Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình

Thứ bảy, 11:08 17/12/2022 | Ăn

Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn.

1. Nguyên liệu làm tôm rang thịt

  • Tôm tươi: 500g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 1 ít
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Nước hàng: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị (đường/ muối/ tiêu/ dầu ăn...)
Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm tôm rang thịt (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm tôm rang thịt đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về đem cắt bỏ đầu, chân và đuôi rồi rửa sạch để ráo.

Thịt ba chỉ thì rửa qua nước muối loãng cho bớt mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.

Hành khô, tỏi khô rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm, thịt

Xóc tôm với một ít muối cho ngấm gia vị.

Cho phần thịt ba chỉ đã cắt lát vào tô, ướp 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều thịt rồi ướp trong vòng 10 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Rang thịt, tôm

Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho một ít dầu ăn vào chảo. Sau đó, phi thơm hành tỏi.
Khi hành, tỏi thơm thì trút thịt ba chỉ vào đảo đều. Đến khi thịt ba chỉ chín tái (hết màu đỏ) thì cho tôm vào đảo cùng.

Khi tôm chuyển sang màu đỏ, săn săn lại thì cho nước mắm, nước hàng, đường vào đảo cho tôm và thịt ngấm đều gia vị. Đến khi nước trong chảo sền sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Để món tôm ngon hơn, bạn có thể cho tiêu, một ít hành lá thái nhỏ vào vừa đẹp vừa ngon. 

Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình - Ảnh 2.

Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. (Ảnh: bachhoaxanh.com)

3. Một số lưu ý khi làm tôm rang thịt

Để làm thịt rang tôm ngon, bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm.

Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.

Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.

Khi mua tôm nên chú ý phần chân tôm, tôm ngon sẽ có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân.

Nếu chân tôm chuyển sang màu đen, lỏng lẻo thì đó là tôm ươn, ăn không ngon.

Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm linh hoạt, nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân tôm.

Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau.

Rang tôm qua 2 lần lửa (lần 1 ráo nước, lần 2 nêm gia vị và quyện cùng thịt ba chỉ tươm mỡ) sẽ làm cho món ăn tròn vị, đậm đà mà không bị khô.

Tôm rang thịt là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm, thơm ngon.

Cách làm tôm rang thịt được chia sẻ trong bài viết trên hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng

Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Ức gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.

Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.

Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ

Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.

Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là 'bất bại'

Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là 'bất bại'

Ăn - 5 giờ trước

4 loại gia vị này không chỉ tạo thêm các tầng lớp mùi vị cho món thịt bò kho mà còn giúp thịt mềm và ngon hơn.

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

Món ăn bình dân, giá rẻ, song có gì đặc biệt mà khiến vị khách nước ngoài phải thốt lên rằng "nó thực sự hoàn hảo"?

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

Chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.

Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon

Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Gà nấu đông là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Bắc. Với hương vị thanh mát, hấp dẫn, món gà nấu đông luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ gia đình.

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Ăn - 1 ngày trước

Ai mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".

Top