Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm cá kèo kho tiêu ngon chuẩn vị

Thứ sáu, 08:15 14/06/2024 | Ăn

Cá kèo kho tiêu là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ, thịt cá kèo ngọt thơm, săn chắc, đậm đà béo ngậy quyện với vị thơm nồng của tiêu.

Cá kèo có tên gọi khác là cá bống kèo thuộc loại cá nước ngọt thường tập trung tại các cửa sông, sống chủ yếu ở lớp đáy bùn. Cá kèo được phân thành hai loại chính: Cá kèo vảy to và cá kèo vảy nhỏ. Trong đó cá kèo vảy nhỏ có sản lượng lớn và giá trị kinh tế cao hơn cá kèo vảy to.

Cách làm cá kèo kho tiêu ngon chuẩn vị - Ảnh 1.

Món cá kèo nướng.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng, hương vị thơm ngon đã làm cá kèo là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao. Thế nên cá kèo được nuôi tự nhiên là các vùng ven biển, bãi triều, các đầm nước lợ ở một số tỉnh miền Tây.

Cách làm cá kèo kho tiêu ngon chuẩn vị - Ảnh 2.

Lẩu cá kèo.

Cá kèo là loại thực phẩm vùng sông nước, có hàm lượng ít chất béo và giàu protein. Cá được chế biến thành nhiều món ngon như cá kèo nướng, cá kèo kho tiêu, lẩu cá kèo...

Trong đó, món cá kèo kho tiêu rất dễ làm, bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu: 250 gram cá kèo, hành tím, hành lá, ớt đỏ và tỏi. Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, đường…

Cách làm cá kèo kho tiêu ngon chuẩn vị - Ảnh 3.

Bước 1: Cá mua về rửa với muối, chà thật sạch cho cá hết nhớt. Sau đó rửa lại với nước ấm pha giấm, để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị ướp cá gồm: 3 củ hành tím băm nhuyễn, 2 trái ớt hiểm đập giập, 2 muỗng đường cát (tùy theo khẩu vị có thể thêm hoặc bớt ngot), 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng tiêu xay, 2 muỗng súp nước mắm.

Bước 3: Tất cả trộn đều cho vào cá và đảo thật đều. Chờ cho cá thấm khoảng 30 phút.

Bước 4: Dùng nồi đất bật bếp lửa lớn, cho 1 muỗng dầu ăn và cho tiếp 1 muỗng đường cát, chờ cho đường tự tan có màu vàng tươi thì cho tỏi vào hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm, rồi cho cá vào nồi.

Bước 5: Vẫn để bếp lửa lớn thêm chừng 3 phút cho cá săn lại rồi mới cho thêm một chén nước dừa vào, đợi đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại

Kho từ từ khoảng 30 phút, nước cá sền sệt là tắt bếp, ăn với cơm nóng rất ngon.

Lý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơnLý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơn

GĐXH - Ngày 10/5/2024, một trận bão từ cực lớn đã xảy ra trên Trái Đất, được các nhà khoa học đánh giá là “mạnh nhất trong vòng 20 năm qua”. Trận bão từ này có cấp độ 5 (G5) cấp độ mạnh nhất trong thang bão từ, gây ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam.

Bác sĩ Nhật giảm 14 kg nhờ thay cơm bằng loại rau rẻ tiềnBác sĩ Nhật giảm 14 kg nhờ thay cơm bằng loại rau rẻ tiền

GĐXH - Việc ăn kiêng khiến bạn phải giảm hoặc cắt bỏ món cơm yêu thích. Nhưng không cần lo lắng nữa vì cơm súp lơ với cách làm vừa dễ vừa ngon như cơm thật sẽ xóa tan cơn thèm cơm của bạn, vẫn được ăn cơm nhưng không sợ béo.

Bất ngờ với cách giảm cân của Song Hye Kyo, món ăn thay cơm chỉ vài nghìn đồngBất ngờ với cách giảm cân của Song Hye Kyo, món ăn thay cơm chỉ vài nghìn đồng

GĐXH - Song Hye Kyo từng phải tìm đến món ăn này để giảm mỡ, duy trì vóc dáng khỏe khoắn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ Duyên trổ tài làm đồ ăn giảm cân đẹp mắt, khiến cộng đồng mạng 'ngả mũ thán phục'

Kỳ Duyên trổ tài làm đồ ăn giảm cân đẹp mắt, khiến cộng đồng mạng 'ngả mũ thán phục'

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Không chỉ cho thấy quá trình giảm cân kiên trì, Kỳ Duyên còn khiến dân tình trầm trồ trước khả năng bếp núc của mình.

Mùa hè, phải bổ sung kali: Làm 3 món ngon giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ sung kali lại dưỡng gan và đẹp da

Mùa hè, phải bổ sung kali: Làm 3 món ngon giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ sung kali lại dưỡng gan và đẹp da

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn 3 loại thực phẩm có hàm lượng kali cao và cách nấu món ngon từ những nguyên liệu này để bạn có thể làm phong phú hơn cho thực đơn của gia đình mình nhé!

Thịt lợn ai cũng ăn nhưng 5 phần thịt lợn này mới là ngon nhất

Thịt lợn ai cũng ăn nhưng 5 phần thịt lợn này mới là ngon nhất

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Theo BS Nguyễn Thị Hoa – Viện Nghiên cứu Y Dược Tuệ Tĩnh, có 5 phần thịt lợn ngon nhất của con lợn các bạn đi chợ rất nên mua về ăn. Mỗi phần thịt cũng sẽ trở thành đặc sản với các món ăn khác nhau khi chế biến.

Đổi vị bữa ăn với cá chim nướng muối ớt

Đổi vị bữa ăn với cá chim nướng muối ớt

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

Cá chim nướng muối ớt hấp dẫn với vị ngọt đậm đà của thịt, vị cay mặn nhẹ của muối ớt.

Loại rau xanh là 'kẻ hủy diệt' tế bào ung thư với 20 cách chế biến ngon miệng, dễ làm

Loại rau xanh là 'kẻ hủy diệt' tế bào ung thư với 20 cách chế biến ngon miệng, dễ làm

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Tuy loại rau này có khả năng chống ung thư rất tốt, nhưng nếu chế biến sai cách, chúng sẽ mất đi tác dụng tuyệt vời ấy.

Váng đậu cuộn tôm bò sốt cà mềm ngọt: Món ngon cho bữa cơm ngày cuối tuần

Váng đậu cuộn tôm bò sốt cà mềm ngọt: Món ngon cho bữa cơm ngày cuối tuần

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Món váng đậu cuộn tôm bò sốt cà với vị chua ngọt đậm đà, vừa ngọt ngon lại béo nhưng không hề tạo cảm giác ngán ngấy.

5 cách ăn bơ để giảm mỡ bụng

5 cách ăn bơ để giảm mỡ bụng

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Nghiên cứu chỉ ra thêm bơ vào thực đơn hàng ngày giúp tăng cảm giác no, tăng cường hiệu quả giảm cân, giảm mỡ bụng.

Cách làm món cá tai tượng chiên xù giòn ngon đơn giản

Cách làm món cá tai tượng chiên xù giòn ngon đơn giản

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

Cá tai tượng chiên xù là món ăn ngon, hấp dẫn với lớp vảy cá giòn tan, phần thịt cá thơm mềm, ăn kèm với rau sống và bánh tráng.

Phần thịt heo vừa mềm vừa ngon, luôn 'cháy hàng', chậm chân là không mua được

Phần thịt heo vừa mềm vừa ngon, luôn 'cháy hàng', chậm chân là không mua được

Ăn - 1 ngày trước

Đây là những phần thịt heo vừa mềm vừa ngon, luôn được người Việt lựa chọn nhiều nhất, chỉ cần đi chợ muộn là bạn sẽ không mua được.

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mọng mà không cần dùng tới hóa chất, chỉ cần sử dụng những vật liệu an toàn sẵn có trong nhà.

Top