Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu cơm đúng chuẩn

Thứ ba, 13:41 17/12/2024 | Ăn

Việc nấu cơm tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm đúng chuẩn, sao cho hạt cơm dẻo, thơm, không bị nát hay khô.

Cơm gần như là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Các món ăn kèm dù ngon đến mấy mà bát cơm không chín dẻo thì mọi người vẫn thấy khó nuốt. Vì vậy, việc học cách nấu cơm đúng chuẩn rất quan trọng.

Cách nấu cơm đúng chuẩn

Để có nồi cơm ngon, bạn phải thực hiện chuẩn mọi khâu từ chọn gạo, đóng nước đúng tỷ lệ đến các bước nấu. Hãy thử áp dụng cách nấu cơm đúng chuẩn dưới đây, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong mỗi bữa ăn.

Cách nấu cơm đúng chuẩn - Ảnh 1.

Cách nấu cơm đúng chuẩn đòi hỏi sự chỉn chu từ khâu chọn gạo đến đong nước. (Ảnh: Lifehacker)

Chọn loại gạo phù hợp

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong việc nấu cơm là lựa chọn gạo. Chất lượng gạo góp phần quyết định đến độ ngon của cơm. Tùy theo sở thích và loại món ăn cần chế biến, bạn có thể chọn các loại gạo như:

- Gạo trắng: Các loại gạo như gạo ST25, bắc hương, nàng xuân, tám thơm đều là những loại gạo ngon, dẻo, phù hợp để nấu cơm ăn hàng ngày.

- Gạo lức (gạo nâu): Đây là loại gạo nguyên cám, không qua quá trình xay xát, chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin B, chất xơ và các khoáng chất. Gạo lức khi nấu sẽ khó dẻo và cần chế biến lâu hơn so với gạo trắng.

Vo gạo đúng cách

Trước khi nấu cơm, bạn nên vo gạo để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và một số hóa chất bảo quản (nếu có). Không nên vo gạo quá kỹ, quá nhiều lần vì sẽ làm mất đi một phần tinh bột cần thiết để cơm có độ dẻo.

Bạn chỉ cần vo gạo 1-2 lần rồi để ráo nước. Nếu bạn dùng gạo mới, không cần vo quá nhiều vì sẽ làm gạo bị mất chất và giảm hương vị.

Không nên ngâm gạo quá lâu trong nước vì sẽ khiến hạt gạo bị nở ra, khi nấu sẽ dễ bị nát.

Cách nấu cơm đúng chuẩn - Ảnh 2.

Không nên vo gạo quá nhiều lần vì sẽ làm mất đi dưỡng chất khi nấu cơm. (Ảnh: Epicurious)

Tỷ lệ nước khi nấu cơm

Tỷ lệ nước và gạo là yếu tố quyết định đến độ dẻo và mềm của cơm. Cách nấu cơm chuẩn là tùy vào loại gạo và sở thích cá nhân để điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp. Có một số tỷ lệ chung để bạn tham khảo:

- Gạo trắng: Tỷ lệ chuẩn khi nấu cơm là 1 phần gạo, 1,5 đến 2 phần nước. Nếu bạn thích cơm dẻo hơn, có thể tăng lượng nước lên một chút. Nếu muốn cơm khô và tơi hơn, hãy giảm bớt lượng nước.

- Gạo lức (gạo nâu): Gạo lức cần nhiều nước hơn so với gạo trắng để cơm chín đều và mềm. Tỷ lệ là khoảng 1 phần gạo, 2 đến 2.5 phần nước.

Ngoài tỷ lệ nước và gạo, bạn cũng có thể thêm một chút ít muối vào nước khi nấu để cơm có hương vị đậm đà hơn.

Thực hiện nấu cơm đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị gạo và nước đúng tỷ lệ, bạn áp dụng cách nấu cơm đúng chuẩn với các bước sau:

- Cho gạo đã rửa sạch vào nồi, rồi đổ nước vào theo tỷ lệ đã tính toán.

- Nếu bạn nấu bằng nồi thường, cần bật lửa lớn để nước sôi rồi vặn nhỏ lửa và đậy nắp lại. Nếu dùng nồi cơm điện, chỉ cần chọn chế độ nấu cơm và đợi cơm chín.

- Sau khi cơm đã chín, hãy để yên trong nồi khoảng 10-15 phút mà không mở nắp để giúp hạt cơm dẻo và tơi hơn, sau đó dùng đũa xới nhẹ nhàng để cơm không bị vón cục và các hạt cơm được tơi ra, thơm ngon hơn.

Để cơm thêm phần thơm ngon, bạn có thể cho một chút dầu oliu, dầu mè hoặc bơ vào nước khi nấu cơm. Điều này sẽ giúp cơm không bị dính và có hương vị đặc biệt. Nếu bạn muốn cơm có mùi thơm đặc biệt, hãy cho một vài lá dứa vào nồi cơm khi nấu. Lá dứa sẽ tạo mùi thơm dễ chịu cho cơm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùng

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùng

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư.

Cười ra nước mắt với tiệc tất niên: Lẩu xanh mướt và thịt 'tan vào nước' gây bão mạng

Cười ra nước mắt với tiệc tất niên: Lẩu xanh mướt và thịt 'tan vào nước' gây bão mạng

Ăn - 5 giờ trước

Dân tình "khóc thét" với nồi lẩu healthy ăn tất niên, nhìn mâm mà tưởng gia chủ đang bước vào giai đoạn detox!

Vào mùa đông, 2 nguyên liệu này là sự kết hợp hoàn hảo làm nên món ăn từ người già đến trẻ nhỏ đều thích mê

Vào mùa đông, 2 nguyên liệu này là sự kết hợp hoàn hảo làm nên món ăn từ người già đến trẻ nhỏ đều thích mê

Ăn - 8 giờ trước

Với 2 nguyên liệu hấp dẫn và có rất nhiều trên thị trường này, bạn sẽ chế biến được món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe trong mùa đông.

Hãy làm và ăn mạnh món rau này vào mùa đông: Ngon lại có tác dụng giải độc, giảm nhiệt gan, dễ ngủ

Hãy làm và ăn mạnh món rau này vào mùa đông: Ngon lại có tác dụng giải độc, giảm nhiệt gan, dễ ngủ

Ăn - 22 giờ trước

Món ăn này không chỉ ngon mà còn rẻ chỉ cần 2 nguyên liệu chính rất đơn giản. Hãy cùng xem cách làm nhé.

Những món ngon nhất định phải thưởng thức khi du lịch Sa Pa

Những món ngon nhất định phải thưởng thức khi du lịch Sa Pa

Ăn - 23 giờ trước

Du lịch Sa Pa mà không thưởng thức cá hồi, thắng cố, lợn cắp nách,... sẽ là điều thiếu sót lớn.

3 món xào hao cơm cho bữa cơm mùa đông thêm ấm cúng: Vừa thơm ngon lại giúp tăng sức đề kháng

3 món xào hao cơm cho bữa cơm mùa đông thêm ấm cúng: Vừa thơm ngon lại giúp tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Mùa đông se lạnh là dịp lý tưởng để thưởng thức các món xào đậm đà hương vị, hãy khám phá ngay các công thức dưới đây để bữa cơm thêm phần ấm áp và ngon miệng.

Cách nấu lẩu cá kèo chua cay đơn giản, ăn là ghiền

Cách nấu lẩu cá kèo chua cay đơn giản, ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.

Táo đỏ bổ thật hay chỉ là chiêu thổi phồng từ quảng cáo?

Táo đỏ bổ thật hay chỉ là chiêu thổi phồng từ quảng cáo?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, táo đỏ đã trở thành một “cơn sốt” trong cộng đồng nhờ được quảng bá như một thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thực đơn bữa cơm mùa đông giàu dinh dưỡng lại giúp ngủ ngon chỉ với 3 món dễ làm, đưa vị

Thực đơn bữa cơm mùa đông giàu dinh dưỡng lại giúp ngủ ngon chỉ với 3 món dễ làm, đưa vị

Ăn - 1 ngày trước

Mùa đông đến rồi, hãy làm ấm không gian bữa cơm gia đình bạn với 3 món ăn ngon miệng dưới đây nhé.

Diễn viên Hàn giảm 10 kg sau chưa đầy hai tháng nhờ kiêng một món

Diễn viên Hàn giảm 10 kg sau chưa đầy hai tháng nhờ kiêng một món

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ngay cả khi đi ăn với vợ con, diễn viên Jung Hyung Don cũng hạn chế tối đa tiêu thụ carb, nói không với rượu bia, chỉ ăn rau và cá để bảo toàn công cuộc giảm cân, giảm mỡ.

Top