Cách phân biệt ngộ độc khuẩn Salmonella
GiadinhNet - Thời gian gần đây, người tiêu dùng tỏ ý lo ngại trước thông tin: Thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể nhiễm khuẩn Salmonella. Vậy lựa chọn thực phẩm an toàn bằng cách nào?
Khuẩn Salmonella có thể gây hoại tử ruột, nhiễm trùng máu
Liên quan đến việc sử dụng thịt, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phân tích: Quy trình chuẩn để có được thịt sạch là sau khi giết mổ trên dây chuyền công nghiệp, thịt sẽ được chuyển vào khu làm mát ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C trong thời gian 8 – 12 giờ đồng hồ. Sau đó mới được pha lóc, đóng khay thịt mát hoặc đóng gói thành phẩm đưa vào cấp đông.
Tuy nhiên, với thói quen ra chợ mua thịt tươi sống được bày bán, thậm chí là tận tay sờ nắn miếng thịt để tự cảm nhận độ tươi sống của miếng thịt của đại đa số người tiêu dùng thì thịt theo chuẩn trên chưa có chỗ đứng trên thị trường hiện nay. Theo ông Đăng, người tiêu dùng nên thay đổi tập quán, thói quen từ sử dụng thịt nóng sang sử dụng thịt mát, cấp đông.
ThS Nguyễn Trung Cấp, phụ trách Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết: Hầu hết người nhiễm khuẩn Salmonella xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu, sốt và đau bụng từ vài tiếng hoặc 1-3 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Các triệu chứng kéo dài 4-7 ngày, cơ thể người bệnh (nhất là người già và trẻ nhỏ) cũng nhanh mất nước. “Đây cũng là điểm phân biệt giữa ngộ độc do Salmonella với các loại ngộ độc do độc tố tụ cầu khác chỉ gây tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau bụng”, ThS Nguyễn Trung Cấp nói.
Hiện các cơ sở y tế tuyến dưới có thể điều trị được bệnh này, chỉ những trường hợp diễn biến quá nhanh, nặng mới chuyển tuyến trên, tuy nhiên số trường hợp này không nhiều. Cách đây vài năm, một nam thanh niên do ăn thức ăn đường phố nhiễm khuẩn Salmonella đưa đến viện khi bệnh đã nặng, được chẩn đoán bị hoại tử ruột. “Một số trường hợp tiêu chảy nặng cần nhập viện do vi khuẩn lan từ ruột vào máu, gây nhiễm trùng máu hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Lúc này, nếu không chữa trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh, bệnh nhân có nguy cơ tử vong”, ThS Nguyễn Trung Cấp cho biết.
“Thủ phạm” của rất nhiều vụ ngộ độc tập thể
Theo ThS Nguyễn Trung Cấp, khuẩn Samonella là “tác giả” của hàng trăm ca ngộ độc thực phẩm tập thể.
Điển hình như mới đây, vào tháng 2/2017, bữa cơm đám cưới tại một gia đình ở huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang đã khiến gần 100 người phải nhập viện. Qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm và thực phẩm của các nạn nhân trong vụ ngộ độc đã phát hiện thấy vi khuẩn Salmonella. Hoặc ngay đầu tháng 3/2017 là vụ ngộ độc tập thể khiến gần 40 người ở Đắk Lắk vì ăn bánh mỳ kẹp thịt có nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường ruột E.coli và Salmonella... Theo ThS Nguyễn Trung Cấp, nguồn nước bẩn là một trong những con đường gây bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, cụ thể là thức ăn ôi thiu thường gặp khuẩn Salmonella.
“Cũng do nguồn nước bẩn là một trong những con đường truyền nhiễm khuẩn nên có khi thức ăn dù đã được nấu chín, nhưng lại được đựng trong đồ bẩn (bát, khay, đĩa...), nên khi ăn phải vẫn bị ngộ độc, hoặc bị ruồi, gián bò vào rãnh nước bẩn sau đó đậu vào, cũng có thể khiến người ăn phải nhiễm khuẩn. Mặt khác, có thể bản thân con lợn, bò, gà… đó không hề nhiễm khuẩn nhưng vì nước ở lò mổ không đảm bảo nên lại vô tình truyền khuẩn trong quá trình giết mổ”, ThS Nguyễn Trung Cấp nói.
Để phòng nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella, các chuyên gia khuyến cáo khi giết mổ gia cầm, tuyệt đối không để phân, lông dây vào thịt và các phủ tạng khác. Lòng phải làm kỹ, rửa sạch, không để lẫn với thịt, phải luộc kỹ và ăn ngay. Không ăn thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella như trứng sống, thịt hoặc gia cầm chưa chín kỹ hoặc sữa chưa tiệt trùng, tiết canh, thịt tái. Với thức ăn để dành, sau khi nấu chín, để nguội, nhớ cho vào tủ lạnh ngay, chậm nhất là 4 giờ sau khi nấu xong. Thức ăn chín đã lấy ra khỏi tủ lạnh thì phải ăn ngay, không để quá 4 giờ.
Rửa tay bằng xà phòng thật kỹ sau khi đi vệ sinh, thay tã, chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây lan các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Rửa thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác.
Chưa có vaccine phòng Salmonella
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh dịch bệnh Mỹ (CDC), Salmonella được nhà khoa học Mỹ Salmon phát hiện và đã gây ra bệnh tật cho nhân loại suốt 125 năm nay. Hầu hết người nhiễm khuẩn Salmonella xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, sốt và đau bụng từ 12 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Các triệu chứng kéo dài 4-7 ngày, bệnh nhân thường tự khỏi mà không cần can thiệp y tế. Một số trường hợp tiêu chảy nặng cần nhập viện do vi khuẩn lan từ ruột vào máu hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Lúc này, nếu không chữa trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh, bệnh nhân có nguy cơ tử vong.
Vì chưa sản xuất được vaccine Salmonella, CDC khuyến cáo cách hữu hiệu nhất để phòng chống loại khuẩn này là nấu kỹ thịt gia cầm, gia súc, trứng; không sử dụng các món có trứng sống hoặc sữa chưa qua tiệt trùng. Rửa tay sạch sẽ và vệ sinh bề mặt cũng như dụng cụ nhà bếp với nước xà phòng ngay sau khi tiếp xúc với thịt sống.
V.N
Thu Nguyên
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao
Y tế - 22 giờ trướcGĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'
Y tế - 1 ngày trướcNam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.
Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
Y tế - 1 ngày trướcTrong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.
Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.
Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Y tế - 1 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.
Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.
Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore
Y tế - 4 ngày trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
Y tếGĐXH - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng cơn vùng hố chậu phải, bí trung đại tiện, khối vùng hậu môn nhân tạo loét sùi, có mùi hôi, chảy dịch.