Cách phân biệt nhãn lồng Hưng Yên thật và giả
Nhãn lồng Hưng Yên thật quả to, khi bóc cùi ráo nước, nhìn thấy hạt bên trong chỉ lờ mờ do cùi dày. Khi ăn cùi giòn, ráo, hương vị thơm.
Hiện trên thị trường , đặc biệt là Hà Nội xuất hiện rất nhiều loại nhãn được người bán hàng giả mạo là nhãn lồng Hưng Yên để dễ bán hàng. Mẹo phân biệt dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng chọn mua được đúng sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên.
Thứ nhất, về mùa vụ, bà Đoàn Thị Chải, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên cho hay, mùa nhãn lồng Hưng Yên thông thường chỉ kéo dài trong vòng một tháng, từ khoảng 20/8 đến cuối tháng 9. Do đó, nếu thấy thị trường bán tràn lan “nhãn lồng Hưng Yên” mà không rơi vào thời điểm trên thì có thể là nhãn lồng Hưng Yên giả mạo.
Về hương vị nhãn lồng Hưng Yên thật, ông Vũ Đình Bát, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ vải thiều Thanh Hà (ước sản lượng nhãn lồng Hưng Yên của Hiệp hội này khoảng 100 tấn), cho hay, nhãn lồng Hưng Yên quả to bằng một quả vải nhỏ, khi bóc cùi ráo nước, nhìn chỉ thấy hạt lờ mờ bên trong do cùi dày. Khi ăn cùi giòn, ráo, hương vị thơm.
Ông Bát cũng chia sẻ, thương hiệu vải thiều Thanh Hà, vải thiều Bắc Giang và nhãn lồng Hưng Yên thường bị những đi bán lấy để ghép vào sản phẩm của mình để dễ bán, do đó điều quan trọng là người tiêu dùng có nhận ra hay không.
Về cảm quan bên ngoài, khi chở nhãn lồng Hưng Yên từ Hải Dương hay Hưng Yên lên Hà Nội bán thì quả và lá đều còn tươi nguyên, nếu ở các nơi khác chuyển đến thì quả sẽ héo đi, chất lượng bị giảm sút.
Ông Trịnh Văn Thịnh, Chủ nhiệm Hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam (phường Hồng Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) khác với nhãn “dỏm”, nhãn lồng Hưng Yên vỏ dày, màu vàng tự nhiên, cùi giòn, hạt nhỏ, có mùi thơm tự nhiên, đáy có hai dẻ cùi lồng xếp khít vào nhau.
Đồng tình với ông Vũ Đình Bát, ông Trịnh Văn Thịnh cho hay, nhãn lồng Hưng Yên “dỏm” do không phải từ Hưng Yên chuyển lên các thành phố lớn như Hà Nội… nên khâu bảo quản, vận chuyển nên muốn giữ tươi lâu, trước khi đưa ra thị trường người bán hàng có thể đã xử lý qua hóa chất bảo quản. Do vậy, nhãn “dỏm” có vỏ mỏng, màu vàng sậm, múi mềm, ăn ngọt hắc, lá dài to và dày hơn.
Theo VietQ
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 16 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 20 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.