Cách chế biến món canh bầu nấu tôm ngon mát ngày hè
Ngày hè oi bức, ngoài các món ăn mặn thì món canh bầu nấu hến, canh bầu nấu thịt bằm, canh bầu nấu tôm... là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
Canh bầu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Với vị thanh mát của nước bầu, tươi ngon của bầu kết hợp cùng gia vị, món canh bầu mang lại hương vị tuyệt vời.
Canh bầu nấu với tôm là món ăn vô cùng đơn giản cho những ngày bận rộn, chỉ với vài bước bạn đã có ngay cho gia đình một món canh thơm ngon, bỗ dưỡng.
Nguyên liệu : Bầu 400 gram, tôm tươi 100 gram, hành tím 1 củ hành lá 3 nhánh ngò rí 1 ít.
Các gia vị cơ bản: bột nêm, muối, nước mắm.
Sơ chế
Bầu mua về bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa với nước cho sạch để ráo rồi dùng dao cắt bấu thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Hành ngò mua về cắt bỏ phần rễ và lá úa rồi rửa cho sạch, để ráo nước.
Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sơ qua với nước rồi đem đi băm nhuyễn.
Tôm sú mua về bỏ đầu, lột sạch vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, nếu có gạch tôm thì giữ lại. Sau đó rửa với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo. Tiếp đến, cho 1/2 tôm vào cối giã nhuyễn, phần tôm còn lại giã dập hoặc để nguyên con (hoặc thái hạt lựu).
Cách chế biến
Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, chờ cho dầu đun nóng cho hành tím băm vào phi cho thơm rồi đổ toàn bộ tôm vào xào cùng, đảo đều cho khi tôm chín. Tiếp theo cho vào nước vào nồi (khoảng 3 -4 chén ăn cơm), đun sôi với lửa lớn rồi lần lượt cho các gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít muối (hoặc nước mắm, tùy sở thích).
Sau đó cho bầu vào khuấy nhẹ và chờ nồi canh sôi lại thì nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi, cắt hành ngò vào và tắt bếp.
Ngoài tôm tươi, canh bầu nấu tôm khô cũng rất ngon.
Sơ chế: Rửa sạch tôm khô, sau đó cho vào ngâm với nước ấm để tôm mềm. Bỏ một ít dầu ăn, phi hành tỏi lên thơm và cho tôm khô vào đảo. Đun sôi lượng nước đã ngâm tôm ban đầu (có thể thêm nước tùy vào số người ăn) rồi cho vào vào nồi vừa xào tôm. Đun khoảng 15 phút lửa nhỏ sau đó cho bầu đã sơ chế vào. Bạn cho thêm gia vị vừa ăn.
Bầu nhanh chín, bạn chỉ cần sôi lên là có thể tắt bếp và cho thêm hành ngò vào là có món canh bầu tôm khô ngon chuẩn vị.
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcTừ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.
Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội
Ăn - 10 giờ trướcCó lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.
Na tím khác gì na xanh?
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcNếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.
1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcHôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.
Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcĐôi đũa không chỉ là công cụ ăn uống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia. Cùng khám phá sự khác biệt thú vị giữa đũa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam
3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
Ẩm thực 360GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết