Cách nấu nước dùng ngọt thơm tự nhiên không cần xương hay mì chính
Không hầm xương thì nước dùng sao ngọt được?
Tạo được vị ngọt tự nhiên cho nước dùng là "ước mơ" của nhiều người nội trợ, đặc biệt là những người mở quán bán bún, phở, miến. Bởi thông thường, để có nước dùng ngọt trong, không lợm vị mì chính, chất tạo ngọt phải dùng đến rất nhiều xương ống.
Phần lớn, thói quen tạo ngọt bằng mì chính được nhiều người sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng thích và dùng được mì chính. Đối với các món như bún, phở, mì, miến thì nước dùng tựa như linh hồn làm nên một món ăn ngon. Vậy nếu không dùng mì chính, không dùng xương thì làm thế nào để nước dùng có ngọt vị tự nhiên mà vẫn đậm đà thơm ngon?
Dùng các loại rau củ, quả để hầm nước dùng
Điều đầu tiên nên nhớ khi dùng củ quả để hầm nước dùng ngọt tự nhiên là bạn nên chọn linh hoạt theo mùa, vì lúc ấy nguồn dinh dưỡng và hương vị của rau củ tươi ngon nhất.
Để nước dùng ngọt tự nhiên, bạn có thể dùng củ cải, nấm, hành tím, mía, lê, táo, củ đậu, hành tây, bắp cải, bí đỏ, cà rốt, ngô ngọt...
Khi chọn rau củ để hầm nước dùng, nên kết hợp ít nhất ba loại để vị ngọt được đậm đà. Hãy ưu tiên loại rau củ có vị ngọt đậm như khoai lang mật, khoai lang ruột vàng, bí đỏ, hành tây hoặc mía cắt khúc.
Nếu trong các nguyên liệu có củ cải thì nên thôi cà rốt và ngược lại. Bởi trong quá trình phân hủy enzym của cà rốt sẽ khiến lượng vitamin C trong củ cải bị hòa tan. Không nên kết hợp củ cải trắng với mộc nhĩ vì sự kết hợp này gây ra các phản ứng hóa học làm hỏng vitamin của hai loại rau củ này.
Vị ngọt tự nhiên dành cho nước dùng cơ bản. Nếu bạn muốn nấu các loại món ăn khác nhau hoặc nước dùng lẩu thêm vị chua dịu có thể thêm dứa, cà chua, dọc mùng hoặc me. Ngoài ra, để tăng hương thơm hấp dẫn cho nồi nước dùng, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu như lá chanh (nước dùng lẩu thái), hương thảo, quế, hồi (nước dùng nấu phở), gừng (nước dùng nấu miến, mì, bún).
Cách nấu nước dùng không cần xương
Nguyên liệu cần thiết
Cà rốt - 3 củ, khoai môn loại to - 2 củ, hành tây - 2 củ, khoai lang - 5 củ, bí đỏ cỡ vừa - 1 quả, ớt chuông - 2 quả, cà chua - 2 quả, hành tím - 3 củ
Hoa hồi, thảo quả, rau mùi, lá chanh
Muối, tiêu, ớt
Cách thực hiện
Các loại củ quả cà rốt, khoai môn, khoai lang, bí đỏ gọt sạch vỏ, cắt từng miếng nhỏ vừa phải. Ớt chuông, cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây và hành tím mang nướng cháy sơ vỏ để dậy mùi thơm. Sau đó, lột phần vỏ cháy, bổ múi cau.
Rau mùi rửa sạch. Nếu nấu nước dùng ăn lẩu có thể cho thêm lá chanh nhưng không nhiều, cho nhiều sẽ đắng, chỉ cần vài ba lá là được, tuy nhiên lá chanh sẽ cho vào sau cùng.
Hành tím băm nhỏ, phi thơm. Sau đó, cho củ quả vào xào sơ rồi cho nước vào hầm. Đun lửa vừa phải để không mất hương vị nước dùng. Hoa hồi và thảo quả cho vào nước dùng phở cũng nên được nướng trước đó. Khi thời gian hầm được 2/3 thì cho hành tây, ớt chuông và lá chanh vào.
Sau cùng, bạn sẽ có nồi nước dùng với vị tự nhiên thanh ngọt. Từ nồi nước dùng cơ bản này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nếu cần chua hơn thì cho thêm dứa và cà chua.
Một vài lưu ý khi nấu nước dùng
- Khi nấu nước dùng không nên cho nước mắm và mì chính vì những gia vị này có thể khiến nồi nước dùng của bạn bị chua. Đồng thời, dùng hạt nêm sẽ khiến nước dùng bị đục, không ngon.
- Nên dùng rau củ tươi để hầm nước dùng. Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi khi nước còn lạnh rồi mới nấu, không được bỏ khi nước đã sôi. Đồng thời, nên đun sôi ở lửa nhỏ, không nên để nồi nước dùng sôi bùng sẽ khiến vị ngọt bị giảm.
- Không dùng khoai tây khiến nước dùng bị đục, không dùng củ dền đỏ sẽ làm màu nước dùng không đẹp. Hoa atiso mặc dù ngọt nhưng mùi nồng sẽ át hương vị của các loại rau củ khác.
- Trong quá trình nấu nên thử để gia giảm các loại nguyên liệu nhằm cho ra đúng vị nước dùng bạn cần để thực hiện món ăn.
- Công thức trên tạo vị ngọt tự nhiên hoàn toàn từ rau củ, cũng không dùng đường phèn, không dùng nước mắm và mì chính lẫn hạt nêm. Nếu dùng gia vị, chỉ dùng muối.
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 19 giờ trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 22 giờ trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.
Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon
Ăn - 1 ngày trướcKhông cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.
Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo
Ăn - 1 ngày trướcHàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.
Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.
Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?
Ăn - 1 ngày trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.