Chỉ một công thức nấu được món cơm thơm ngon bổ dưỡng vô cùng!
Từng hạt cơm chín mềm, dẻo thơm, hòa quyện hài hòa với các loại gia vị khi ăn cùng với miếng bào ngư dai giòn, tươi ngọt bắt vị, ngon miệng vô cùng.
Bào ngư được mệnh danh là tuyệt phẩm của biển cả nhờ hương vị tuyệt hảo và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Không có món ăn nào tốt cho sức khỏe hơn là nấu cơm niêu với bào ngư béo ngậy khi vào mùa. Đặc biệt, khi bạn áp dụng công thức xào thịt bào ngư với bơ; ruột bào ngư đem xào cùng dầu mè, hương vị sẽ thêm thơm ngon bùng nổ. Bây giờ thì cùng vào bếp thực hiện món cơm bào ngư bổ dưỡng theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu để làm món cơm bào ngư:
Bào ngư: 8 con cỡ vừa
Nấm đông cô tươi: 2 cây
Hành lá: 5 cây
Gạo tẻ: 1+1/2 cốc (mỗi cốc tương đương 150gr gạo)
Gạo nếp: 1/2 cốc
Bơ: 3 thìa canh
Nước dùng tảo bẹ (hoặc 2 chén nước hầm xương): 2 chén
Rượu nấu ăn: 1 thìa canh
Xì dầu: 1 thìa canh
Dầu mè: 1 thìa canh
Vừng nguyên hạt: 1 thìa canh
Cách làm cơm bào ngư:
Bước 1: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rây/ rá, để ráo nước.
Bước 2: Rửa bào ngư thật sạch bằng cách dùng bàn chải nấu ăn chà xát kỹ. Sau đó dùng dao hoặc thìa để nạy, tách phần thịt và phần ruột bào ngư ra khỏi vỏ. Tiếp theo bạn dùng ngón tay trỏ nhấn vào phần răng để loại bỏ chúng. Tùy vào sở thích và nếu cơ địa bạn không bị dị ứng thì hãy băm nhỏ phần ruột bào ngư, để riêng ra. Nếu không thích bạn hãy bỏ phần ruột đi. Đối với phần thịt bào ngư bạn dùng dao cắt hình mắt lưới (5 phần thịt) và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn theo mong muốn (3 phần thịt).
Bước 3: Nấm đông cô bạn cắt bỏ phần chân rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Hành lá thái nhỏ.
Bước 4: Cho dầu mè vào nồi chờ cho nóng. Tiếp theo cho ruột bào ngư vào xào. Sau đó bạn cho gạo đã ngâm, xì dầu, rượu nấu ăn vào xào cùng. Khi gạo chuyển màu trong thì đổ nước dùng tảo bẹ vào đun sôi. Cơm bắt đầu sôi thì hãy khuấy đều và hạ nhỏ lửa. Bạn nấu cơm tới khi chín. Lưu ý hạ dần mức lửa để phần cơm không bị cháy khét từ khi bắt đầu sôi đến lúc cơm chín.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể dễ dàng làm nước dùng tảo bẹ bằng cách lấy 1 miếng tảo bẹ cỡ 10cm thêm vài con cá cơm vào cùng với 2 cốc nước khoảng 250ml. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun sôi trên bếp đến khi tảo bẹ nở có thể dùng đũa xiên rách là được.
Bước 5: Cho 2 thìa canh bơ vào chảo, đun nóng. Cho bào ngư đã cắt hình mắt lưới vào xào sơ trước, rồi cho bào ngư cắt nhỏ vào xào sau.
Bước 6: Khi cơm chín tới bạn cho nấm đông cô đã thái lát vào, để ở góc nồi cơm. Sau đó đậy vung đun thêm 5 phút nữa. Vẫn giữ bếp ở mức lửa nhỏ để cơm luôn đảm bảo đủ hơi nóng làm chín các nguyên liệu.
Bước 7: Đặt bào ngư đã được xào vào nồi cơm, đậy nắp lại và ủ thêm trong khoảng 5 phút.
Bước 8: Mở nắp nồi cơm và cho thêm 1 thìa bơ, hành lá, vừng nguyên hạt đã rang vào là món cơm bào ngư đã hoàn thành và có thể thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Tùy theo sở thích mà bạn có thể ăn cơm bào ngư kèm với nước tương chua ngọt ngâm với hành lá hoặc hẹ.
Thành phẩm cơm bào ngư bổ dưỡng, ngon và đẹp mắt:
Bào ngư tuy là loại hải sản có giá thành đắt đỏ nhưng lại nhận được sự yêu thích của nhiều người nhờ vào vị ngon ngọt cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Món cơm bào ngư với thành phẩm là phần cơm chín mềm, dẻo thơm, hòa quyện hài hòa với các loại gia vị khi ăn cùng với miếng bào ngư dai giòn, tươi ngọt bắt vị, ngon miệng vô cùng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm bào ngư bổ dưỡng!
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 18 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 22 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 1 ngày trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.