Canh khổ qua ngon ngọt không đắng với cách nấu đơn giản
Canh khổ qua là món ăn có hương vị ngon ngọt từ thịt cùng vị đắng nhẹ của khổ qua tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng của món ăn này trong bữa ăn mỗi gia đình. Hãy tham khảo cách nấu canh khổ qua dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức.
Canh khổ qua nhồi thịt là món canh dần được phổ biến khắp các vùng miền. Theo khẩu vị và sở thích của từng người thì món canh này được biến tấu nhiều kiểu khác nhau như canh khổ qua cá thác lác, canh khổ qua trứng, canh khổ qua nấu tôm, canh khổ qua chay… rất giàu dinh dưỡng và dễ thực hiện.
Bên cạnh đó canh khổ qua còn có ý nghĩa đặc biệt với người miền Nam cho rằng đầu năm ăn canh khổ qua bao nhiêu cái khổ năm cũ qua đi đón năm mới thêm nhiều may mắn.
Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt
Khổ qua: 1 kg
Thịt thăn: 500 gram
Nấm mèo (mộc nhĩ): 50 gram, Miến: 50 gram
Trứng vịt: 2 trứng
Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu xay, hành lá, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt bỏ 2 đầu của quả khổ qua (mướp đắng), cắt khúc dài vừa ăn, sử dụng thìa nhỏ để loại bỏ phần ruột ở trong. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xả sạch để ráo.
- Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ để riêng.
- Ngâm mộc nhĩ (nấm mèo) với nước ấm khoảng 5 phút để nấm nở rồi cắt bỏ gốc, thái nhuyễn.
- Rửa sạch thịt thăn để ráo thái nhỏ và xay nhuyễn.
- Trứng vịt đập lấy nhân để riêng ra bát
- Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân nhồi khổ qua
- Cho thịt xay nhuyễn trộn đều cùng các loại gia vị gồm tỏi , hành băm nhuyễn với muối, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn. Lưu ý để nhân được nhuyễn bạn có thể chọn thịt dính chút mỡ để nhân có độ ngậy, mềm và mịn.
- Sau đó bạn cho mộc nhĩ, trứng vịt vào trộn đều.
- Bạn nhồi chặt nhân vào ruột trái khổ qua.
Bước 3: Nấu canh khổ qua:
- Cho nước vào nồi sao cho vừa ăn rồi đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị muối, mắm, đường, nấm hương sao cho vừa ăn.
- Đặt khúc khổ qua nhồi thịt đậy vung nấu trong 20 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp.
- Khi chín bạn cho ra tô rồi trang trí với hành lá cắt nhỏ cùng rau mùi rắc tiêu lên trên để thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Canh khổ qua có vị đắng đặc trưng, ngon ngọt từ thịt hòa quyện vị thanh mát của nước dùng giúp giải nhiệt. Đây là món ăn quen thuộc trong nhiều mâm cơm của người Việt được nhiều người yêu thích.
MỘT SỐ BIẾN TẤU CỦA MÓN CANH KHỔ QUA
1. Canh khổ qua cá thác lác
- Nguyên liệu cần thêm: 300g cá thác lác (thay thế cho thịt)
- Cách nấu canh khổ qua cá thác lác
Sơ chế nguyên liệu: Khổ qua bạn gọt 2 đầu, loại bỏ sạch ruột rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn (cỡ khoảng 1,5cm). Cá thác lác, rửa sạch xay nhuyễn rồi ướp với muối, tiêu, bột ngọt sao cho vừa ăn. Các nguyên liệu khác bạn sơ chế giống như với cách làm canh khổ qua nhồi thịt
Cách nấu: Cho dầu ăn phi vàng hành tỏi băm nhuyễn rồi cho 1 lít nước vào nồi. Khi nước sôi bạn vo chả cá thành viên vào nấu đến khi chả nổi lên thì cho hết khổ qua vào nấu thêm khoảng 5 phút hoặc đến khi khổ qua mềm thì tắt bếp.
2. Canh khổ qua chay
- Nguyên liệu: 3 quả khổ qua, 2 thanh đậu phụ trắng, miến, cà rốt, nấm mèo, hành hoa, muối, dầu ăn.
- Cách nấu canh khổ qua chay:
Sơ chế nguyên liệu: Nấm mèo ngâm nước ấm rửa sạch băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc nhỏ. Cà rốt, hành khô gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Đậu phụ dùng thìa dằm nát.
Cho hỗn hợp cà rốt, hành khô, đậu phụ nêm chút muối hạt tiêu sao cho vừa ăn rồi trộn đều. Sau đó nhồi vào phần quả khổ qua đã làm sạch ruột và thái khúc hoặc để cả quả.
Các bước nấu: Bạn cho dầu ăn phi thơm hành rồi đổ nước vào đun sôi. Thả trái khổ qua đã nhồi hầm trong 20 phút nấu chín vừa tới rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn múc ra bát.
- Thành phẩm: Canh khổ qua chay là món ăn rất hợp những người ăn chay vào các dịp đặc biệt. Bên cạnh đó đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe và những người muốn ăn kiêng. Món ăn này có vị ngọt nhẹ không quá đắng đóng góp cho thực đơn bữa ăn hàng ngày thêm phong phú.
3. Canh khổ qua nấu tôm
- Nguyên liệu cần thêm: Tôm thay cho các thác lác
- Cách nấu: Về cơ bản cách nấu canh khổ qua tôm giống hệt với cách nấu canh khổ qua cá thác lác. Tôm bạn cần băm nhuyễn rồi thực hiện các bước như canh khổ qua cá thác lác.
- Thành phẩm: Canh khổ qua nấu tôm có vị đắng đặc trưng của trái khổ qua và vị ngọt của tôm rất dễ ăn vừa đưa cơm.
Hy vọng những cách nấu canh khổ qua ở trên bạn sẽ có nhiều lựa chọn phong phú để thực hiện món canh giải nhiệt cho cả gia đình thưởng thức.
Theo Khám phá/Eva
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 2 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.
Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng
Ăn - 8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.