Cách làm sấu ngâm đường giòn ngon, đơn giản
Cách làm sấu ngâm đường giòn ngon, không bị teo giải nhiệt ngày hè vô cùng đơn giản. Nước sấu ngâm đường là món giải nhiệt được nhiều người ưu thích.
1. Nguyên liệu làm sấu ngâm đường
Sấu bánh tẻ: 1kg
Đường: 1kg
Gừng: 2 củ
Muối: 1 ít
2. Cách làm sấu ngâm đường ngon không bị teo
Bước 1: Gọt vỏ sấu
Đem sấu rửa sơ qua với nước rồi dùng dao cạo sạch vỏ sấu. Cạo vỏ đến đâu thì cho ngay vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ và chát.
Cạo vỏ sấu xong, rửa sạch sấu lại với nước lạnh rồi dùng dao khía 1 đường tròn quanh quả sấu nhanh ngấm đường, đậm vị hơn. Khía thật khéo sao cho phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột. Sau đó, tiếp tục ngâm sấu trong nước muối loãng khoảng từ 30 - 60 phút để cho sấu ra hết nhựa rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh.
Bước 2: Chần sấu
Đun một nồi nước sôi rồi cho sấu vào chần qua khoảng từ 30 giây đến 1 phút cho tới khi quả sấu hơi ngả màu xanh úa thì tắt bếp. Tiếp đó, bạn đổ sấu vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút nữa rồi vớt sấu ra rổ cho nguội hẳn và để ráo nước.
Bước 3: Ướp sấu với đường
Đầu tiên, bạn cho nửa lượng sấu vào chậu thau rồi đổ 500g đường và lên. Tiếp theo, phủ lên tiếp nửa lượng sấu và trên cùng là nửa lượng đường còn lại. Sau đó, để chậu sấu được đậy kín rồi đặt ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày để cho đường tan hết thành nước và sấu ngấm vị ngọt.
Bước 4: Ngâm sấu
Cho nước vào đun sôi cùng 1kg đường. Khi nước sôi, bạn khuấy nhẹ cho đường tan hết. Sau đó, cho gừng thái sợi vào nồi nấu chung cho thơm. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút cho sôi lên thì tắt bếp. Chờ cho nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm và để trong lọ thủy tinh sạch, bảo quản nơi thoáng mát.
Khi nước đường ngâm sấu đã nấu nguội hẳn thì bạn múc vào hũ đựng sấu và ngâm khoảng 3 - 4 ngày là có thể dùng được.
3. Sấu ngâm đường để được bao lâu
Tất cả các loại quả ngâm đường như sấu ngâm đường, táo mèo ngâm đường, dâu ngâm đường, chanh ngâm đường… không chỉ có một mục đích duy nhất là để tạo ra những loại đồ uống giải khát mà còn là cách để bảo quản chúng lâu hơn. Vì vậy, nếu được ngâm đúng cách thì lọ sấu ngâm đường của bạn có thể để được rất lâu, từ vài tháng cho đến cả năm trời, thậm chí là vài năm trời vẫn sử dụng được bình thường. Bởi thế mà mỗi khi đến mùa, người ta thường mua rất nhiều sấu về để ngâm dùng dần cho cả năm, đợi đến mùa sấu của năm sau mới ngâm tiếp
Tuy nhiên, để sấu ngâm giữ được hương vị thơm ngon nhất như ban đầu, bạn chỉ nên để trong khoảng một năm.
4. Lưu ý khi bảo quản và làm sấu ngâm đường
Khi làm sấu ngâm đường, bạn nên chọn sấu bánh tẻ, không già cũng không non, loại sấu này khi ngâm với đường sẽ rất thơm và giòn. Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt. Nên lựa kỹ từng quả tránh mua phải sấu thâm, dập, thối, kém chất lượng.
Có thể bảo quản sấu ngâm đường bên ngoài ở nhiệt độ thường trong khoảng 3 - 4 tháng với điều kiện ở nơi thoáng mát, tránh để bị ẩm hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Nếu bạn bảo quản sấu ngâm trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 6 - 8 tháng.
Khi sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch và thật khô để lấy sấu trong bình ra. Đậy nắp bình sấu thật chặt khi không sử dụng. Bạn lưu ý không để nước rơi vào trong bình vì có thể khiến bình sấu bị tạo váng trắng và nhanh hỏng.
Khi uống, chỉ cần pha nước sấu với một ít đường và nước nguội, thêm vài viên đá nữa là ngon tuyệt.
Cách làm sấu ngâm đường trên đây sẽ giúp bạn luôn có nước sấu để dùng quanh năm mà không lo bị hư hỏng. Chúc bạn thành công!
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.