Chế độ dinh dưỡng để mẹ không tăng cân nhiều mà thai nhi vẫn phát triển tốt
Chỉ vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu mới cần tăng khẩu phần ăn lên khoảng 30%. Việc tẩm bổ quá mức như ăn yến sào, gà tần, trứng ngỗng… liên tục nhiều ngày không được khuyến cáo.
Ăn gấp đôi bình thường, sao chỉ “vào mẹ” mà không “vào con”?
Khi vừa mang thai, không ít bà bầu nghĩ là phải cố ăn thật nhiều, thậm chí gấp đôi, gấp 3 bình thường để con to khỏe. Đặc biệt là vào giai đoạn giữa của thai kỳ (tháng mang thai thứ 4, 5, 6), những cảm giác ốm nghén khó chịu hầu như không còn nữa, mẹ bầu thường cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn.
Trong khi đó, theo các chuyên gia: 6 tháng đầu không phải là thời gian “bứt phá” về cân nặng của thai nhi (đến 26 tuần tuổi, trung bình thai nhi chỉ mới nặng khoảng 900g) mà là giai đoạn hệ xương của thai nhi phát triển mạnh, não bộ và các cơ quan khác cũng dần hoàn thiện chức năng. Do đó, ở giai đoạn này phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều về số lượng mà cần chú trọng bổ sung các vi chất, đặc biệt là axit folic, sắt, canxi, kẽm.
Khi mang thai, bà bầu nên ăn bổ sung thực phẩm giàu axit folic, canxi, sắt, kẽm
Vào 3 tháng cuối của thai kỳ - là giai đoạn thai nhi tăng trọng lượng nhanh, bà bầu cũng chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên khoảng 400 kcal (tương đương 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa).
Quan niệm “ăn cho hai người” khiến mẹ bầu tăng cân quá nhiều gây ảnh hưởng xấu đến vóc dáng, tâm lý sau sinh, nguy hiểm hơn nữa là làm tăng nguy cơ tiểu đường, sản giật trong thai kỳ, tăng nguy cơ phải mổ bắt con nếu thai nhi quá to khiến mẹ không thể sinh thường.
Tẩm bổ thế nào để con thông minh?
Nhiều mẹ rỉ tai nhau rằng khi mang thai nên ăn nhiều trứng ngỗng, trứng đà điểu, gà tần, yến sào... sẽ giúp con sinh ra thông minh. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này.
Trong khi đó, trứng ngỗng có tỷ lệ protein và hàm lượng các vitamin, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai thấp hơn trứng gà; nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao.
Bà bầu nên chọn bệnh viện có cả khoa Phụ Sản và khoa Dinh dưỡng để theo dõi thai kỳ. (Trong ảnh: bà bầu đăng ký khám thai và tư vấn dinh dưỡng tại BV Đa Khoa Tâm Anh - Hà Nội)
Hay như yến sào, tuy thực phẩm này có tác dụng tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể nhưng ở thời kỳ thai nghén, cơ địa bà bầu thay đổi khá thất thường, nhạy cảm với thức ăn vì vậy không nên dùng. Sau thời kỳ thai nghén, phụ nữ mang thai cũng chỉ nên ăn tối đa 3g một lần, 3 lần một tuần để tránh những tác dụng phụ cũng như những phản ứng quá mẫn, dị ứng không mong muốn.
Vậy nên ăn gì khi mang thai để thai nhi phát triển tốt nhất? Câu trả lời là chỉ cần ăn đa dạng thực phẩm, uống nhiều nước và tăng cường rau xanh, trái cây (lưu ý là chọn thực phẩm sạch, ăn chín uống sôi). Bên cạnh đó bà bầu cần đi khám thai định kỳ, tốt nhất nên chọn bệnh viện có cả 2 khoa Phụ Sản và khoa Dinh dưỡng để ngoài theo dõi sức khỏe thai kỳ, đặc biệt mẹ bầu còn được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe, cơ địa của mình theo từng giai đoạn mang thai.
Bình Minh
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 12 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 17 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 19 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 20 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.