Cách làm mỳ Ý spagheti sốt bò bằm đúng điệu nhà hàng Âu chuẩn tại nhà cho gia đình thưởng thức
GiadinhNet - Đổi vị cho những bữa cơm hàng ngày, cuối tuần này làm ngay món mỳ Ý sốt bò bằm cho gia đình thưởng thức. Đặc biệt, món ăn này rất hợp với khẩu vị các em bé trong gia đình bạn.
Nguồn gốc mỳ Ý
Mỳ Ý (spagheti) không còn là món ăn xa lạ với người Việt. Thông thường, các gia đình sẽ thưởng thức món ăn này trong các cửa hàng chế biến thức ăn nhanh hoặc các cửa hàng đồ Âu. Tuy nhiên, công thức chế biến món ăn này lại khá dễ dàng, bất cứ ai cũng có thể làm được ngay tại nhà với nguyên liệu cực đơn giản.
Về nguồn gốc của mì Ý được các nhà nghiên cứu ghi nhận khởi nguồn từ thời của thương nhân Marco Polo hàng trăm năm trước. Ông đã mang loại mì đặc biệt này tới Venice sau khi trở về từ phương Đông vào thời điểm cuối thế kỷ thứ XIII. Món ăn độc đáo và ngon miệng này nhanh chóng được yêu thích và chiếm vị trí quan trọng trong văn hoá ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng. Sâu xa hơn, nhiều người quan niệm rằng, tổ tiên lâu đời nhất của món mỳ Ý lại xuất phát từ Trung Quốc, quốc gia nổi tiếng với các món sợi nước làm từ bột.
Hiện nay, món mì Ý là món ăn phổ biến nhất trên thế giới, mức độ phổ biến trên cả thịt, gạo và bánh pizza. Món mỳ Ý được chế biến với rất nhiều công thức khác nhau và rất thơm ngon, phần nước sốt đi kèm cũng dễ làm với các nguyên liệu đơn giản như cà chua, dầu ô-liu. Ngày nay, mì Ý xuất hiện phổ biến dưới dạng khô và hàng trăm loại, đủ các hình dạng khác nhau: sợi spaghetti, lá lasagna, xoắn fusilli…
Dưới đây là công thức mỳ Ý đơn giản cho gia đình ngày cuối tuần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mỳ ý (bạn có thể dùng bất cứ loại mỳ nào cũng được)
- Thịt bò (Ưu tiên sử dụng thịt đã xay sẵn)
- Tương cà chua
- Phomai (tuỳ theo khẩu vị gia đình)
- Cà chua.
- Hành tây
- Tỏi, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay, rau mùi và đồ trang trí
Công thức làm món mỳ Ý chuẩn
Bước 1: Luộc mỳ Ý
Cho mỳ vào luộc khi nước sôi, luộc trong khoảng 12 phút. Thời gian luộc mỳ tuỳ thuộc vào khẩu vị gia đình thích ăn mỳ mềm hẳn hay mỳ dai. Đa phần các loại mỳ sẽ đều ghi thời gian luộc chuẩn ở ngoài bao bì. Nên cho thêm muối và dầu ăn vào khi luộc. Sau khi luộc xong thì không được rửa hay ngâm vào nước lạnh vì sẽ trôi hết muối và dầu ăn cho vào lúc đầu.
Nước 2: Làm sốt.
Phần thịt bò đã xay sẵn mang ra ướp gia vị theo khẩu vị của gia đình. Sau đó mang thịt xào sơ trên bếp. Khi thịt đã ngả màu tái thì cho hành tây và tỏi băm vào đảo đều lên. Bước tiếp theo thì cho cà chua cắt hột lựu vào trộn đều cùng phần thịt băm. Đảo đến khi phần cà chua hoà quyện vào thịt và chắt nước ra.
Sau đó nữa thì cho tương cà vào để tạo độ kết dính và sệt cho nước sốt. Tuỳ khẩu vị gia đình có thể cho thêm một ít tương cay để món ăn đậm đà hương vị hơn.
Bước 3: Trang trí món ăn
Cho phần mì vào đĩa và đổ phần nước sốt lên trên. Nên chọn phần đĩa lõm sâu để lúc trộn mỳ không bị đổ tràn ra bên ngoài. Ngoài ra, một số gia đình có thể cho luôn phần mỳ đã vớt ra trước đó vào đảo đều cũng nước sốt trước khi cho ra đĩa. Trang trí thêm cho phần mỳ thêm đẹp mắt và thưởng thức cùng gia đình.
Công thức mỳ Ý khá đơn giản, dễ làm và hợp khẩu vị mọi người. Cùng làm ngay cho gia đình thưởng thức những ngày cuối tuần.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 29 phút trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 56 phút trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 8 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.