Hà Nội
23°C / 22-25°C

Câu trả lời cho việc lò vi sóng làm mất giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm

Thứ ba, 14:18 06/02/2018 | Sống khỏe

Tiện lợi sẽ đi kèm với bất cập, nhưng đây có phải là lời buộc tội vô căn cứ?

Bạn không thể phủ nhận sự thuận tiện mà chiếc lò vi sóng đem lại. Làm gì còn cách nào khác có thể hâm nóng lại đồ ăn cũ trong tủ lạnh chỉ trong vòng chưa đến 1 phút? Nhưng cái gì cũng có giá của nó, khi, cùng với sự tiện lợi của mình, lò vi sóng bị cho là gia tăng nguy cơ ung thư và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự thực qua bài viết dưới đây.

Để bắt đầu, chúng ta cần hiểu rõ cơ chết hoạt động của lò vi sóng. Nó được cung cấp năng lượng bởi một ống chân không năng lượng cao gọi là magnetron, chuyển đổi điện thành năng lượng sóng ngắn. Lò vi sóng làm rung động các phân tử nước trong thực phẩm và từ đó giải phóng nhiệt một cách nhanh chóng. Tóm lại, chúng chỉ có vai trò đơn giản là hâm nóng thực phẩm.

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu như tất cả các phương pháp làm nóng thức ăn (tức là nấu ăn) đều có thể hủy hoại các chất dinh dưỡng và mỗi phương pháp làm thay đổi hương vị và chất dinh dưỡng theo mỗi cách khác nhau. Ba yếu tố cơ bản trong nấu ăn là thời gian, nhiệt độ và độ ẩm. Nói chung, các chất dinh dưỡng trong thức ăn có tính ổn định đối với nhiệt độ, trừ khi bị nấu với nước. Hầu hết các loại rau có chứa hàm lượng nước tự nhiên cao. Vì vậy bạn không cần thêm cho nước khi làm nóng chúng trong lò vi sóng.

Vậy thì, lời buộc tội lò vi sóng là từ đâu mà có? Một nghiên cứu từ Tây Ban Nha chứng minh rằng hầu hết các chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh đã bị mất do sử dụng lò vi sóng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu này không chỉ đơn giản hâm nóng, mà họ còn cho thêm nước vào quay cùng trong lò vi sóng. Nước cộng nhiệt độ vừa làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng vừa làm mất vị của loại thực phẩm này.

Thêm vào đó, một nghiên cứu gần đây đã thử nghiệm tác động của các phương pháp nấu ăn khác nhau trên 20 loại rau về khả năng chống oxy hoá. Họ nhận thấy đun sôi và nấu là 2 phương pháp đánh mất dinh dưỡng nhiều nhất. Trong khi đó, sử dụng lò vi sóng và nướng lại bảo tồn được dinh dưỡng của rau.

Một cuộc đánh giá năm 2013 xem xét dữ liệu từ hơn 100 nghiên cứu về ảnh hưởng của việc nấu ăn lên tính toàn vẹn dinh dưỡng thực vật cho thấy, hấp là phương pháp nấu tối ưu đối với rau, nhưng với điều kiện không nấu kèm nước hay dầu.

Một điều cần cân nhắc khi sử dụng lò vi sóng là không phải lúc nào nó cũng làm nóng thức ăn một cách đồng đều. Lò vi sóng trực tiếp hâm nóng thực phẩm tới độ sâu từ 1 đến 1,5 inch (2,54-3,81 cm), phần còn lại của thực phẩm được làm nóng bằng cách dẫn nhiệt. Tuy vậy, bạn có thể khuấy, trộn món ăn lên trước khi cho vào lò vi sóng để cả đĩa thức ăn được nóng hổi. Nhớ rằng, sử dụng lò vi sóng cần ít độ ẩm hơn vì ít bốc hơi hơn so với quá trình nấu.

Bất chấp những lời đồn đoán vô căn cứ, lò vi sóng vẫn được sử dụng rất rộng rãi. 96% các hộ gia đình Mỹ có ít nhất một lò vi sóng. Nó có cả sự tiện ích lẫn những khuyết điểm riêng. Nhưng có một điều rõ ràng: lò vi sóng không hề làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game

Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Trước khi phát bệnh, người bệnh chơi game trên điện thoại liên tục trong thời gian khá lâu kèm nhiều động tác mạnh như lắc, giật mạnh cổ...

Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?

Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?

Sống khỏe - 11 giờ trước

Nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm khi dòng máu đến tim bị giảm đột ngột và đòi hỏi được can thiệp y tế sớm nhất có thể.

Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua

Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Một nữ sinh viên đã sốc nặng khi phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ 1 bất thường trên cổ.

Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước cho trẻ em

Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước cho trẻ em

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH – Đuối nước là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi. Mỗi năm, tại Việt Nam có gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Sống khỏe - 15 giờ trước

Co giật cơ thường do uống quá nhiều rượu, cà phê, chế độ ăn uống kém, lười vận động nhưng các chuyên gia cho biết đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư.

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế” của tác giả Thomas Lindsay Jackson được biên dịch và xuất bản nhân dịp Ngày An toàn người bệnh thế giới với mong muốn góp phần xây dựng tủ sách về quản lý y tế, tạo nguồn tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà quản lý y tế cũng như thúc đẩy văn hóa an toàn người bệnh tại Việt Nam.

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

Sống khỏe - 16 giờ trước

Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, khối lượng cơ giảm đi và dễ mắc các bệnh mạn tính. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho người cao tuổi có thể hỗ trợ sự thiếu hụt này.

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Nước ép cà chua là một thức uống giàu dinh dưỡng được làm từ cà chua, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Y tế - 18 giờ trước

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vỡ tim, nguy kịch, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện để cứu sống bệnh nhân.

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Đậu xanh không chỉ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho người thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch...

Top