Cáy biển ngon ngọt về phố thay thế cua đồng ngày hè
GiadinhNet - Trong khi cua đồng không có để mua, thì người Hà Nội đang làm quen với món cáy biển đưa vào bữa ăn cho ngày hè thêm ngọt mát.
Chị Nguyễn Thị Ngân (Hà Nội) chia sẻ, sau vài chuyến đi rừng ngập mặn Giao Thủy (Nam Định) chị phát hiện ra cáy biển dễ bảo quản, có thể xay sẵn đông lạnh đóng 3 lạng/túi. Trong khi không có cua đồng để ăn cơm mùa hè, thì món cáy biển có thể nấu thay cua đồng, và chị bắt đầu đánh hàng cáy biển về thành phố.
Cáy biển về chợ phố. Ảnh: Hà Dương
Cáy - còn gọi là cua càng đỏ là một họ cua, sống ở các vùng nước lợ ven sông như Giao Thủy (Nam Định), Tiền Hải (Thái Bình), Đồ Sơn (Hải Phòng). Cáy thường sống trong hang ở các cửa sông gần biển, nắng càng to thì cáy bò ra khỏi hang tìm thức ăn càng nhiều. Người dân thường đi bắt cáy để cải thiện bữa ăn và kiếm thêm thu nhập.
Cáy có nhiều loại: Cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông… Con cáy lông nho nhỏ nhưng càng to, các chân nhiều lông, mang của chúng thường có nhiều màu vân. Về thành phố cáy chỉ còn 2 loại chính là:
- Loại cáy nhỏ (bằng hoặc lớn hơn cua đồng chút).
- Loai cáy to gọi là con cáy bánh chưng (to gần bằng bao diêm), to hơn cua đồng, đặc, nhiều thịt và gạch cũng rất nhiều, màu gạch vàng rộm, dễ làm chứ không mất thời gian như cua đồng.
Thịt cáy ngọt nên có thể nấu canh, làm mắm ăn dè quanh năm. Trứng cáy có thể rang khô bỏ lọ ăn cả tuần.
Ảnh minh họa.
Cáy là món ăn bổ dưỡng, dân dã ở các vùng quê là thực phẩm tự nhiên, bắt ở rừng vẹt nên an toàn. Cáy biển tự nhiên nên rất ngọt, chắc thịt, giàu canxi. Cáy nấu được nhiều món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng và lại rất bổ dưỡng như cua đồng. Cáy có thể nấu canh mùng tơi, rau ngót, rau nhút khoai sọ, rau cải, bún riêu cua, cáy rang muối, đặc biệt món mắm cáy miễn chê... Dân vùng Giao Thủy cho rằng các mẹ sinh em bé vào mùa hè thèm canh cua thì canh cáy biển mát, lành (nhưng các mẹ có con nhỏ thì không nên nấu với mùng tơi).
Nhưng với người thành phố thì vẫn còn lạ lẫm. Theo Đông y, cáy có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, tác dụng bổ khí huyết, liền gân xương, thông huyết mạch, trừ nhiệt tà, sang thương huyết ứ, giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng.
Khác với cua đồng, cáy biển có thể ăn quanh năm và hoàn toàn tự nhiên từ biển. Nhưng cáy biển có đặc điểm là lúc nào ăn mới xay thì sẽ cho nhiều riêu hơn là xay sẵn. Vì vậy mới có cáy biển cấp đông, đóng túi để ngăn đá có thể để được từ 2 đến 3 tháng. Tại các chợ ở Hà Nội cáy biển đang thay thế của đồng, giá bán cáy tại Hà Nội mấy ngày nắng nóng vừa qua là 200 ngàn đ/kg.
Ngọc Hà
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 3 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 7 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.