Chín loại rau cực tốt cho sức khỏe khi nấu chín
TPO - Chế độ ăn thực phẩm thô là một xu hướng khá phổ biến thời gần đây , trong đó có chế độ ăn thuần chay. Bởi lẽ, nhiều người tin rằng, rau chế biến càng kỹ càng dễ mất chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng bổ dưỡng khi ăn sống. Thật vậy, một số loại rau thực sự bổ dưỡng hơn khi nấu chín.
Dưới đây là 9 loại rau củ sẽ bổ dưỡng hơn khi nấu chín.
1. Măng tây
Tất cả các sinh vật đều được tạo thành từ các tế bào, và trong rau, các chất dinh dưỡng quan trọng đôi khi bị giữ lại trong các thành tế bào này. Khi rau được nấu chín, các thành phần bị phá vỡ, giải phóng các chất dinh dưỡng sau đó có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn . Việc nấu chín măng tây sẽ giúp hấp thụ nhiều vitamin A, B9, C và E hơn.
2. Nấm
Nấm chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa ergothioneine, được giải phóng trong quá trình nấu nướng . Chất chống oxy hóa giúp phá vỡ các " gốc tự do ", hóa chất có thể gây ra bệnh tật và lão hóa.
3. Rau chân vịt hay cải bó xôi
Rau chân vịt rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, magiê, canxi và kẽm. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này sẽ được hấp thụ dễ dàng hơn khi được nấu chín. Điều này là do cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic ngăn chặn sự hấp thụ sắt và canxi. Đun kỹ rau chân vịt sẽ giải phóng canxi nhiều hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng, làm chín kỹ rau chân vịt sẽ duy trì hàm lượng folate (B9), có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư .
4. Cà chua
Nấu chín cà chua sẽ làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua. Lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim và ung thư . Lượng lycopene tăng lên dưới sức nóng của nhiệt giúp phá vỡ các thành tế bào dày, có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng.
Mặc dù nấu chín cà chua làm giảm 29% hàm lượng vitamin C, nhưng hàm lượng lycopene lại tăng hơn 50% sau khi nấu chín kỹ .
5. Cà rốt
Cà rốt nấu chín chứa nhiều beta-carotene hơn cà rốt sống, đây là một chất được gọi là carotenoid để chuyển hóa thành vitamin A, một loại khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của xương, thị lực và hệ miễn dịch.
Nấu cà rốt không gọt vỏ còn làm tăng gấp đôi chất chống oxy hóa . Bạn nên luộc cà rốt nguyên củ trước khi thái vì nó ngăn không cho các chất dinh dưỡng này thoát vào nước nấu. Tránh chiên cà rốt vì điều này đã được phát hiện là làm giảm lượng carotenoid .
6. Ớt chuông
Ớt chuông là một nguồn tuyệt vời cung cấp chất chống oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch , đặc biệt là carotenoid, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và lutein. Nhiệt phá vỡ thành tế bào, giúp cơ thể bạn hấp thụ carotenoid dễ dàng hơn. Cũng như đối với cà chua, vitamin C bị mất đi khi được luộc hoặc hấp vì vitamin có thể trôi ra nước.
7. Brassica
Brassica, bao gồm súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải bruxen , chứa nhiều glucosinolate mà cơ thể có thể chuyển đổi thành một loạt các hợp chất chống ung thư. Để các glucosinolate này được chuyển hóa thành các hợp chất chống ung thư, một loại enzyme trong các loại rau này được gọi là myrosinase phải hoạt động.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc luộc hoặc hấp các loại rau này có thể bảo tồn cả vitamin C và myrosinase, hợp chất chuyển hóa glucosinolate thành chất chống ung thư. Cắt nhỏ bông cải xanh và để trong ít nhất 40 phút trước khi nấu cũng cho phép kích hoạt myrosinase này .
Tương tự, rau mầm khi nấu chín sẽ tạo ra một hợp chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Việc nấu chín mầm cũng khiến glucosinolate phân hủy thành các hợp chất có đặc tính chống ung thư.
8. Đậu xanh
Đậu xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn khi chúng được nướng, nướng trong lò vi sóng, lò nướng hoặc thậm chí là chiên thì tốt hơn so với luộc hoặc nấu chín.
9. Cải xoăn
Cải xoăn tốt cho sức khỏe nhất khi được hấp vì nó vô hiệu hóa các enzym ngăn cơ thể sử dụng i-ốt cần thiết cho tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn.
Đối với tất cả các loại rau, nhiệt độ cao hơn, thời gian nấu lâu hơn và lượng nước lớn hơn sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng hơn. Các vitamin hòa tan trong nước (C và nhiều vitamin B) là những chất dinh dưỡng không ổn định nhất khi nấu ăn vì chúng thoát khỏi rau củ vào nước nấu. Vì vậy, tránh ngâm chúng trong nước, sử dụng ít nước nhất khi nấu và sử dụng các phương pháp nấu ăn khác, chẳng hạn như hấp. Ngoài ra, nếu còn dư nước luộc, hãy sử dụng nó nấu súp vì nó giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng đã bị trôi ra.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 27 phút trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.