Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Cần phạt nặng người nuôi heo sử dụng chất tạo nạc”

Thứ sáu, 04:46 28/08/2015 | Y tế

GiadinhNet - Sáng 19/8, các cơ quan chức năng đã phát hiện 750 kg chất tạo nạc tại một cơ sở sản xuất thuốc thú y trên địa bàn Q.Tân Phú, TP.HCM, trong đó có Salbutamol - chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Trước đó vào ngày 18/8, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai đã tiến hành xét nghiệm lần 2 đối với đàn heo của 11/14 hộ có phát hiện dương tính với chất tạo nạc. Kết quả có 3/11 mẫu được xét nghiệm vẫn có kết quả dương tính với loại chất cấm này.

Thông tin về chất tạo nạc liên tiếp khiến ngành chăn nuôi nghẹt thở, người tiêu dùng e dè, lo lắng vì thịt lợn là loại thực phẩm tiêu thụ phổ biến. Bên cạnh đó, người nông dân lỗ nặng vì lợn mất giá, khó bán. Câu chuyện này không mới, nhưng kéo dài dai dẳng bởi người nuôi, thương lái vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe người dân.

Thông thường hiện nay, người ta bán lợn ở mức trọng lượng 100-110 kg/con vì trên mức đó tỉ lệ tạo mỡ rất cao. Thế nhưng bằng việc sử dụng chất tạo nạc nhóm beta-agonist, lợn có thể đạt đến trọng lượng 130 - 140 kg/con mà mỡ rất ít.

Chia sẻ trong buổi họp giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo Trung ương - Cơ quan thường trực phía Nam sáng ngày 26/8, ông Phạm Đức Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi cho biết: “Từ nhiều năm nay, các chất Clenbuterol và Salbutamol (thuộc nhóm Beta-agonist) vốn được sử dụng trong thuốc chữa bệnh, nhưng vì có tác dụng kích thích tăng trưởng, làm lợn không tích mỡ mà phát triển phần thịt nạc mang lại lợi nhuận đáng kể cho người chăn nuôi, nên mặc dù bị cấm, Clenbuterol và Salbutamol vẫn được sử dụng khá rộng rãi tại Việt Nam. Tình trạng này trước đây chỉ xảy ra ở những hộ nuôi nhỏ lẻ nhưng hiện nay phát hiện khá nhiều trang trại sử dụng”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo ông Bình có 4 nguyên nhân dẫn đến việc tình trạng này kéo dài đó là quản lý nhà nước, chăn nuôi, người tiêu dùng và truyền thông.

Về quản lý nhà nước, hiện nay mặc dù đã có những thông tư quy định chất cấm nhưng cấm trong chăn nuôi nhưng vẫn sử dụng trong y học. Chính vì vậy dẫn đến việc chưa quản lý triệt để được đầu vào từ đó chất cấm vẫn lưu hành trên thị trường, do các thương lái mang đến. Mặt khác, so với tình hình thực tế, mức phạt còn rất thấp (đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là từ 5 đến 10 triệu đồng; đối với trang trại là từ 10 đến 20 triệu đồng). Nếu không thay đổi mức xử phạt, xử lý không nghiêm thì ngành chăn nuôi có nguy cơ phá sản.

Ngoài mức xử phạt chưa đủ sức răn đe đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, theo ông Bình một khó khăn nữa cho các cơ quan chức năng là khi nghi ngờ lò mổ hoặc các quầy thịt kinh doanh thịt heo có chứa chất cấm, phải giữ lại số thịt đó trong hệ thống cách đông và lấy mẫu đi kiểm tra. Khi mẫu thịt có kết quả dương tính với chất cấm mới xử phạt được. Còn nếu kết quả âm tính với chất cấm thì phải bồi thường thiệt hại cho chủ hàng.

Về chăn nuôi, nguyên nhân bắt nguồn từ một số bộ phận nhỏ chủ cơ sở chăn nuôi heo vì hám lợi, sẵn sàng sử dụng những chất cấm nhằm tăng trọng và tăng tỷ lệ nạc cho gia súc, gia cầm mà không màng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Một số cơ sở thiếu kiến thức, thiếu sự cẩn trọng trong việc sử dụng chất phụ gia chăn nuôi, không biết nguồn gốc thực phẩm cũng đưa vào sử dụng. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến những người chăn nuôi chân chính.

Việc sử dụng chất cấm để tạo nạc trong chăn nuôi một phần do người dân ham lợi nhuận, nhưng cũng còn một số đối tượng thương lái ép họ phải làm như vậy. Heo sử dụng chất tạo nạc lớn nhanh hơn, ít mỡ, nhiều nạc và màu sắc thịt tươi nên được người sử dụng và các công ty chế biến ưa dùng. Tuy nhiên, sau đó người tiêu dùng bị những thông tin về thịt lợn nhiễm chất tạo nạc khiến người tiêu dùng lo lắng và có những phản ứng quyết liệt là tẩy chay thịt heo. Họ càng trở nên thận trọng và tin dùng lựa chọn hàng hóa nhập khẩu để có thể bảo vệ chính mình trước những sản phẩm kém chất lượng. “Chúng ta đang đàm phán TPP, trong trường hợp mở cửa hơn nữa cho thịt từ các nước vào thì ngành chăn nuôi trong nước sẽ bị đe dọa” - Ông Bình bày tỏ sự lo lắng.

Về truyền thông, người tiêu dùng bị ảnh hưởng rất nhiều từ truyền thông. Chính vì vậy, truyền thông cần tuyên truyền mạnh mẽ, giúp người tiêu dùng nhận biết được thịt lợn nhiễm chất tạo nạc và thịt heo thường.

Ông Bình cũng khuyến cáo, để tránh mua phải thịt lợn có dùng chất cấm tạo nạc, người tiêu dùng không nên mua những miếng thịt có nạc nhiều, dính tận vào da, mà nên mua thịt có lớp mỡ từ 1 cm trở lên, thịt màu hồng và không có mùi hôi.

Ông Đào Văn Lừng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM chia sẻ trước báo chí: “Sở dĩ giá thịt ngoại rẻ hơn thịt nội là do các sản phẩm như đùi gà, cánh gà, chân gà hay tim, phín, lưỡi bò… là phụ phẩm ở nước ngoài, nhưng lại là những sản phẩm “đặc sản” đối với người dân Việt Nam. Thị trường tiêu thụ tốt, giá cả cạnh tranh, khiến các nhà xuất khẩu đã tìm đến nước ta như một thị trường mới đầy tiềm năng. Điều đó để nói lên việc nếu nông dân tiếp tục sử dụng chất cấm trong thịt dẫn đến người tiêu dùng tẩy chay hàng Việt và ưa chuộng hàng nhập thì chúng ta đã thua ngay trên sân nhà bởi nước ta là một đất nước nông nghiệp”.

“Để ngăn chặn việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, cần đẩy mạnh lấy mẫu thịt, nước tiểu ở các lò mổ để kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện thì ngăn chặn không cho bán ra thị trường, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, giết mổ vi phạm. Không chỉ dừng ở việc kiểm tra, phát hiện và bắt đóng cửa, mà cần có hình thức xử phạt cao hơn. Nên chăng xử phạt theo giá trị của lô hàng, vì người nông dân họ cần thu lợi nhuận, nếu vi phạm sẽ bị thiệt hại nặng nề về kinh tế khiến họ phải e dè nếu tái phạm. Như vậy, việc xử phạt mới có tác dụng răn đe và làm giảm tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được” - Ông Lừng cho biết.

Phương Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 20 giờ trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Y tế - 1 ngày trước

Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Y tế - 4 ngày trước

Sốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.

Top