Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách đơn giản loại bỏ độc tố trong khoai

Thứ bảy, 6:08 AM 06/07/2013 | Ăn

Để tránh ngộ độc từ mầm mọc ở củ khoai tây, bạn nên cắt bỏ phần xung quanh mầm khoai. Khoai mì (sắn) nên ngâm vào nước muối một đêm trước khi chế biến.

Các loại khoai như khoai tây, sắn, khoai lang... thường được dùng nhiều nhưng nếu không biết cách sơ chế sẽ để lại nhiều độc tố có hại cho cơ thể. Dưới đây là những chia sẻ của đầu bếp Võ Quốc về cách giúp loại bỏ độc tố trong khoai khi chế biến.

Cách đơn giản loại bỏ độc tố trong khoai 1
  Những củ khoai tây mọc mầm có độc tố sôlamin rất có hại cho cơ thể.

Khoai tây mọc mầm

Cẩn thận khi chọn, tránh những củ đã mọc mầm vì quanh những mầm này có chứa chất độc sôlamin, có thể gây đau bụng, tiêu chảy, táo bón… Dùng dao khoét thật sâu và bỏ hẳn phần quanh mầm này. Để hạn chế việc mọc mầm, khoai mua về không nên để bên ngoài nơi có không khí ẩm mà nên trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Khoai mì

Chất độc tập trung ở phần vỏ dày hai đầu khoai mì. Do đó, khi sơ chế, cần cắt sâu vào hai đầu để nhựa chảy ra và loại bỏ chất độc. Trước khi chế biến, nên ngâm khoai trong nước có pha tý muối khoảng một đêm, tuyệt đối không ăn sống và nếu khi ăn thấy có phần đắng nên bỏ ngay vì đó là nơi tập trung chất độc.

Khoai hỏng

Khoai môn, khoai lang dễ bị sùng. Những củ khoai hư này thường có mùi hăng đặc trưng mà nếu bẻ ra có thể ngửi được. Nên bỏ đi, không nên tiếc, hoặc vạt bỏ phần sùng. Khi chọn, chú ý nhìn kỹ vỏ khoai vì khoai sùng sẽ biểu hiện qua bên ngoài với những lỗ sâu đục li ti, sờ mạnh vào thấy chai và cứng.

Theo VnExpress

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đĩa bít tết thường có trứng ốp tái, nhiều người không biết ăn luôn nhưng sự thật bất ngờ

Đĩa bít tết thường có trứng ốp tái, nhiều người không biết ăn luôn nhưng sự thật bất ngờ

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người sẽ ngã ngửa khi biết sự thật về quả trứng ốp tái để bên cạnh miếng bít tết không phải để ăn trực tiếp.

Pha mắm chua ngọt nếu muốn tỏi ớt nổi lên 100% "không trượt phát nào" thì đây là bí quyết chị em phải luôn nhớ!

Pha mắm chua ngọt nếu muốn tỏi ớt nổi lên 100% "không trượt phát nào" thì đây là bí quyết chị em phải luôn nhớ!

Ăn - 11 giờ trước

Tỏi ớt ngoài băm nhỏ, cũng có thể giã nát thêm một phần để khi pha tạo độ sánh.

Làm vô số bánh đẹp mê ly nhưng đây là chiếc Tăng Thanh Hà thích nhất, dành cho người đặc biệt

Làm vô số bánh đẹp mê ly nhưng đây là chiếc Tăng Thanh Hà thích nhất, dành cho người đặc biệt

Ăn - 12 giờ trước

GiadinhNet - Thành quả mới nhất của Tăng Thanh Hà được đầu bếp nổi tiếng nhận xét: "Bánh nhìn đơn giản mà nhìn đẹp và sang quá".

Chẳng cần mua viên uống collagen, chị em cứ thường xuyên nấu và ăn món canh này thì đảm bảo lúc nào da dẻ cũng căng sáng hồng hào!

Chẳng cần mua viên uống collagen, chị em cứ thường xuyên nấu và ăn món canh này thì đảm bảo lúc nào da dẻ cũng căng sáng hồng hào!

Ăn - 13 giờ trước

Canh đuôi bò làm theo công thức này có hương vị đậm đà và rất giàu dinh dưỡng. Đây là món ăn hoàn hảo giúp cung cấp lượng lớn collagen cho da dẻ chị em căng sáng, hồng hào.

Tôm mà rang thế này thì ăn mãi không chán, thao tác đơn giản chưa tới 15 phút là xong!

Tôm mà rang thế này thì ăn mãi không chán, thao tác đơn giản chưa tới 15 phút là xong!

Ăn - 16 giờ trước

Với trứng muối, bạn cho vào xửng hấp, hấp khoảng 3-4 phút trên lửa vừa để trứng chín rồi dầm nhuyễn.

Cách làm trà gừng tỏi nghệ tăng cường miễn dịch

Cách làm trà gừng tỏi nghệ tăng cường miễn dịch

Ăn - 19 giờ trước

Tăng cường miễn dịch là rất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh, nhất là trong đại dịch COVID-19.

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản vừa ngon vừa lạ ở thành phố, 70.000đồng/kg

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản vừa ngon vừa lạ ở thành phố, 70.000đồng/kg

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Loại quả này là đặc sản của núi rừng Tây Bắc có vị chua thanh, ăn vặt hay nấu canh đều vô cùng đặc biệt nên đang được rất nhiều thực khách tại các thành phố lớn tìm mua.

Món bánh sandwich đủ chất cho bữa sáng

Món bánh sandwich đủ chất cho bữa sáng

Ăn - 1 ngày trước

Buổi sáng chỉ cần 2 lát sandwich này là ấm bụng, đủ chất mà chẳng lo tăng cân.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Mua măng cụt phải biết 3 mẹo này: Chỉ cần liếc mắt là biết quả nào tươi ngọt, cùi dày và không bị nhầy vàng

Mua măng cụt phải biết 3 mẹo này: Chỉ cần liếc mắt là biết quả nào tươi ngọt, cùi dày và không bị nhầy vàng

Ăn - 1 ngày trước

Măng cụt đã đến mùa, đừng trông chờ vào vận may để chọn được măng cụt tươi ngon nữa. Nhớ 3 mẹo này, chị em sẽ không bao giờ mua phải quả khô vỏ hay múi lép.

Top