Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm cơm chiên cá mặn ăn là ghiền

Chủ nhật, 20:54 27/10/2024 | Ăn

Cơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.

Cách làm cơm chiên cá mặn

Cơm chiên cá mặn tùy vào cách chế biến của mỗi người, mỗi vùng nhưng nguyên liệu chính của món ăn này chỉ đơn giản là cá khô và cơm. Nguồn gốc của món cơm chiên này được cho là xuất phát từ các địa phương vùng biển phía Nam. Món ăn đơn giản, dễ chế biến này hiện có mặt trong menu của hầu hết nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp.

Chuẩn bị nguyên liệu

3-4 con cá đù khô, hoặc bạn có thể sử dụng các loại cá khác như cá thu, cá chét, cá sặc tùy thích; 1 tô cơm để nguội; 1-2 trứng gà/ vịt; hành lá, ngò rí, ớt, tỏi , gừng.

Gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm cơm chiên cá mặn ăn là ghiền - Ảnh 1.

Cơm chiên cá mặn là món ăn quen thuộc, dễ chế biến mà ai cũng thích. (Ảnh: TL)

Sơ chế nguyên liệu

Cá khô bạn ngâm qua nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo. Việc ngâm nước giúp cá mầm dễ lọc thịt, loại sạch cát, chất bẩn bám trên cá trong quá trình phơi…

Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, phần đầu hành cắt riêng. Tỏi ỏi gừng băm nhỏ.

Cách làm cơm chiên cá mặn ăn là ghiền - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn không cầu kỳ. (Ảnh: BHX)

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá khô vào chiên vàng và giòn đều 2 mặt, gắp ra đĩa để ráo dầu. Cá nguội thì lọc thịt xé nhỏ dầm cho tơi ra.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Phần đầu hành đã cắt nhỏ cho vào cùng ít gừng, tỏi băm phi vàng thơm. Bạn cho phần thịt cá mặn đã xé nhỏ vào chảo dầu đã phi thơm hành tỏi rồi xào khoảng 10 phút. Khi thấy thịt cá chín vàng, khô và tơi ra thì tắt bếp.

Chiên cơm cá mặn

Đập quả trứng gà/vịt đánh tan ra rồi trộn đều với cơm. Bạn đeo bao tay để trộn cho trứng đều lên hạt cơm và không bị chỗ ướt chỗ khô để cơm chiên ngon hơn.

Cách làm cơm chiên cá mặn ăn là ghiền - Ảnh 3.

Để món cơm chiên cá mặn ngon thì khâu chọn mua cá khô và sơ chế là quan trọng nhất. (Ảnh: TL)

Dùng một chảo khác hoặc rửa sạch chảo vừa chiên cá rồi bắc lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và cho khoảng nửa muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

Cho cơm đã trộn đều trứng vào chiên lửa vừa, dùng vá đảo liên tục để cơm kg bị cháy, nêm 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo vài phút thì cho cá mặn đã xào, hành lá vào, tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Món cơm chiên cá mặn của bạn đã hoàn thành. Múc cơm ra dĩa có trang trí dưa leo, thêm vài lát ớt cùng ít ngò rí lên trên mặt cơm.

Để cơm chiên cá mặn đảm bảo hương vị, bạn cùng gia đình nên thưởng thức khi cơm chiên còn nóng. Ăn kèm với chén xì dầu dằm ớt cay cay.

Lưu ý khi làm cơm chiên cá mặn

Cách làm cơm chiên cá mặn ăn là ghiền - Ảnh 4.

Cơm chiên cá mặn nên ăn khi còn nóng, kèm xì dầu ớt cay sẽ rất hấp dẫn. (Ảnh: TL)

Món cơm chiên cá mặn quan trọng nhất là khâu chọn cá khô. Bạn nên tìm mua cá khô ở nơi uy tín, điểm bán quen để cá đảm bảo ngon. Cá bị hư, mốc thì vị rất kinh khủng, sẽ làm hư toàn bộ món cơm của bạn.

Để cơm chiên giòn và ngon hơn, bạn nên dùng cơm để nguội. Nếu có thời gian, nên cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất vài tiếng đồng hồ trước khi chiên thì cơm sẽ ráo hơn, chiên rất ngon.

Chiên cơm nên đảo thường xuyên để cơm tơi, hạt cơm vàng đều. Khi nêm nước mắm, hạt nêm vào cơm chiên thì nên cho vào cơm trước, sau đó mới cho cá đã xào vào đảo. Nếu bạn nêm nước mắm vào khi chảo cơm đã có cá thì sẽ khiến phần cá bị mặn, vì cá khô đã mặn sẵn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ 4 món ăn có chứa gừng ở Việt Nam lọt top món ăn ngon trên thế giới

Bất ngờ 4 món ăn có chứa gừng ở Việt Nam lọt top món ăn ngon trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 phút trước

GĐXH - 4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.

Dùng loại rau này nấu 3 món ăn giúp bổ gan, giải độc và dưỡng ẩm đường ruột: Nguyên liệu rẻ, vị ngon tươi mát và bổ dưỡng

Dùng loại rau này nấu 3 món ăn giúp bổ gan, giải độc và dưỡng ẩm đường ruột: Nguyên liệu rẻ, vị ngon tươi mát và bổ dưỡng

Ăn - 5 giờ trước

Khám phá 3 món ăn từ loại rau dân dã, giá rẻ mà có công dụng cực tốt trong việc nuôi dưỡng gan, giải độc và dưỡng ẩm đường ruột...

Cách làm cá diêu hồng tẩm bột chiên xù đơn giản

Cách làm cá diêu hồng tẩm bột chiên xù đơn giản

Ăn - 6 giờ trước

Cá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.

Mẹo muối dưa cải vàng giòn không cần nước chua mồi

Mẹo muối dưa cải vàng giòn không cần nước chua mồi

Ăn - 8 giờ trước

Muối dưa cải không khó, nhưng không phải ai cũng biết cách muối dưa cải ngon, cho ra thành phẩm vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn.

Nấu món canh từ nguyên liệu rất tốt cho dạ dày, hương vị ngọt, ngon lại giúp bạn không tăng cân

Nấu món canh từ nguyên liệu rất tốt cho dạ dày, hương vị ngọt, ngon lại giúp bạn không tăng cân

Ăn - 9 giờ trước

Có rất nhiều cách nấu canh củ cải, hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn cách nấu đơn giản, nhanh, không cần hầm xương mà hương vị món ăn vẫn ngọt ngon, đậm đà.

Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon

Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Củ này có ngoại hình giống khoai lang, nhưng hương vị thì khác xa.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản

Ăn - 10 giờ trước

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.

1 món ngon từ súp lơ xanh, công thức làm đơn giản mà hương vị đậm đà, thơm bùi hấp dẫn

1 món ngon từ súp lơ xanh, công thức làm đơn giản mà hương vị đậm đà, thơm bùi hấp dẫn

Ăn - 11 giờ trước

Với cách chế biến đơn giản cùng sự kết hợp nguyên liệu khéo léo, bạn sẽ có món ăn giòn ngọt, bùi thơm đậm đà...

Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết

Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết

Ăn - 11 giờ trước

Với loại củ này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Bất ngờ với loại rau có khả năng kiểm soát đường huyết, hỗ trợ phòng tiểu đường bán đầy ở chợ Việt

Bất ngờ với loại rau có khả năng kiểm soát đường huyết, hỗ trợ phòng tiểu đường bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Loại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...

Top