Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng
Dùng mỗi nước mắm cùng đường, giấm, tỏi và ớt là không đủ để pha được bát nước chấm ngon cho món bún chả Hà Nội.
Bún chả là món ăn đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta và một bát nước chấm ngon là điều không thể thiếu khi thưởng thức món ăn này. Thông thường, nếu tự làm món bún chả tại nhà, mọi người có xu hướng chỉ dùng nước mắm, đường, giấm, tỏi và ớt để pha nước chấm bún chả.
Tuy nhiên, những nguyên liệu đó là chưa đủ để tạo ra một bát nước chấm đậm đà, chuẩn ngon cho món bún chả Hà nội. Đầu bếp Võ Quốc - Người đoạt giải Vàng trong cuộc thi Tay nghề châu Á năm 2001 đã chia sẻ công thức chi tiết để pha được một bát nước chấm chuẩn ngon cho món bún chả.
![Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 1. Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2023/8/17/chef-vo-quoc-5-1692159997896590569589-1692245706055-1692245706742952445554.jpg)
Đầu bếp Võ Quốc
Theo vị đầu bếp này, nước hầm xương ống là nguyên liệu không thể thiếu khi pha nước chấm cho món bún chả. Đây chắc hẳn là sự thật mà không ít người chưa biết.
Giờ thì cùng tham khảo công thức pha nước chấm món bún chả được gợi ý bởi đầu bếp Võ Quốc nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha nước chấm bún chả
1. Xương ống heo: 300gr
2. Hành tím: 50gr
3. Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay
Cách pha nước chấm bún chả chuẩn ngon
- Bước 1: Hầm xương ống
Bạn cần rửa sạch xương ống với nước và chần qua nước sôi khoảng 30-45 giây để khử mùi hôi, cũng như tiết thừa trước khi hầm xương. Bóc vỏ 50gr hành tím, rửa sạch và thái lát mỏng. Sau đó, cho vào nồi 1.5 lít nước cùng phần xương ống đã sơ chế và hành tím cắt lát. Tiến hành hầm xương trong 2 tiếng trên lửa vừa.
![Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 2. Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2023/8/17/giphy-1692160476753219354678-1692245707354-16922457075081561042350.gif)
Thêm hành tím khi hầm xương sẽ giúp nước hầm xương thơm hơn (Nguồn: @hocvienphapviet_)
- Bước 2: Pha nước chấm bún chả
Sau khi hầm xương, bạn chắt lấy 850ml nước hầm xương, lọc qua rây lọc để để nước chấm trong hơn.
![Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 3. Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2023/8/17/giphy-16921606773361230816434-1692245708151-1692245708276233424948.gif)
Lọc lấy 850ml nước hầm xương (Nguồn: @hocvienphapviet_)
Tiếp theo, bạn thêm vào 850ml nước hầm xương đã lọc: 150ml nước mắm, 100ml giấm, 200gr đường, 5gr bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Khuấy đều để các loại gia vị tan.
![Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 4. Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị theo gợi ý của đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2023/8/17/giphy-16921608186272116265172-1692245709011-1692245709213984465196.gif)
Vậy là xong! (Nguồn: @hocvienphapviet_)
Nước chấm món bún chả cần giữ được độ nóng mới dậy vị thơm, ngon. Chính vì thế bạn có thể hâm lại phần nước chấm này trước khi thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm tỏi băm, ớt cắt lát và xu hào, cà rốt muối xổi vào phần nước chấm này nếu thích.
Trên đây là công thức pha nước chấm đúng chuẩn cho món bún chả Hà Nội mà Đầu bếp Võ Quốc đã chia sẻ. Có thể thấy, để pha được bát nước chấm món bún chả chuẩn ngon không hề đơn giản khi phải hầm xương tới 2 tiếng. Nước hầm xương giúp nước chấm ngọt hơn, thơm hơn mà không làm nước chấm bị đục.
Hy vọng những chia sẻ của Đầu bếp Võ Quốc sẽ giúp bạn biết thêm được một công thức pha nước chấm thơm ngon, đồng thời cũng có thêm kiến thức để đánh giá món bún chả khi đi ăn ở ngoài.
![Thực đơn giảm cân đơn giản với phô mai](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/9/pho-mai-1723194649025869861479-0-0-496-794-crop-1723194655261114433224.jpg)
Thực đơn giảm cân đơn giản với phô mai
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Phô mai là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là khi giảm mỡ bụng, mỡ nội tạng.
![Hãy luân phiên ăn 4 món rau này: Nguyên liệu rẻ tiền, dễ nấu lại nuôi dưỡng gan cực tốt](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/6/avatar1722910510436-1722910511483203320339.jpg)
Hãy luân phiên ăn 4 món rau này: Nguyên liệu rẻ tiền, dễ nấu lại nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcDưới đây là những loại rau bạn có thể đem chế biến thành các món ăn hỗ trợ nuôi dưỡng gan khỏe mạnh!
![Tại sao mua lòng lợn rất dễ, còn lòng bò ít được bán ngoài chợ?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/6/avatar1722910442143-17229104426311412223545-0-80-268-509-crop-1722910461795232919693.jpg)
Tại sao mua lòng lợn rất dễ, còn lòng bò ít được bán ngoài chợ?
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcLòng lợn, lòng bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng nếu lòng lợn rất dễ mua thì lòng bò lại ít được bán ngoài chợ, tại sao vậy?
![Thường xuyên ăn loại quả này bạn sẽ trẻ rất lâu, ổn định huyết áp, ngừa ung thư](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/10/z5719257991077-09c8008c91c931049bffe5ce982dca24-17233153239952090729351-180-0-956-1241-crop-17233153325981328991378.jpg)
Thường xuyên ăn loại quả này bạn sẽ trẻ rất lâu, ổn định huyết áp, ngừa ung thư
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Nho giúp duy trì và cải thiện sức khỏe, giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa ung thư, một số bệnh mạn tính và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, nho còn có công dụng làm đẹp da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa.
![Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/6/avatar1722910364087-1722910364474357613821-0-61-276-503-crop-1722910379854287113814.jpg)
Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn đơn giản
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcMăng chua là món ăn đi kèm được nhiều người yêu thích, nếu bạn muốn ngâm măng ớt vừa giòn, vừa trắng lại đậm đà vị chua cay, hãy tham khảo cách làm dưới đây.
![Khi mua khoai lang nên chọn loại 'béo' hay 'gầy'?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/10/avatar1723256678921-17232566793051943776066-0-84-274-523-crop-17232566893391703159291.jpg)
Khi mua khoai lang nên chọn loại 'béo' hay 'gầy'?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcTrong mớ khoai lang có đủ loại hình dáng, bạn nên chọn những củ tròn, ngắn hay thon dài để có chất lượng cao hơn cả về hương vị và dinh dưỡng?
![Cách làm sinh tố bí ngô vừa ngon vừa đẹp da](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/10/avatar1723256626280-17232566282381309366402-0-151-277-594-crop-1723256637838938638234.jpg)
Cách làm sinh tố bí ngô vừa ngon vừa đẹp da
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
![2 món ăn là 'người hùng bổ thận': Hãy luân phiên ăn 2 lần/tuần để nuôi thận, dưỡng gan và 'chống già'](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/10/luon-ham-bi-dao-ava-3-1723138039179232483659-1723256552275-17232565525161916564156-0-0-661-1058-crop-1723256598620367839907.jpg)
2 món ăn là 'người hùng bổ thận': Hãy luân phiên ăn 2 lần/tuần để nuôi thận, dưỡng gan và 'chống già'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trước2 món ăn này tận dụng các thực phẩm rất bổ dưỡng cho thận để chế biến. Nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh, trẻ lâu, da và tóc đẹp... thì hãy nấu và thưởng thức nhé!
![Đầu tôm đừng bỏ đi, bạn có thể chế biến nó thành loại gia vị cực ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/10/avatar1723256502034-17232565022931092582415-0-55-277-498-crop-17232578997761215694367.jpg)
Đầu tôm đừng bỏ đi, bạn có thể chế biến nó thành loại gia vị cực ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcThay vì vứt bỏ đầu tôm, bạn có thể tận dụng chúng để chế biến thành dầu tôm, loại gia vị tuyệt vời dùng để nấu mỳ hoặc nấu canh, giúp tăng hương vị cho món ăn.
![Nàng dâu Việt nấu món này cho đại gia đình 30 người của chồng Tây, biểu hiện khi ăn xong mới đáng chú ý](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/8/10/avatar1723256453798-17232564542091762180723.jpg)
Nàng dâu Việt nấu món này cho đại gia đình 30 người của chồng Tây, biểu hiện khi ăn xong mới đáng chú ý
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNhân ngày tụ họp đại gia đình, nàng dâu Việt đã quyết định tự tay làm một món Việt Nam để chiêu đãi mọi người.
![Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/8/6/ce1baa3i-xoong-xao-ne1baa5m-dui-ga-recipe-main-photo-1722930412944-17229304137631382305809-57-0-482-680-crop-1722930516799382368756.jpg)
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu
Ẩm thực 360GĐXH - Bạn sẽ chẳng ngờ rằng loại rau vô cùng quen thuộc này lại có công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ đến thế.