà còn gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt là hình ảnh trong mắt du khách quốc tế.

Vì vậy, thời gian qua, lực lượng chức năng cấp cơ sở đã ra quân kiểm tra, dẹp bỏ nhiều điểm bán nông sản tự phát.

Trước những điểm bán nông sản tự phát, ông Long cũng khuyến cáo người tiêu dùng, ngoài việc quan sát các thông tin về "giải cứu nông sản" hoặc "ủng hộ nông sản miền Trung" thì người tiêu dùng cần đề nghị người bán xác nhận về xuất xứ nông sản, cũng như mục đích tiêu thụ hàng hóa, nếu thực sự muốn chung tay ủng hộ nông sản cho nông dân Việt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tân sinh viên tại Hà Nội 'sốc' khi đi chợ để mua rau, giá cao chót vót khiến nhiều bạn trẻ 'cháy ví'

Tân sinh viên tại Hà Nội 'sốc' khi đi chợ để mua rau, giá cao chót vót khiến nhiều bạn trẻ 'cháy ví'

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Chuẩn bị tròn 1 tháng sinh hoạt ở Hà Nội, không ít tân sinh viên trải qua những cảm xúc từ "ngỡ ngàng, ngơ ngác" đến "bật ngửa" khi đi chợ mua thực phẩm ở Thủ đô.

Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Rau dừa nước là loại cây mọc dại. Loại rau này trước chỉ để cho lợn ăn hoặc bị nhổ vứt đi, nay là đặc sản, được bán với giá đắt đỏ, nhiều khi muốn mua phải chờ.

Thị trường xe máy cũ ế ẩm: Dân buôn "ngáp vặt”, lướt điện thoại đợi khách

Thị trường xe máy cũ ế ẩm: Dân buôn "ngáp vặt”, lướt điện thoại đợi khách

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

Nếu thời gian trước, khi đi qua các cửa hàng xe máy cũ ở phố Chùa Hà, Cầu Giấy (Hà Nội) luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán, thì giờ không ít cửa hàng trở nên ế ẩm sau hơn 1 tháng kể từ ngày quy định biển số định danh có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới và trong nước đều sụt giảm. Giá vàng thế giới và trong nước có sự chênh lệnh khá lớn.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Xu hướng - 20 giờ trước

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Xu hướng - 21 giờ trước

Xu hướng làm nông sạch thuận tự nhiên hiện đã lan đến cộng đồng người Churu ở Lâm Đồng. Bằng cách gieo trồng theo kiểu “ông bà anh”, sản phẩm của họ đã xuống tận Đà Lạt, bán với giá cao hơn bình thường nhưng luôn đắt hàng.

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Top