Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi

Thứ ba, 20:00 05/01/2021 | Ăn

GiadinhNet - Chia sẻ bí quyết để gói nem giống vị Hà Nội, nhưng một thành viên diễn đàn ẩm thực lại cho lá húng chó vào nhân, thứ cây gia vị mà người Hà thành không bao giờ dùng để làm nem.

Mới đây, trên diễn đàn ẩm thực chị Đỗ Minh chia sẻ bí quyết chị đã tự rút ra về cách làm nem rán giống vị của Hà Nội. "U40 rồi mới tự tìm được một số bí kíp nấu ăn vì cái tội muốn ăn nhưng lười làm các mẹ ạ. Mấy lần ăn bún nem ngoài Hà Nội bảo sao mình cũng làm vậy sao vị không giống người ta, hôm nay lại thử tiếp và ơn zời... gần giống rồi", chị Minh khiêm tốn tự nhận.

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi - Ảnh 2.

Nem có cả húng chó, giò sống của chị Minh đã vấp phải ý kiến tranh luận gay gắt


Chị Minh chia sẻ, mọi khi mình cũng đủ gia vị như họ gồm giá đỗ, cà rốt, hành lá, miến, mộc nhĩ, nấm hương, húng chó, tôm khô, tiêu, thịt nạc vai xay (hoặc thịt bò xay), trứng gà. Nhưng hôm nay mình thay đổi chút, trước thì toàn thịt xay thô, nay mình đổi nếu 6 lạng thịt thì mình để 3 lạng thịt xay (càng nhỏ càng ngon) và 3 lạng mọc sống (mọc ăn bún cua ấy), chỗ bán thịt họ có bán luôn. Thịt xay nhuyễn và mọc làm cho hỗn hợp kết dính hơn mà ko bị chảy hoặc rơi ra, ướt như kiểu cho nhiều trứng, cuộn nem cũng thấy gọn đẹp hơn. Trộn đều tất cả hỗn hộp trên, cuốn và rán nem như bình thường, lần này mình thấy nem vỏ giòn mà nhân trong mềm ngon hơn.

"Hoặc có thể đổi vị như một nửa là mọc và một nửa là thịt bò xay cũng rất ngon, mà cũng để cho bọn trẻ nhà mình ăn thịt bò vì chúng nó thích ăn mỗi thịt lợn", chị Minh kể về cách làm nem của mình.

Chắc bí quyết này cũng nhiều mẹ biết rồi chỉ là hôm nay mình làm thử thấy thành công nên thấy vui vui muốn chia sẻ với mọi người.

Sau khi chia sẻ bí quyết làm nem giống Hà Nội, công thức chị Minh đưa ra đã gặp phải những ý kiến tranh cãi từ các thành viên của diễn đàn. 

Đa phần các thành viên đều cho rằng nhân nem của Hà Nội thì không có húng chó hay giò sống mà thịt sẽ được băm.

"Tại sao cứ phải cho húng chó ạ. Cho húng chó vào mất vị nem luôn ấy. Ăn toàn nghĩ đến thịt chó thôi", thành viên Mai Thu Sang phản bác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đó mới chính là sự sáng tạo, miễn là món ăn đó hợp khẩu vị với từng người, từng gia đình là được.

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi - Ảnh 3.

Nhân nem truyền thống của người Hà Nội


Nhưng những thành viên khác lại phản bác rằng, chị Đỗ Minh đang chia sẻ cách làm nem của người Hà Nội thì sẽ cần những công thức chuẩn của Hà Nội. Nếu sáng tạo để phù hợp thì sẽ không gọi là nem Hà Nội nữa.

"Theo dõi bài thấy nhiều ý kiến khác nhau, quan điểm của mình đã là món truyền thống của một vùng miền thì nên tôn trọng nguyên bản. Mọi sự gia tăng thêm cho nguyên liệu đều là biến tấu cho phù hợp khẩu vị của mỗi người, mỗi nhà. Mình tôn trọng các công thức nguyên bản.", thành viên Lan Nguyễn đưa ý kiến.

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi - Ảnh 4.

Nem Hà Nội được gói to hơn so với nem trong miền Nam nhưng vẫn vừa vặn, không quá to như các vùng quê miền Bắc.

Phần đông những người Hà Nội hay sống ở Hà Nội đều cho rằng nhân nem của người Hà Nội thì không có mọc xay nhuyễn, không có húng chó. Lá húng chó hay các cây gia vị khác cho vào nem thường bắt nguồn từ các địa phương khác, không phải Hà Nội.

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi - Ảnh 5.

Nem truyền thống Hà Nội ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt, đu đủ ngâm và rau sống theo mùa

Và đặc biệt là nhân thịt làm nem của người Hà Nội là không được xay mà phải băm, thái nhỏ. Như tôm, thịt lợn sẽ băm, còn các loại rau như su hào, củ đậu sẽ được thái (thay vì bào) vì thái sợi sẽ ngọt và mềm hơn... Sáng tạo hơn chút, nhân nem Hà Nội sẽ chỉ pha thêm tôm hoặc thịt bò cho thêm ngọt, còn các loại rau sẽ theo mùa như giá, su hào, củ đậu, cà rốt.... Còn miến hay nấm hương, mộc nhĩ thì là loại gia vị buộc phải có.

K.N

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Ẩm thực 360 - 19 phút trước

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây?

Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon

Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon

Ăn - 23 phút trước

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh gọn, trong 10 phút là bạn sẽ có món bánh ăn sáng thơm ngon vô cùng!

6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy

6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy

Ăn - 3 giờ trước

6 loại "rau giảm cân" này thích hợp để làm các món ăn thải độc, giảm cân sau Tết. Chúng giúp đào thải cặn bã, độc tố và loại bỏ chất béo trong cơ thể, bổ dưỡng lại rẻ tiền, càng ăn nhiều bạn sẽ càng gầy.

Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Ăn - 7 giờ trước

Thay vì để trái cây thừa ngày Tết trở nên lãng phí, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây để tận dụng chúng, biến thành những món ngon và bổ dưỡng.

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi.

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng.

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết đến chúng ta sử dụng rượu, bia, nước ngọt... điều này khiến cho cơ thể trông nặng nề và mệt mỏi. Vì vậy, việc làm sau Tết là ăn uống thanh lọc lại cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nên ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể.

Mâm cúng Thần Tài 2025 gồm những gì, ăn gì trong ngày vía Thần Tài để cả năm gặp may mắn?

Mâm cúng Thần Tài 2025 gồm những gì, ăn gì trong ngày vía Thần Tài để cả năm gặp may mắn?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với những người làm ăn buôn bán, mâm cúng ngày vía Thần Tài rất được coi trọng. Vậy mâm cúng Thần Tài gồm những gì để có được may mắn, tài lộc?

Món gỏi toàn lá 'gây nghiện' ở Kon Tum

Món gỏi toàn lá 'gây nghiện' ở Kon Tum

Ăn - 1 ngày trước

Hơn 60 loại lá trộn với nhau, kèm theo thịt heo, nước chấm đặc biệt được làm từ hạt nếp rẫy ủ lên men đã tạo ra một món ăn đậm chất núi rừng Tây Nguyên.

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt.

Top