Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu canh chua ngao giải nhiệt ngày hè ngon không cưỡng nổi

Thứ sáu, 07:10 12/07/2024 | Ẩm thực 360

Canh chua ngao là món ăn dân dã, dễ chế biến nhưng ngon miệng, nhiều dinh dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm của gia đình trong những ngày hè oi bức này.

Nguyên liệu nấu canh chua ngao

Để nấu đủ canh chua ngao cho bữa ăn gia đình 4-5 người, bạn mua khoảng 1 kg ngao, chọn loại còn sống, không lẫn ngao chết.

Nửa trái thơm, 2 trái cà chua.

Cách nấu canh chua ngao giải nhiệt ngày hè ngon không cưỡng nổi - Ảnh 1.

Canh chua ngao dễ chế biến, là món ăn thanh mát, bổ dưỡng ngày hè. (Ảnh: TL)

1 vắt me chín hoặc 1 muỗng canh nước cốt me. Bạn có thể thay me bằng 2-3 trái sấu.

Tỏi, hành tím, hành lá, rau răm, ớt, dầu ăn.

Gia vị nấu canh chua ngao cần có muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.

Nấu canh chua ngao

Ngao mua về ngâm liền trong nước vo gạo có pha muối trong 2-3 giờ để ngao nhả hết cát. Sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch nhiều lần.

Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt múi nhỏ. Hành lá, rau răm, rửa sạch, cắt nhỏ để nêm.

Hành tím lột vỏ, rửa sạch cắt mỏng.

Cách nấu canh chua ngao giải nhiệt ngày hè ngon không cưỡng nổi - Ảnh 2.

Ngao phải được chế biến kỹ lưỡng để đảm bào nước luộc ngọt, trong sử dụng làm nước nấu canh. (Ảnh: VinID)

Cho ngao đã rửa sạch vào nồi với lượng nước vừa phải rồi luộc. Có thể đập dập 1-2 cây sả cho vào nồi ngao luộc để thơm hơn. Bạn nhớ canh lửa để khi ngao vừa há miệng thì vớt ra, tách lấy phần ruột rồi ướp với ít hành tím băm nhỏ, hạt nêm, chút nước mắm, đường.

Chú ý không luộc lâu quá thịt ngao sẽ rất dai, mất đi độ ngọt. Nước luộc ngao bạn lọc lấy phần trên để nấu canh chua. Bạn vớt ngao xong nên để một lúc cho cát lắng xuống đáy nồi rồi lọc phần nước luộc, để không bị lẫn cát, sạn.

Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím. Tiếp đó cho cà chua và thơm vào xào, thêm chút nước mắm, bột ngọt rồi cho ngao đã ướp vào đảo nhanh tay, khi thấy có mùi thơm thì đổ ngao đã xào ra tô.

Đổ phần nước vừa luộc ngao vào nồi, dằm me cho vào và nấu sôi rồi cho thịt ngao đã xào với thơm, cà chua vào nấu thêm khoảng 5 phút, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Cho hành lá và rau răm đã cắt nhuyễn vào nồi canh chua ngao và múc ra tô thưởng thức. Nếu ăn cay, bạn cắt ớt khoanh cho lên trên, nếu không ăn cay được thì bỏ qua gia vị này.

Cách nấu canh chua ngao giải nhiệt ngày hè ngon không cưỡng nổi - Ảnh 3.

Chọn ngao tươi và chế biến kỹ lưỡng là yếu tố quyết định để có nồi canh chua ngao ngon. (Ảnh: MNMN)

Canh chua ngao thích hợp ăn cơm, có thể ăn bún và ăn khi canh còn nóng/ấm. Nếu để nguội quá canh sẽ mất ngon.

Lưu ý khi nấu canh ngao, bạn phải mua ngao còn sống. Những con ngao sống rất dễ nhận biết. Bạn sẽ thấy ngao há miệng, nhưng khi đụng vào thì chúng nhanh chóng ngậm miệng lại. Ngoài ra bạn nên chọn những con ngao có vỏ trông cứng cáp, không vỡ...

Quá trình sơ chế ngao cần kỹ lưỡng và sạch sẽ, vì nếu không sạch, canh sẽ có mùi tanh khó ăn, lẫn cát, sạn.

Khi luộc và xào ngao, không xào quá chín sẽ khiến ngeo dai, mất độ ngọt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top