Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ các mẹ 4 món ăn từ cốm non

Thứ năm, 18:38 03/09/2020 | Ăn

Cốm được coi như thứ quà tinh hoa của lúa non. Mùa thu Hà Nội gắn liền với hương cốm và những món ăn đặc trưng từ cốm như xôi, bánh, chè hay cốm tươi.

Nếu từng đến Hà Nội vào mùa thu hoặc sống ở thành phố này, bạn sẽ cảm thấy thân thuộc với những món ăn chế biến từ "thứ quà của lúa non'' như cốm tươi, cốm xào, chả cốm...

Cốm mộc

Cốm mộc là cách gọi khác của cốm tươi. Cốm mộc ngon có hạt mỏng, mềm, dẻo. Món này ăn kèm chuối tiêu mới đúng vị. Cốm tươi thường được làm từ lúa nếp non đầu mùa còn dẻo, thơm ngon.

Hình ảnh những gánh hàng rong bán cốm tươi bọc trong lá sen dường như trở nên quen thuộc với người dân thủ đô mỗi độ thu về. Mỗi gói cốm tươi thơm lừng có giá khoảng 15.000-20.000 đồng.

Bạn có thể mua cốm ở bất kỳ gánh hàng rong nào trên đường. Để chọn cốm chuẩn vị, bạn nên ghé làng cốm Vòng trên đường Trần Thái Tông và đường Xuân Thủy.

Chỉ các mẹ 4 món ăn từ cốm non - Ảnh 1.

Cốm mộc có hương thơm của lá sen, của gạo nếp đầu mùa. Ảnh: Constance.reportfood.

Chè xôi cốm

Nếu đang tìm món chè thanh mát, không quá ngọt, bạn có thể thử chè xôi cốm. Xôi cốm xanh mềm dẻo được ăn kèm chè hoặc nước hoa nhài, làm nên hương vị dịu ngọt của mùa thu. Món chè là sự tổng hòa của cốm dẻo, đậu xanh bùi bùi và hương hoa nhài thơm.

Không nhiều hàng ở Hà Nội bán chè xôi cốm. Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé hàng chè trên phố Gia Ngư.

Tại đây bán nhiều loại chè Hà Nội truyền thống như chè kho, chè thập cẩm, chè sen. Mỗi cốc chè xôi cốm bình dân có giá khoảng 15.000-20.000 đồng.

Chỉ các mẹ 4 món ăn từ cốm non - Ảnh 2.

Chè xôi cốm là món ăn nên thử khi Hà Nội vào thu. Ảnh: Tungboo0107.

Cốm xào

Xôi chè, cốm xào là cặp đôi được lòng thực khách vào những ngày Hà Nội sang thu. Cốm xào mang hương vị dân dã đúng chuẩn Hà Nội với phần cốm dẻo, thơm, nóng hổi, quyện với dừa sợi bùi bùi, khiến thực khách xao xuyến, thêm yêu cái lạnh trên đất Hà thành.

Cốm xào được chế biến đơn giản nhưng mang hương vị khó quên. Cốm được xào kỹ cùng đường, dừa nạo, sau đó bọc trong lá sen. Cốm xào có vị khá giống chè lam nhưng thơm và ngậy hơn.

Chỉ các mẹ 4 món ăn từ cốm non - Ảnh 3.

Cốm xào có kết cấu gần giống chè lam. Ảnh: thuyseatbook.

Bánh cốm

Bánh cốm là món ăn nổi lâu đời, gắn liền với ẩm thực Hà Nội. Những hạt cốm được giã kỹ, dẻo quánh cùng đường kính trắng, sau đó nhồi nhân đỗ xanh dừa vào bên trong và bọc lại. Bánh cốm ăn thơm dẻo, có độ ngọt vừa phải.

Món bánh này được bán ở nhiều nơi tại Hà Nội, nhưng nơi bán bánh chuẩn vị là Hàng Than. Tại con phố này có những của hàng làm bánh cốm gia truyền, lâu đời, với công thức đúng vị xưa.

Chỉ các mẹ 4 món ăn từ cốm non - Ảnh 4.

Bánh cốm được coi là đặc sản Hà Nội. Ảnh: thaliathii.

Một trong những món ăn thường thấy trên mâm cơm người Hà Nội trong mùa thu là chả cốm. Chả cốm chiên giòn nóng hổi có lớp vỏ vàng ươm, vị ngọt đậm đà của thịt, dẻo dẻo của những hạt cốm tươi xanh non bên trong, hòa cùng với hương thơm ngát của lá sen.

Chả cốm dễ làm, được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản gồm giò sống (thịt mọc), thịt heo xay, cốm tươi, hạt tiêu, mắm...

Món ăn này thường được chiên giòn, ăn kèm cơm nóng hoặc bún đậu mắm tôm.

Chỉ các mẹ 4 món ăn từ cốm non - Ảnh 5.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Khi ăn lẩu, thứ đầu tiên bạn đụng tới là món gì?

Thịt cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon bùi không ngấy, trẻ con ăn thun thút

Thịt cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon bùi không ngấy, trẻ con ăn thun thút

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Thịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.

Món canh chua cá nấu vào mùa thu nên cho nguyên liệu này, vừa thơm ngon, không bị tanh lại giúp ấm bụng

Món canh chua cá nấu vào mùa thu nên cho nguyên liệu này, vừa thơm ngon, không bị tanh lại giúp ấm bụng

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Vào những ngày trời se lạnh, một bát canh cá nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với món canh cá lóc nấu cà chua, một món ăn không thể bỏ qua trong mùa thu này nhé!

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với hàng loạt vitamin như A, C, K, E và các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, giúp tăng cường sự đàn hồi của da, làm giảm thiểu nếp nhăn.

Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tiểu đường là bệnh mãn tính liên quan đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Do vậy, ăn các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng insulin và thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Để mua được phần thịt ngon không khó, bạn chỉ cần nắm chắc 3 đặc điểm sau.

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Tiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Với loại nguyên liệu đang vào mùa, hương vị mềm dẻo thơm ngon, bạn hãy nấu ngay món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món chân gà ngâm tương vừa ngon vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng thực hiện được.

Top