Các món bún điểm tâm thân thuộc của người Hà thành
Bún thang, bún ốc hay bún riêu từ lâu đã là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội dù bất kể ngày nắng hay mưa, đông hay hè.
1. Bún thang
Đối với những người sành về ẩm thực Hà thành sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món bún thang. Bún thang từ lâu đã trở thành món điểm tâm ngon, tuy đơn giản nhưng lại rất kỳ công. Nó đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ, cẩn thận và công phu, người ăn phải biết cách thưởng thức, biết cách ăn như thế nào cho ngon, cho đẹp. Ở Hà Nội không phải quán nào cũng làm được một bán bún thang ngon và chuẩn, vì thế, số lượng những quán hàng này cũng khá là khiêm tốn so với những đặc sản khác như phở bò hay bún ốc.
Địa chỉ gợi ý:
- Bún thang 33 Hàng Hòm
- Bún thang 32 và 48 Cầu Gỗ
- Bún thang đầu nhà D2 Giảng Võ
- 59 Hàng Lược
- Bún thang trong chợ Ngô Sỹ Liên.
2. Bún mọc
Ở Hà Nội, từ quán xá vỉa hè đến những nhà hàng đắt tiền đâu đâu cũng thấy thực đơn bún mọc. Bún mọc luôn hấp dẫn người ăn bởi chính hương vị đơn giản của nó. Đó là sự kết hợp thật tự nhiên của bún, mọc, sườn non và dọc mùng. Nước dùng bún được hầm từ xương, vớt bọt cho thật trong và ngọt tự nhiên. Ngoài xương, sườn cũng được thêm vào ninh kỹ, vừa để lấy nước ngọt, vừa để làm thành phần chính cho bát bún. Miếng sườn phải vừa đủ mềm, khách ăn không vất vả. Viên mọc phải chắc và ngọt thịt và khi ăn, dậy mùi nấm hương.
Địa chỉ gợi ý:
- Bún dọc mùng 18 Bát Đàn
- 18 Điện Biên Phủ
- Bún mọc Thủy, 10C ngõ Đào Duy Từ, phố Đào Duy Từ
- Bún mọc phố Nguyễn Chế Nghĩa, đường Trần Hưng Đạo
- Bún mọc số 67 Chùa Láng
- Quán cô Chi, đầu ngõ Yên Ninh, phố Quán Thánh
- Quán bún dọc mùng 26 Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy.
3. Bún cá
Ngoài các món ăn lâu đời, Hà thành cũng là nơi du nhập nhiều món ăn ngon từ các vùng miền. Ở khu vực phía Bắc, Hải Phòng là một trong những địa phương có nhiều món ngon nhất. Cùng với sự di dân lên thành phố, người dân đất cảng cũng mang theo bao món ngon, trong đó có bún cá. Trong thời gian gần đây, ở Hà Nội mọc lên nhiều hàng bún cá. Một bát bún nhất thiết gồm hai loại là chả cá (giã nhuyễn từ cá thu) và cá cắt miếng, rán giòn (làm từ cá trôi, cá trắm). Chả mỏng, vừa dai, vừa giòn, không bị bột, bún ăn kèm với rau cần chần sơ rất hợp.
Địa chỉ gợi ý:
- Bún cá trong ngõ Hồng Phúc (gần bốt Hàng Đậu)
- Bún cá 74 Tuệ Tĩnh
- Quán Hoa Long số 30 Hàn Thuyên
- Quán Bằng trên phố Trần Huy Liệu
- Bún cá Hương Quỳnh 463 Xã Đàn
- Bún cá ngõ Trung Yên, Cầu Giấy
- 65 Khương Đình, Thanh Xuân
- Số 5, Đinh Liệt.
4. Bún ngan
Bún ngan là thức quà bình dị được ưa chuộng suốt 4 mùa của ẩm thực Hà Thành. Cũng chẳng có gì quá cầu kỳ, chỉ ít bún, vài miếng thịt ngan thái lát mỏng hoặc chặt miếng vừa ăn, kèm ít măng tươi đã xào qua, thêm chút hành hoa rồi chan thứ nước dùng nóng hổi là đã có ngay một tô bún ngan. Nghe thì đơn giản thế, nhưng một tô bún phải hội tủ đủ các yếu tố bún mới; ngan luộc chín tới để giữ được độ ngọt, thơm; nước dùng phải trong và không có mùi hôi của gia cầm mới là bún ngan ngon.
Địa chỉ gợi ý:
- Bún ngan chặt phố Hàm Long, 30-35.000đ/bát.
- Bún ngan 18 Hàng Thùng.
- Quán đối diện nhà thờ Hàm Long.
- Đầu đường Tô Hiến Thành - Phố Huế, bán từ chiều tới 20h.
- 23 Hàn Thuyên.
- Quán ở 21 Nguyễn Du.
- Quán bún ngan trong ngõ Vạn Kiếp, 92 Trần Hưng Đạo (cạnh Bệnh viện Tim Hà Nội).
- Quán bún ngan ở phố Hòe Nhai.
- Ngõ 285 Đội Cấn
- Số 1 Văn Cao.
5. Bún ốc
Bún ốc vốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. Nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ. Bún ốc không chỉ có nước dùng, ốc, đậu là đặc trưng cơ bản mà còn có thể có chuối xanh, một ít rau sống hay rau muống chẻ, giá, cần, cà chua...vừa đậm đà vừa màu sắc nức lòng tất cả thực khách. Bún ốc cũng có nhiều loại: bún ốc nguội, bún riêu cua ốc bò, bún ốc chuối đậu, bún ốc tóp mỡ... Trên khắp các tuyến phố Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm được một quán bún ốc để thưởng thức.
Địa chỉ gợi ý:
- Bún ốc cổ số 202F phố Đội Cấn
- Bún ốc Phủ Tây Hồ (gần phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh)
- Bún ốc bà Sáu 169 Mai Hắc Đế
- Bún ốc 149 Triệu Việt Vương
- Bún, lẩu ốc bà Lương, ngõ 191 Khương Thượng
- Bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân
- Bún ốc ngõ 530 Thụy Khuê
- Bún ốc cô Thêm số 6 ngõ Hàng Chai
- Bún riêu, ốc Huyền - Thu số 2F Quang Trung
- Bún ốc nguội tại đường Phù Đổng Thiên Vương
- Bún ốc nguội giao giữa Hàng Chiếu và Đào Duy Từ, ngay trước cửa Ô Quan Chưởng
- Bún riêu ốc tóp mỡ bà Giao, ngõ 433 Bạch Mai.
6. Bún riêu
Hà Nội có nhiều quán bún riêu cua, đa phần quán nép mình trong các ngõ nhỏ, phố nhỏ, có khi đơn giản là gánh bún riêu cua của các bà, các chị ngồi khiêm tốn ở góc chợ, góc phố nhưng hầu như quán nào cũng đông khách. Điều này chứng tỏ bún riêu cua có một sức hấp dẫn kỳ lạ với người thưởng thức. Nét nổi bật của riêu cua là màu vàng óng của nước lọc cua quyện với màu đỏ bắt mắt của cà chua cùng phần gạch cua nhiều dinh dưỡng. Riêu là thứ quan trọng nhất tạo thành đặc sản cho bát bún. Riêu được làm từ cua đồng, thật tươi qua các khâu chế biến cầu kỳ từ sơ chế, giã, lọc nước, nấu... đến cách sử dụng gia vị và các thứ rau ăn kèm. Bún để ăn bún riêu cua cũng được chọn lọc, đó là bún rối, trắng tinh. Nếu ai đã từng đi ăn bún riêu cua Hà Nội thì phải tìm đúng quán, hợp sở thích mà thưởng thức.
Địa chỉ gợi ý:
- Bún riêu Hòa Mã
- Bún riêu cua vỉa hè 75 Hàng Bông.
- Bún riêu cô Hương, Kim Liên, Đống Đa.
- Bún riêu cua 42F Lý Thường Kiệt
- Bún riêu cua Phan Bội Châu (cuối phố Phan Bội Châu)
- Bún riêu cua 127 Nguyễn Phong Sắc
- Bún riêu 2F Quang Trung.
- Bún riêu Bát Đàn (quán gánh ngồi ở 1 cái ngõ nhỏ).
- Bún riêu Mai Hắc Đế (đoạn gần thông ra Đại Cồ Việt).
- Trên phố Triệu Việt Vương (đối diện hàng trà sữa trân châu).
- Quán bún riêu ở 3A Thể Giao (đầu gần Tuệ Tĩnh).
- Bún riêu phố Đường Thành (gần chợ Hàng Da).
- Bún riêu phố Trần Xuân Soạn (đối diện chợ Hôm).
- Bún riêu đậu, bò ở ngõ Thái Phiên.
- Bún riêu đầu phố Đường Thành bán tối.
- Quán bún riêu của cô Thành trong ngõ Phất Lộc.
Theo Ngoisao.net
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.