Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu canh bún cua đồng như người miền Nam

Thứ hai, 14:00 26/12/2016 | Ăn

Cách nấu canh bún cua đồng theo kiểu miền Nam cầu kỳ ở khâu giã tay và chế biến nguyên liệu chính của món ăn.

Nguyên liệu nấu canh bún cua đồng chuẩn miền Nam


Canh bún có hương thơm của dầu điều (cà ri), riêu cua béo ngậy và rau muống giòn.

Canh bún có hương thơm của dầu điều (cà ri), riêu cua béo ngậy và rau muống giòn.

Xương gà: 2 bộ

Sườn non: 500 gram

Cua: 1 kg

Tôm khô: 100 gram

Thịt heo xay: 100 gram

Trứng gà: 2 trứng

Hạt điều (hạt cà ri): 1 muỗng canh

Cà chua: 200 gram

Đậu hũ: 10 miếng

Huyết heo: 500 gram

Rau muống: 1 kg

Hẹ: 100 gram

Rau thơm: 100 gram

Hành tím bằm: 1 muỗng canh

Mắm tôm: 2 muỗng canh

Me chín: 50 gram

Bột ngọt, đường, tiêu, ớt, dầu ăn

Cách nấu canh bún cua đồng theo kiểu miền Nam

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch huyết, cắt miếng vừa ăn.

Cắt đậu hũ thành những khối vuông, chiên giòn.

Nhặt rau muống, ngâm với nước muối pha loãng, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, cho chút muối, dầu ăn để luộc rau muống. Khi rau chín, đổ ra rổ, xóc nhẹ cho ráo nước rồi ngâm trong nước đá lạnh.

Nhặt sạch rau thơm, rửa sạch, để ráo.

Cho me chín vào chén, đổ khoảng 100 ml nước sôi, dầm lấy nước cốt.

Nhặt sạch hẹ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Rửa sạch cà chua, bổ múi cau.

Làm riêu cua

Rửa sạch cua, xé mai, lấy gạch trong mai cua để riêng. Cho cua cùng chút muối, bột ngọt vào cối giã nhuyễn. Bạn có thể cho cua vào máy sinh tố, xay nát.

Bỏ cua ra một tô lớn, lấy nuớc lọc trộn vào cua đã xay, dùng đũa khuấy đều. Kê rây lên một cái nồi, từ từ đổ cua qua rây để lọc nước vào nồi. Trong lúc lọc, dùng đũa khuấy nhẹ thịt cua trong rây, cho nước chảy xuống. Tiếp tục lọc đến khi hết nước.

Đổ bã cua từ rây vào lại tô, cho thêm một chén nước lạnh vào, dùng đũa khấy nhẹ cho thịt cua còn lại rã ra. Tiếp tục lọc cua qua rây vào nồi.

Đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi sờ thấy nồi nóng thì không khuấy nữa (để tránh gạch cua bị nát, không đông thành từng mảng). Tiếp tục đun đến khi nước sôi và thịt cua nổi lên. Tắt bếp, vớt thịt cua ra tô sạch. Bạn có nước nấu cua (1).

Lần lượt cho thịt xay, tôm khô giã nhuyễn, trứng vào tô thịt cua. Thêm ít hành tím bằm, tiêu, bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên. Lấy một nồi khác, hấp cách thủy hỗn hợp để thành riêu cua. Lưu ý, sau khi hấp chín riêu (khoảng 15-20 phút), bạn mở nồi, rưới gạch cua lên rồi hấp thêm 2 phút để tạo màu.

Nấu nước dùng

Rửa sạch xương gà và sườn heo, chặt miếng vừa ăn. Trụng qua nước sôi, để ráo.

Đun sôi 3 lít nước. Khi nước sôi, cho xương gà vào, hầm xương gà với lửa lớn khoảng 30 phút. Tắt bếp, lọc nước hầm qua rây, bỏ bã. Bạn có nước hầm (2). Cho nước hầm (2) vào nồi, đun sôi.

Phi thơm tỏi trong chảo, cho sườn heo vào, xào chín. Trút sườn heo đã xào chín vào nước hầm (2) đang sôi. Khi nước sôi lần nữa, bạn vặn lửa nhỏ, để trên bếp khoảng 30 phút cho sườn mềm. Bạn có nước hầm (3).

Hòa mắm tôm với 30 ml nước lạnh, lọc lấy nước, bỏ bã.

Khi sườn mềm, bạn cho mắm tôm đã lọc và nước nấu cua (1) vào nồi nước hầm (3). Khi nước hầm (3) sôi lần nữa, bạn lần lượt cho đậu hũ, huyết heo, cà chua vào nồi.

Làm nóng một muỗng canh dầu ăn, cho hạt điều (hạt cà ri) vào. Khi hạt điều ra màu, lọc dầu hạt điều qua rây vào nồi nước hầm (3). Rây giúp giữ hạt điều lại. Nêm nếm vừa ăn. Bạn đã có nước lèo (nước dùng) của canh bún.

Trình bày món

Trụng nóng bún với nước sôi, cho vào tô. Dùng muỗng múc một miếng gạch cua vào. Dùng vá (môi) lần lượt múc huyết, đậu hũ, cà chua, sườn non vào tô. Cho rau muống luộc và hẹ lên trên.

Món này ăn nóng. Khi ăn, bạn đừng quên nêm thêm nước cốt me và mắm tôm.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 5 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 5 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 15 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 18 giờ trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Top