Chỉ 30 phút có ngay 4 món bún, phở ngon ngất ngây cho sáng cuối tuần
4 món bún phở dưới đây sẽ giúp các mẹ đổi bữa ăn sáng thật hấp dẫn cho cả nhà trong sáng cuối tuần.
1. Phở gà trộn
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- Gừng, củ hành khô
- Muối, đường, tỏi, xì dầu, chanh
- Bánh phở
- Hành lá, rau mùi,rau húng, rau răm
- Lạc rang vàng
Cách làm:
- Luộc gà chín vừa, đợi nguội thì gỡ lấy phần thịt.
- Để làm nước sốt để trộn phở, bạn lấy một bát nước luộc gà cho thêm xì dầu, đường, nước cốt chanh, tỏi nhuyễn khuấy đều.
- Hành khô phi vàng giòn.
- Chần bánh phở qua nước sôi cho ra bát, rồi thêm thịt gà lên trên, xếp rau mùi, hành khô, lạc rang lên trên cùng rồi chan nước sốt trộn đều và thưởng thức.
2. Bún cá
Nguyên liệu:
- 1kg bún tươi
- 1kg cá tươi
- 300gr xương cục
- Bột năng, cà chua, rau cần, thì là, hành khô, gừng, me chua khô, hạt điều màu, bột nghệ, hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu,
Cách làm:
- Cá tươi làm sạch, lọc phi lê rồi ướp với chút muối, tiêu xay trong vòng 15-20 phút.
- Ninh xương cục trong nồi nước, thêm muối, hành khô, gừng. Khi nước sôi cho thêm xương cá và đầu vào ninh thêm 40 phút nữa.
- Cá sau khi ướp thì cho vào túi ziplock có thêm bột năng, bột nghệ, xóc đều cho bám thành 1 lớp.
- Đợi dầu sôi thì thả cá vào chiên trên lửa vừa, chiên cho tới khi vàng cả 2 mặt.
- Để chuẩn bị nước dùng, bạn rạng hạt điều màu với dầu ăn cho tới khi điều chuyển sang màu nâu sậm và dầu ăn có màu đỏ. Tắt bếp, gạn bỏ hạt màu điều.
- Phi thơm hành khô trong dầu ăn đã rang hạt điều. Cho tiếp cà chua bổ múi cau vào xào cùng, thêm bột canh, hạt nêm xào cho tới khi chín mềm. Chắt nước hầm xương đổ vào, thêm nước và hạt nêm nếu cần. Tiếp theo, cho từ từ từng thìa me chua vào khi nào bạn cảm thấy vừa miệng. Đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
- Rau cần chần với nước sôi trong khoảng 1-2 phút rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh cho giòn.
- Chần bún với nước sôi rồi cho vào bát, xếp cá rán, rau cần, hành lá, thì lá lên trên. Cuối cùng chan nước dùng và thưởng thức.
3. Bún tôm Hải Phòng
Nguyên liệu:
- Sườn thăn
- Nạc vai
- Tôm tươi
- Cà chua, rau cải ngọt, lá lốt, mộc nhĩ
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi ninh nhừ.
- Tôm lột vỏ bỏ đầu. Phần đầu và vỏ giã nhỏ cho nước vào rồi chắt lấy nước cho vào nồi nước hầm sườn cho ngọt.
- Cà chua thái múi cau rồi xào chín lọc lấy nước mầu.
- Trút nước hầm sườn và nước cà chua vào đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tôm đã bóc vỏ đem xào chín.
- Nạc vai băm nhuyễn ướp với tiêu, hạt nêm, bột canh rồi cuộn vào lá lốt chiên vàng.
- Rau cải chần chín
- Cuối cùng cho bún vào bát xếp lên trên tôm, chả lá lốt, rau cải, mộc nhĩ rồi chan nước dùng và thưởng thức.
4. Bún sườn nấu chua
Nguyên liệu;
- 500g sườn
- 5-7 quả sấu
- 3-5 quả cà chua
- Hành lá, hành khô, rau thơm ăn kèm.
- Bún
Cách làm:
- Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Cho sườn vào nồi nước ninh cho mềm.
- Cà chua bổ múi cau, sấu cạo vỏ
- Cho cà chua vào chảo dầu phi thơm với hành khô. Xào sơ rồi thêm chút bột nêm. Khi cà chua chín mềm thì cho vào nồi nước ninh sườn, thêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho sấu vào nấu chín.
- Xếp bún ra bát cùng sườn, chà chua, hành lá và chan nước dùng vào.
Theo Khám phá
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 4 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.