Chiêu rán trứng xốp mềm, không vỡ
Bạn cho dầu ăn vào chảo, vặn lửa lớn vừa và đợi đến khi dầu sôi nóng già mới cho trứng vào rán sẽ giúp trứng xốp mềm hơn.
Có độ khó cao hơn luộc trứng đôi chút nhưng chiên (rán) trứng vẫn là một trong những món ăn sơ đẳng, ai cũng có thể làm được. Cách làm cơ bản chỉ là đập trứng, đánh trứng, rán trứng và xong nhưng thành phẩm cuối cùng lại rất khác nhau, thể hiện độ khéo tay của từng người. Trứng bị khét hay sát chảo; khi lật trứng thường bị vỡ, không đẹp; màu sắc không đều... là những lỗi thường gặp khi chiên trứng. Dưới đây là một số tuyệt chiêu đơn giản, chỉ cần áp dụng là bạn sẽ có thành phẩm đẹp, vàng đều, xốp mềm, thơm hấp dẫn:
Chọn trứng
Nên chọn loại trứng gà ta, quả nhỏ sẽ ngon và thơm hơn trứng to. Rán trứng vịt cũng được nhưng độ ngon không bằng.
Thành phần
Thành phần của trứng rán phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình, thông thường có hành, nước tương, muối, mì chính, hạt tiêu, mayonaise... Gia vị không thể thiếu là nước mắm. Nước mắm sẽ ngon hơn muối và tan dễ dàng trong hỗn hợp.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu sau để trứng ngon hơn:
- Cho thêm 3-4 giọt rượu trắng để trứng chiên có mùi thơm đặc trưng.
- Cho thêm 1 thìa dầu ăn cùng hỗn hợp trứng trước khi đánh. Cách làm này giúp trứng trông bóng bẩy từ bên trong, mềm mượt và để lâu cũng không bị khô quắt.
- Cho thêm cà chua, thịt băm, nấm rơm, mùi tàu... để món trứng ngon hơn, hương vị hấp dẫn hơn.
- Cho thêm 1/4 thìa bột nở (baking powder) để trứng xốp mềm.
Đánh trứng
Đánh nhẹ nhàng, đều tay, cho đến khi trứng nổi một vài bọt li ti là được và đặc biệt là không sử dụng máy đánh trứng bởi sẽ làm trứng quá bông, tơi, khi rán không ngon.
Chiên trứng
Sau khi đánh trứng nổi bọt, bạn sử dụng chảo chống dính đã được lau khô, cho dầu ăn vào chảo, vặn lửa lớn vừa và đợi đến khi dầu sôi nóng già mới cho trứng vào rán. Nếu không có chảo chống dính mà chỉ có chảo thường thì bạn có thể cho nhiều dầu ăn hơn để trứng không bị dính vào chảo, để dầu nóng già thì mới vặn nhỏ lửa đi rồi cho trứng vào chiên. Cách làm này giúp trứng xốp mềm.
Lật trứng
Đây là khâu khó nhất để có một đĩa trứng chiên nguyên vẹn. Nếu không tự tin, bạn có thể dùng xẻng để lật thay vì dùng đũa. Chờ khi nào trứng chín già một mặt mới bắt đầu lật, khi trứng còn non mà lật luôn thì rất có thể bị nát. Ngoài ra, hãy dùng chảo có kích thước nhỏ để lớp trứng dày hơn, dễ dàng hơn khi lật, giúp trứng không bị rách, nát.
Ngoài ra, nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể làm món trứng cuộn. Khi trứng đã thành khối thì cuộn hay lật đều đơn giản hơn. Món trứng cuộn có nhiều biến tấu hơn như trứng cuộn cơm rang, cuộm rau củ, thịt băm, mỳ spaghetti...
Theo Ngôi sao
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 10 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 17 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.