Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bún cá

Thứ tư, 10:20 31/08/2011 | Ăn

Sau những ngày tiệc tùng linh đình, hãy trợ lực cho hệ tiêu hóa bằng các món dễ tiêu như bún cá.

Có nhiều kiểu bún cá. Món bún cá rô đồng của người Hải Phòng sẽ rất ngon nếu chọn đúng cá rô đồng, loại cá thịt chắc và ngọt. Sau khi hấp chín cá, gỡ bỏ xương, chia làm hai phần, một phần để nguyên, một phần ướp gia vị, hạt nêm, nước mắm, bột nghệ, đem chiên giòn. Xương cá giã nhỏ, lọc lấy nước, nấu nước lèo, thêm chút me chua. Cà chua xào qua với tỏi cho thơm, trút vào nồi nước lèo. Rau cần làm sạch, cắt khúc. Cho bún vào tô, rau cần trụng qua, để lên trên bún, xếp cá chiên và cá hấp lên mặt tô, chan nước lèo. Món này ăn với rau thơm.
 
 
Món bún cá rô đồng tốt cho hệ tiêu hóa nhờ trong gia vị có nghệ vàng, là thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, hỗ trợ hệ tiêu hóa trong việc “tiêu diệt” những kẻ “định cư bất hợp pháp”. Đây còn là món mà người tiểu đường dùng rất tốt vì sinh ít năng lượng với điều kiện chỉ ăn cá hấp, không dùng cá chiên. Người cao huyết áp dùng món này cũng rất tốt, nhưng rau cần nên nhiều hơn “định mức” mới hiệu quả.

Bún cá Kiên Giang được làm từ cá lóc đồng. Cá luộc chín, lấy nước lèo, gỡ lấy thịt và lòng cá lóc. Phi hành, xào qua thịt cá cho thơm. Bún cá được nấu bằng nước mắm nhĩ Phú Quốc mới đúng vị.  Tuy bún cá, nhưng người ta còn cho thêm tôm thẻ rim với đường, tiêu, tỏi. Khi ăn chỉ cần cho bún vào tô, xếp cá, tôm, chan nước lèo, thêm hành lá, hành tây xắt mỏng. Món này có lượng muối khá nhiều do tôm được ướp với nước mắm cho săn, cá cũng được ướp gia vị đậm đà. Khi nấu tại nhà, nên điều chỉnh bằng cách ăn thịt cá hấp, không xào qua gia vị, tôm chỉ rim với chút nước mắm. Người cao tuổi bị các bệnh mãn tính khi dùng món này nên ưu tiên ăn cá, rau thơm, giá, không nên ăn lòng cá.

Trong các món cá nấu ăn với bún, món riêu cá chép của đất Hà thành được liệt vào loại dễ nấu và nấu rất nhanh, chỉ trong 10 phút. Cá chép làm sạch, cắt đôi, ướp hạt nêm và nước mắm, để thấm. Cà chua xắt múi cau. Phi thơm hành, xào cà chua cho có màu vàng cam đặc trưng của riêu. Thêm nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, thả cá vào, nấu chín cá, sau đó nêm lại với gia vị và mẻ. Nếu không thích vị của mẻ thì thay thế bằng me. Món này ăn với bún, kèm rau thì là xắt khúc dài 3cm. Đây là món ăn tốt cho thai phụ vì cá chép có nhiều chất dinh dưỡng giúp an thai, ngừa táo bón, rau thì là giúp dễ ngủ, hỗ trợ tiêu hóa...

Món bún cá Nha Trang, nếu tự làm chả cá thì hơi phức tạp vì phải chọn cá thu tươi quết nhuyễn (món này nấu đơn giản hơn nếu tìm mua được chả cá thu “thứ thiệt”, không pha cá tạp). Sau đó nêm gia vị, hành lá, tiêu vào chả, chia làm hai phần, một phần chiên, một phần hấp. Nếu muốn chả cá hấp có màu vàng đẹp thì tráng thêm một lớp lòng đỏ trứng vịt lên mặt chả, mở vung, để thêm một - hai phút cho chả rám mặt là được. Đầu cá thu đem nấu nước lèo cho mềm rục, lọc cá qua rây để nước trong, thêm củ hành tím nướng vào nồi nước lèo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn, cho bún vào tô, xếp chả lên mặt tô, rắc hành, thì là, chan nước lèo, ăn với giá, rau chuối. Đây là món tốn nhiều công sức nhưng giảm cân rất hiệu quả vì ít năng lượng.
 
Theo PNO
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 5 giờ trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 22 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Top