Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân
Những miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
Dịp cuối năm, mọi người sẽ thường xuyên ăn những món nhiều dinh dưỡng, gây cảm giác ngấy, đồng thời cũng dễ gây tăng cân. Đĩa dưa góp thập cẩm không chỉ giúp bàn ăn thêm đẹp mắt mà còn giúp cân bằng vị giác, kích thích cảm giác ngon miệng, chống ngán, phù hợp ăn kèm các món chiên, xào hay tăng độ đậm đà cho món luộc. Với những người muốn kiểm soát cân nặng, dưa góp cũng là món ăn phù hợp vì ít calo, độ chua giúp tăng cường chuyển hóa.
Cách làm dưa góp thập cẩm rất đơn giản, bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều loại rau củ để tạo nên màu sắc hấp dẫn và hương vị đa dạng cho món ăn. Đặc biệt, trong những ngày mùa đông, bạn nên sử dụng hành tây để phòng chống cảm cúm, giảm ho, sổ mũi, đốt chất béo...
Cách làm dưa góp thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- Hành tây: 2 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Ớt đỏ: 3 quả
- Ớt sừng: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Đường trắng: 50gram
- Giấm trắng: 30 ml
- Muối: 25 gram
- Rượu trắng: 10ml
Lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài hành tây, rửa sạch, cắt hai đầu, thái theo kiểu bổ cau. Cà rốt và dưa chuột gọt vỏ, thái thành từng miếng dày bằng ngón tay. Cho cà rốt và dưa chuột vào tô, thêm 1 thìa muối, trộn đều và ướp trong 10 phút, chủ yếu để loại bỏ bớt vị chát.
Gừng và tỏi cắt thành từng lát mỏng; ớt cắt thành khúc từ 2-3 cm, để ra đĩa riêng. Lưu ý: Nguyên liệu sau khi rửa phải để khô ráo, tránh nước.
Chuẩn bị một tô lớn đựng nước lạnh (lượng nước tuỳ theo lượng nguyên liệu sao cho đủ ngập); cho 50 gram đường trắng, 25 gram muối rồi cho giấm trắng vào, dùng thìa khuấy đều.
Vớt dưa chuột, cà rốt đã được ngâm ra, để ráo nước rồi cho vào âu đã được làm sạch, phơi khô ráo.
Cho hành, ớt, gừng, tỏi cắt lát vào âu rồi rót hỗn hợp nước đun sôi đã nêm gia vị vào, sau đó cho 10ml rượu trắng vào, khuấy đều rồi đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh. Sau 2 ngày, bạn có thể sử dụng món dưa góp thập cẩm này.
Thành phẩm: Dưa góp thập cẩm có màu sắc đẹp mắt, vị chua ngọt nhẹ kết hợp với cay của ớt và mùi thơm của hành, rất thích hợp để ăn kèm các món rán, luộc, nướng.
Lưu ý khi làm dưa góp thập cẩm: Các nguyên liệu và hộp đựng phải được làm sạch và khô ráo, tránh nước để món dưa góp được bảo quản lâu hơn. Nên sử dụng rượu trắng bởi chúng có tác dụng tăng mùi thơm của dưa góp, đồng thời giúp chống vi khuẩn xâm nhập.
'Rước bệnh vào người' nếu không biết 5 điều này khi ăn cá
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Lưu ý 5 điều dưới đây khi ăn cá sẽ giúp bạn biết cách ăn gì, ăn thế nào để có một sức khỏe tốt.
Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định).
2 món ngon chế biến từ thịt bò và măng tươi siêu ngon
Ăn - 18 giờ trướcVào những ngày bận rộn mà bạn chưa biết chế biến món ăn gì cho bữa cơm nhà vừa nhanh, đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì 2 món ngon từ thịt bò và măng tươi dưới đây là gợi ý hay.
Bữa tối hãy nấu món canh này, nước dùng ngọt ngon đậm đà, nguyên liệu bùi thơm hấp dẫn lại giúp chống lạnh mùa đông
Ăn - 18 giờ trướcMón canh này nấu đơn giản mà cực ngon. Mùi thơm đậm đà của ớt xanh, sườn mềm, hương vị tươi mát của đậu nành... hòa quyện khiến món ăn càng thêm hấp dẫn, ấm lòng và thỏa mãn cơn thèm ăn!
Học Tăng Thanh Hà đổi món cơm nhà cho các con
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Tăng Thanh Hà thường làm các món ngoại, kiểu Âu, Mexico hay Nhật Bản để đổi món cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn các con.
Hương thơm của ký ức
Ăn - 1 ngày trướcHương xôi sắn ngào ngạt, nồng nàn vẹn nguyên nơi tâm khảm, gói trọn bao tình yêu thương
14 thực phẩm 'thần dược' ngăn ngừa nếp nhăn cực tốt, chị em lưu ý
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn.
Tiết lộ bí quyết làm món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy
Ăn - 1 ngày trướcBắp bò ngâm nước mắm theo kiểu này vừa ngon, mềm lại không bị khô xác.
8 cách bảo quản tỏi không mốc, để cả năm không hỏng
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - 8 cách dưới đây sẽ giúp người nội trợ bảo quản tỏi trong nhiều tháng, thậm chí cả năm mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon cho ngày Tết
Ăn - 2 ngày trướcMứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
ĂnGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.