Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách bảo quản gấc dùng quanh năm

Thứ sáu, 07:46 10/02/2023 | Ăn

Với cách làm của chị Loan Trần, bạn sẽ bảo quản gấc lâu mà không làm mất dinh dưỡng, mùi vị có trong gấc giúp món ăn thêm ngon, bắt mắt.

Đã cuối vụ gấc, chị em nội trợ nên tranh thủ tích trữ ít gấc để cả năm dùng dần.

Gấc chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú, nhiều vitamin A tự nhiên giúp chống khô mắt, lại tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư…

Để có gấc dùng quanh năm, bạn nên trữ đông gấc ở trong ngăn đông lạnh, như vậy vừa tiết kiệm, lại vừa tiện lợi, khi cần thì có sẵn để dùng rồi. Cách bảo quản gấc lại không khó, chị em có tham khảo cách làm của chị Loan Trần (sống tại Hòa Bình) ngay sau đây nhé!

Theo chị Loan Trần, gấc có thể dùng để chế biến rất nhiều món, ngoài dùng gấc để nấu xôi gấc, mọi người có thể nấu sốt vang, tạo màu cho bánh vừa ngon, màu lên lại đẹp.

Đầu tiên nên chọn những quả gấc nếp vừa nhiều thịt, màu lại đỏ nhung rất đẹp. Chọn gấc có cuống còn xanh, tươi... là những quả vừa hái sẽ đảm bảo được độ tươi ngon, thịt gấc màu đẹp. Tránh những quả cuống héo, teo tóp.

Cách bảo quản gấc dùng quanh năm - Ảnh 1.

Quả gấc nếp có màu đỏ nhung, nhiều thịt.

Sau đó tách vỏ lấy phần thịt gấc, tách thịt gấc với hạt bỏ riêng. Mọi người có thể cho gấc vào ngăn đông, để 1h cho dăm đá rồi tách sẽ dễ hơn.

Cách bảo quản gấc dùng quanh năm - Ảnh 2.

Gấc sau khi tách lấy phần thịt, sẽ sơ chế thịt gấc để dễ bảo quản hơn, mỗi lần chỉ việc lấy ra dùng cho nhanh gọn.

Cách bảo quản gấc dùng quanh năm - Ảnh 3.

Tách bỏ hạt gấc.

Phần thịt gấc mình cho vào cối xay, thêm đường tuỳ ý + vài thìa dầu ăn+vài thìa rượu trắng rồi xay mịn.

Cách bảo quản gấc dùng quanh năm - Ảnh 4.

Sau khi gấc xay mịn, cho vào nồi, bật lửa vừa và nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay 5-7 phút, lúc này thịt gấc chín tới, tắt bếp và để nguội. Theo chị Loan Trần, việc nấu qua gấc như này giúp bảo quản gấc tốt hơn, để gấc không bị đổi màu, cũng không bị mùi.

Cách bảo quản gấc dùng quanh năm - Ảnh 5.

Đợi gấc nguội, sẽ chia ra các túi đủ dùng cho 1 bữa, cấp đông và dùng dần.

Cách bảo quản gấc dùng quanh năm - Ảnh 6.

Với cách trữ gấc như này có rất nhiều ưu điểm:

- Tiết kiệm diện tích trong tủ đông

Cách bảo quản gấc dùng quanh năm - Ảnh 7.

- Màu xôi đỏ đẹp, đều màu, bóng, mượt mà, không bị lẫn xơ gấc.

- Mỗi lần dùng lấy ra rã đông tự nhiên rất nhanh và nhàn, không cần chế biến gì thêm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 19 giờ trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 22 giờ trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Ăn - 1 ngày trước

Không cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Ăn - 1 ngày trước

Hàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Ăn - 1 ngày trước

Nó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?

Top