Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân

Chủ nhật, 14:27 05/01/2025 | Ăn

Những miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.

Dịp cuối năm, mọi người sẽ thường xuyên ăn những món nhiều dinh dưỡng, gây cảm giác ngấy, đồng thời cũng dễ gây tăng cân. Đĩa dưa góp thập cẩm không chỉ giúp bàn ăn thêm đẹp mắt mà còn giúp cân bằng vị giác, kích thích cảm giác ngon miệng, chống ngán, phù hợp ăn kèm các món chiên, xào hay tăng độ đậm đà cho món luộc. Với những người muốn kiểm soát cân nặng, dưa góp cũng là món ăn phù hợp vì ít calo, độ chua giúp tăng cường chuyển hóa.

Cách làm dưa góp thập cẩm rất đơn giản, bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều loại rau củ để tạo nên màu sắc hấp dẫn và hương vị đa dạng cho món ăn. Đặc biệt, trong những ngày mùa đông, bạn nên sử dụng hành tây để phòng chống cảm cúm, giảm ho, sổ mũi, đốt chất béo...

Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân - Ảnh 1.

Món dưa góp rất thích hợp các món ăn nhiều dầu mỡ, độ đạm cao. (Ảnh: Sina)

Cách làm dưa góp thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

- Hành tây: 2 củ

- Cà rốt: 2 củ

- Dưa chuột: 1 quả

- Ớt đỏ: 3 quả

- Ớt sừng: 3 quả

- Tỏi: 1 củ

- Gừng: 1 nhánh

- Đường trắng: 50gram

- Giấm trắng: 30 ml

- Muối: 25 gram

- Rượu trắng: 10ml

Lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài hành tây, rửa sạch, cắt hai đầu, thái theo kiểu bổ cau. Cà rốt và dưa chuột gọt vỏ, thái thành từng miếng dày bằng ngón tay. Cho cà rốt và dưa chuột vào tô, thêm 1 thìa muối, trộn đều và ướp trong 10 phút, chủ yếu để loại bỏ bớt vị chát.

Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân - Ảnh 2.

Ướp dưa chuột và cà rốt giúp nguyên liệu mềm, nhanh ngấm hơn. (Ảnh: Sina)

Gừng và tỏi cắt thành từng lát mỏng; ớt cắt thành khúc từ 2-3 cm, để ra đĩa riêng. Lưu ý: Nguyên liệu sau khi rửa phải để khô ráo, tránh nước.

Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân - Ảnh 3.

Cắt nhỏ các nguyên liệu và để ráo nước trước khi muối. (Ảnh: Sina)

Chuẩn bị một tô lớn đựng nước lạnh (lượng nước tuỳ theo lượng nguyên liệu sao cho đủ ngập); cho 50 gram đường trắng, 25 gram muối rồi cho giấm trắng vào, dùng thìa khuấy đều.

Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân - Ảnh 4.

Pha hỗn hợp dấm, đường, muối. (Ảnh: Sina)

Vớt dưa chuột, cà rốt đã được ngâm ra, để ráo nước rồi cho vào âu đã được làm sạch, phơi khô ráo.

Cho hành, ớt, gừng, tỏi cắt lát vào âu rồi rót hỗn hợp nước đun sôi đã nêm gia vị vào, sau đó cho 10ml rượu trắng vào, khuấy đều rồi đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh. Sau 2 ngày, bạn có thể sử dụng món dưa góp thập cẩm này.

Thành phẩm: Dưa góp thập cẩm có màu sắc đẹp mắt, vị chua ngọt nhẹ kết hợp với cay của ớt và mùi thơm của hành, rất thích hợp để ăn kèm các món rán, luộc, nướng.

Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân - Ảnh 5.

Sau 2 ngày, bạn có thể thưởng thức món dưa góp vừa giòn vừa ngon. (Ảnh: Sina)

Lưu ý khi làm dưa góp thập cẩm: Các nguyên liệu và hộp đựng phải được làm sạch và khô ráo, tránh nước để món dưa góp được bảo quản lâu hơn. Nên sử dụng rượu trắng bởi chúng có tác dụng tăng mùi thơm của dưa góp, đồng thời giúp chống vi khuẩn xâm nhập.

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cânCách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân

GĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.

Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn daCách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da

GĐXH - Không cần nhịn ăn khổ sở, nước mật ong là cách giảm cân nhẹ nhàng mà hiệu quả. Với lượng calo thấp cùng các dưỡng chất như vitamin, chất chống oxy hóa, mật ong giúp bổ sung năng lượng mà không gây tích tụ mỡ thừa.

Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ ViệtCách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt

GĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.

Danh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận Hà NộiDanh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận Hà Nội

GĐXH - Lòng lợn luôn là món ăn khoái khẩu không phân biệt giới tính và vùng miền - trở thành món ăn quốc dân với bao người Việt. Vì thế, danh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận nội thành Hà Nội gợi ý dưới đây sẽ giúp cho các tín đồ mê lòng lợn dễ dàng tìm kiếm khi cần.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Rước bệnh vào người' nếu không biết 5 điều này khi ăn cá

'Rước bệnh vào người' nếu không biết 5 điều này khi ăn cá

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Lưu ý 5 điều dưới đây khi ăn cá sẽ giúp bạn biết cách ăn gì, ăn thế nào để có một sức khỏe tốt.

Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'

Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định).

2 món ngon chế biến từ thịt bò và măng tươi siêu ngon

2 món ngon chế biến từ thịt bò và măng tươi siêu ngon

Ăn - 18 giờ trước

Vào những ngày bận rộn mà bạn chưa biết chế biến món ăn gì cho bữa cơm nhà vừa nhanh, đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì 2 món ngon từ thịt bò và măng tươi dưới đây là gợi ý hay.

Bữa tối hãy nấu món canh này, nước dùng ngọt ngon đậm đà, nguyên liệu bùi thơm hấp dẫn lại giúp chống lạnh mùa đông

Bữa tối hãy nấu món canh này, nước dùng ngọt ngon đậm đà, nguyên liệu bùi thơm hấp dẫn lại giúp chống lạnh mùa đông

Ăn - 18 giờ trước

Món canh này nấu đơn giản mà cực ngon. Mùi thơm đậm đà của ớt xanh, sườn mềm, hương vị tươi mát của đậu nành... hòa quyện khiến món ăn càng thêm hấp dẫn, ấm lòng và thỏa mãn cơn thèm ăn!

Học Tăng Thanh Hà đổi món cơm nhà cho các con

Học Tăng Thanh Hà đổi món cơm nhà cho các con

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Tăng Thanh Hà thường làm các món ngoại, kiểu Âu, Mexico hay Nhật Bản để đổi món cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn các con.

Hương thơm của ký ức

Hương thơm của ký ức

Ăn - 1 ngày trước

Hương xôi sắn ngào ngạt, nồng nàn vẹn nguyên nơi tâm khảm, gói trọn bao tình yêu thương

14 thực phẩm 'thần dược' ngăn ngừa nếp nhăn cực tốt, chị em lưu ý

14 thực phẩm 'thần dược' ngăn ngừa nếp nhăn cực tốt, chị em lưu ý

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn.

Tiết lộ bí quyết làm món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Tiết lộ bí quyết làm món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Ăn - 1 ngày trước

Bắp bò ngâm nước mắm theo kiểu này vừa ngon, mềm lại không bị khô xác.

8 cách bảo quản tỏi không mốc, để cả năm không hỏng

8 cách bảo quản tỏi không mốc, để cả năm không hỏng

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - 8 cách dưới đây sẽ giúp người nội trợ bảo quản tỏi trong nhiều tháng, thậm chí cả năm mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon cho ngày Tết

Ăn - 2 ngày trước

Mứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

Ăn

GĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Top