Cách làm vịt quay chao thơm lừng siêu đỉnh, giá trị dinh dưỡng cao khiến ‘vạn người mê’
GĐXH - Vịt quay chao là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng với cách làm cực kỳ đơn giản.
Cách chọn vịt ngon
Vịt ngon là vịt lớn vừa đủ tuổi trưởng thành, không quá già và cũng không được quá non. Vịt ngon là thịt phải chắc dày, nhưng không được gầy hoặc béo và nhiều mỡ.
Vịt đủ tuổi là vịt đã mọc đủ lông, đủ cánh với đặc điểm dễ nhận biết là điểm mút trên 2 cánh có thể đan chéo lại được với nhau. Bên cạnh đó, vịt phải có ức cùng phao câu to đều, da bụng và da trên cổ dày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cầm vịt lên, nếu khi cầm vịt lên thì thấy chắc tay và 2 bên lườn cùng ức căng nở đều, chắc chắn, nặng tay thì là vịt ngon, dày thịt.
Không nên chọn vịt quá non bởi vì thịt sẽ bị nhão, nhiều lông tơ làm khó khăn trong quá trình sơ chế đối với vịt non. Còn ngược lại, vịt già sẽ có thịt rất dai, tốn thời gian nấu và khi ăn cũng khó nhai, nuốt.
Nguyên liệu làm vịt quay chao
Đùi vịt, chao, sate cay, hành tím, dầu ăn, nước, dầu hào, đường vàng, sả, sữa đặc, đường, bột ngọt, nước lọc, tỏi, ớt.
Cách chế biến
Vịt khi mua về, bạn dùng hỗn hợp muối và rượu trắng thêm gừng đập dập vàp xoa đều lên toàn thân vịt khoảng 5 phút để khử mùi tanh, hôi của vịt. Sau đó rửa lại cho sạch và để ráo nước.
Sau đó, bạn cho vào chén lần lượt các nguyên liệu sau: Chao đỏ, sate cay, hành tím, dầu ăn, nước, dầu hào, đường vàng và trộn đều.
Vịt sau khi ướp ngấm gia vị thì bạn cho vào lò nướng đã ở nhiệt độ 220 độ làm nóng 10 phút trước đó để bắt đầu nướng.
Vịt quay bằng lò nướng sẽ mất tầm 25 - 30 phút, trong thời gian đó bạn có thể quan sát qua cửa kính lò để biết tình trạng vịt quay bên trong như thế nào.
Món vịt quay thơm ngon, thấm gia vị với lớp da bên ngoài vàng ươm óng ả chấm cùng nước sốt chao thần thánh giúp bữa ăn thêm lạ miệng và hấp dẫn hơn.
Cách làm nước chấm chao
Món vịt quay chao sẽ đậm đà và ngon hơn khi chấm kèm sốt chấm chao với công thức đơn giản như sau:
4 tép tỏi, cùng 4 trái ớt (tuỳ vào khẩu vị bạn có thể gia giảm), 2 nhánh sả, 150g chao, 90g sữa đặc, 90g đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 50 ml nước lọc, cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay để xay nhuyễn cùng nhau là hoàn thành món sốt chấm siêu cuốn, thơm ngon.
Một loại thịt được xem là thượng phẩm bồi bổ sức khỏe: Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon
Ẩm thực 360 - 15 phút trướcNếu đã quá chán những món ăn như gà, cá, thịt bò… thì bạn có thể đổi món cho gia đình với món thịt này.
Đẩy lùi gan nhiễm mỡ bằng món ăn quen thuộc với người Việt
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra món ăn có khả năng đẩy lùi gan nhiễm mỡ ngay cả khi kết hợp với một chế độ ăn thiếu lành mạnh.
Cây mọc hoang khi xưa giờ thành đặc sản: Nấu với thịt trâu thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là mê
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcTrước khi trở thành nguyên liệu chế biến món ăn được nhiều người yêu thích, loại lá cây này từng mọc hoang rất nhiều ở vùng núi phía Tây Bắc nước ta.
Bất ngờ với những món ngon bổ dưỡng mix với quả hồng giòn, cách làm hồng giòn hết sạch vị chát
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Quả hồng ngoài ăn trực tiếp như nhiều loại hoa quả khác, còn có thể chế biến được nhiều món ngon. Bạn có thể làm vài món ngon từ quả hồng giòn dưới đây để cải thiện bữa cơm gia đình thêm bổ dưỡng.
Cách bạn ăn dưa hấu sẽ phơi bày con người thật của bạn
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Bạn thường ăn dưa hấu theo kiểu nào dưới đây?
Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Loại củ này thông thường vẫn được mọi người dùng ăn tráng miệng. Bất ngờ là khi đem chế biến lại làm được nhiều món ngon dễ làm giúp cải thiện sắc đẹp, làm đẹp da vừa ấm bụng cho ngày lạnh.
Thứ đầu tiên bạn ăn trong tô mì tiết lộ vì sao người khác giới yêu bạn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Thứ đầu tiên bạn ăn trong tô mì tiết lộ vì sao người khác giới yêu/thích bạn.
Tăng Thanh Hà hé lộ đời sống bên mâm cơm gia đình sau 'cánh cửa hào môn'
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Thường được nhắc đến với cụm từ "nàng dâu hào môn", nhưng cuộc sống của Tăng Thanh Hà vẫn bình dị như bao người phụ nữ trong căn bếp nhỏ.
4 công thức làm sốt chấm 'thần thánh', chấm gì cũng ngon
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcTìm hiểu 4 công thức làm sốt chấm đơn giản nhưng siêu ngon để chấm mọi món ăn.
Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Đây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ
ĂnGĐXH – Với món ngon từ thịt xay kết hợp cải thảo làm theo cách sau, đảm bảo các bạn ăn không biết chán, người già, trẻ nhỏ đều mê, hơn nữa lại rất bổ dưỡng.