Chiêu nhận biết cua biển Cà Mau thật giả
Gần đây tình trạng bán cua biển Cà Mau giả đang tràn lan. Bạn có thể phân biệt cua thật giả nhờ những gợi ý dưới đây.
Những ngày gần đây, cua biển Cà Mau bị giả mạo bán tràn lan đường với mức giá rất rẻ để thu hút khách. Loại cua giả này được bán với giá 20.000 - 30.000 đồng/con, khi chế biến hầu như không có thịt. Ảnh: VNmoney. Muốn ăn cua biển ngon, kinh nghiệm nhiều người khuyên hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì ngoài hai thời điểm này là chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn, chúng gầy và thường bị ốp (ít thịt).
Những ngày gần đây, cua biển Cà Mau bị giả mạo bán tràn lan đường với mức giá rất rẻ để thu hút khách. Loại cua giả này được bán với giá 20.000 - 30.000 đồng/con, khi chế biến hầu như không có thịt. Ảnh: VNmoney.
Theo những người chuyên kinh doanh hải sản, trước hết, người mua cần phân loại được các loại cua biển Cà Mau để tránh mua phải "hàng nhái". Cua biển Cà Mau có nhiều loại như cua thịt (cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), cua Cốm (2 da) và cua Gạch. Ảnh minh họa.
Trong đó, cua Y Cà Mau bao giờ càng cũng to, yếm dài hình chữ Y. Con nặng nhất có thể đạt trọng lượng trên 700g, cua đực to nhất >700g/con), thịt ngọt ngon chắc, dáng đẹp, càng to.
Cua Cốm Cà Mau thật sẽ nhận biết qua vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng, lông bên trong yếm màu đỏ hồng, mình cua chứa đầy gạch vàng ươm.
Về hình dáng bên ngoài, cua Cà Mau không đẹp như cua các vùng miền khác, chúng có màu sẫm hơn, cứng cáp hơn. Trong khi cua giả mạo hoặc cua nuôi công nghiệp, chúng có màu trắng, trong xanh.
Nếu bạn xem lớp da lụa trên càng cua màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt, lớp da này thẳng bóng, đó là cua béo và còn tươi. Ngược lại, cua cũ, lớp da này nhăn nheo.
Bạn dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt bụng cua (nằm hai bên yếm), nếu thấy cứng thì cua chắc thịt, ngược lại, yếm cua mềm thì cua ít thịt. Ảnh: Dasafood.
Với những loại cua có càng hoặc mai trong chuyển màu hơi xanh thì bạn không nên mua. Bạn quan sát thấy yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhanh, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên - loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.
Cân nhắc về mức giá các lái thương rao bán cua biển Cà Mau giả mạo. Thông thường, người bán sẽ rao giá rẻ để hút khách, đồng thời, thêm thắt dây buộc cua để tăng trọng lượng món hàng.
Muốn ăn cua biển ngon, kinh nghiệm nhiều người khuyên hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì ngoài hai thời điểm này là chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn, chúng gầy và thường bị ốp (ít thịt).
Theo Kiến thức
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 4 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.