Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chủ cơ sở quán karaoke bị cháy và 8 cá nhân được cứu có thể đối diện hàng loạt hình phạt

Thứ tư, 18:19 03/08/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), luật sư Hoàng Tùng đã bày tỏ quan điểm với chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống) về trách nhiệm, chế tài đối với chủ cơ sở kinh doanh và 8 cá nhân được cứu trong vụ cháy.

Thực hư thông tin gia đình 3 chiến sĩ kêu gọi tiền phúng điếu trên mạng xã hộiThực hư thông tin gia đình 3 chiến sĩ kêu gọi tiền phúng điếu trên mạng xã hội

GiadinhNet - Ngày 3/8, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số bài đăng tải thông tin kêu gọi tiền phúng điếu và đăng kèm số tài khoản ngân hàng của những người thân trong gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ PCCC hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng Luật Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, đối với vụ hoả hoạn thương tâm vừa qua tại Quan Hoa, trước mắt cơ quan điều tra cần thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh nguyên nhân xảy ra vụ cháy như lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường,…

Nếu có dấu hiệu tội phạm hoặc thu thập đủ căn cứ để xác định một cá nhân hoặc pháp nhân nào đó đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, được Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì cơ quan điều tra cần ra quyết định khởi tố hình sự với vụ việc này.

Chủ cơ sở quán karaoke bị cháy và 8 cá nhân được cứu 
 có thể đối diện hàng loạt hình phạt - Ảnh 2.

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), luật sư đã bày tỏ quan điểm với chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống) về trách nhiệm, chế tài đối với chủ cơ sở kinh doanh và 8 cá nhân được cứu trong vụ cháy.

Theo luật sư, việc xác định thời điểm vụ cháy xảy ra khi quán đang hoạt động kinh doanh, tức là chỉ tạm dừng hoạt động trong một thời gian nhất định hay là xảy ra khi quán đã ngừng kinh doanh là yếu tố quan trọng để xác định được trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về công tác đảm bảo PCCC. Đặc biệt là trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh này.

Nếu vụ cháy xảy ra khi quán đang hoạt động kinh doanh, chỉ tạm dừng hoạt động trong một thời gian nhất định, tức là chủ cơ sở kinh doanh đã không tuân thủ đúng quy định về PCCC dẫn tới sự việc xảy ra.

Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy tại Điều 313 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định hình phạt cho tội danh này từ cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Mức phạt tù có thể lên đến 12 năm trong trường hợp phạm tội mà làm chết 03 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 01 tỷ 500 triệu đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Chủ cơ sở quán karaoke bị cháy và 8 cá nhân được cứu 
 có thể đối diện hàng loạt hình phạt - Ảnh 3.

Công tác chữa cháy được khẩn trương triển khai tại hiện trường vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

"Theo thông tin sơ bộ ban đầu, đám cháy xuất phát từ khu vực tầng 06 của quán Karaoke đang dừng hoạt động để sửa chữa. Chủ tịch UBND quận Cầu Giầy cũng cho biết trước khi xảy ra vụ cháy, quán karaoke ISIS đã dừng hoạt động do chưa cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Nghị định 96/2016.

Do vậy, nếu vụ cháy xảy ra khi quán này đã ngừng kinh doanh và nguyên nhân bắt nguồn từ sự bất cẩn của những người tiến hành sửa chữa thì trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị thi công", luật sư Hoàng Tùng cho hay.

Luật sư cho rằng, nếu xác định đơn vị thi công sửa chữa không tuân thủ đảm bảo an toàn lao động, dẫn đến hỏa hoạn xảy ra, gây chết người, cơ quan chức năng cũng có thể khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định an toàn lao động, cao nhất lên tới 12 năm tù.

Về trách nhiệm của 8 cá nhân được 3 chiến sĩ cảnh sát cứu từ trong đám cháy, luật sư Hoàng Tùng cho rằng, nếu 8 nạn nhân này là người được chủ cơ sở kinh doanh uỷ quyền thực hiện sửa chữa nhưng đã gây ra hoả hoạn, dẫn đến chết người thì cần chịu trách nhiệm về bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, nếu việc uỷ quyền thực hiện sữa chữa có hợp đồng và nội dung hợp đồng có điều khoản về nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do việc thực hiện công việc sửa chữa gây ra thì sẽ thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại trong hợp đồng – đây là hình thức trách nhiệm dân sự đặt ra khi hành vi vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng đã gây ra thiệt hại, bên có hành vi vi phạm phải bù đắp những tổn thất vật chất, tinh thần do mình gây ra.

Nếu không có hợp đồng thể hiện việc uỷ quyền thực hiện sữa chữa, đây sẽ thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Nếu thiệt hại về tài sản lớn, từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Khẩn trương tăng cường PCCC, Hà Nội yêu cầu nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh phải mở "lối thoát nạn thứ 2"Khẩn trương tăng cường PCCC, Hà Nội yêu cầu nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh phải mở 'lối thoát nạn thứ 2'

GiadinhNet - Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu về kiểm tra, tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, nhất là việc vận động để 100% các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn chưa có "lối thoát nạn thứ 2" phải mở "lối thoát nạn thứ 2".

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giải cứu cô gái bị bán vào quán karaoke tại Hà Nội

Giải cứu cô gái bị bán vào quán karaoke tại Hà Nội

Pháp luật - 7 giờ trước

Mạnh hứa với N. sẽ bố trí việc làm cho cô gái nhưng thực tế, bị can bán nạn nhân vào quán karaoke ở Hà Nội với giá 8 triệu đồng.

Bắt đối tượng ăn "trái cấm" với bạn gái nhí

Bắt đối tượng ăn "trái cấm" với bạn gái nhí

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Trong quá trình đi chơi, Phạm Tú Uyên đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bạn gái nhí.

Anna Bắc Giang thừa nhận việc lừa đảo với công an thế nào?

Anna Bắc Giang thừa nhận việc lừa đảo với công an thế nào?

Pháp luật - 12 giờ trước

Ninh Thị Vân Anh (tức Anna Bắc Giang) đã thừa nhận hai vụ việc lừa đảo. Còn phi vụ bị tố “cú lừa thế kỷ” tổ chức đám cưới xa hoa, lừa 17 tỷ đồng thì Anna Bắc Giang đã… “phản tố”

Án mạng trong cơn cuồng ghen của gã đàn ông đã có vợ

Án mạng trong cơn cuồng ghen của gã đàn ông đã có vợ

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Dù có vợ con đàng hoàng ở quê, nhưng khi đi làm ở một địa phương khác, Minh đã "ngập" vào mối tình với người phụ nữ đơn thân. Dẫu biết đó là mối quan hệ trái đạo đức, nhưng suốt một thời gian dài, người đàn ông này vẫn lún sâu rồi gây ra tội ác động trời khi phát hiện người yêu có "người khác".

Sau cự cãi, người đàn ông làm chuyện không tưởng với gia đình vợ hờ

Sau cự cãi, người đàn ông làm chuyện không tưởng với gia đình vợ hờ

Pháp luật - 17 giờ trước

TAND TP HCM từng trả hồ sơ vụ án này vì không đồng ý với tội danh mà VKS cùng cấp truy tố bị cáo.

Bắt người chồng do ghen tuông sát hại vợ rồi tự sát ở Phú Yên

Bắt người chồng do ghen tuông sát hại vợ rồi tự sát ở Phú Yên

Pháp luật - 1 ngày trước

Cho rằng vợ có tình cảm với người khác, Huỳnh Văn Hậu, 37 tuổi, ở Phú Yên, trong cơn ghen đã ra tay sát hại, rồi tự vẫn nhưng bất thành.

Án mạng tại công trình xây dựng khu dân cư ở Bình Dương

Án mạng tại công trình xây dựng khu dân cư ở Bình Dương

Pháp luật - 1 ngày trước

Một số người trong công trình thấy nạn nhân gục dưới đất vội đưa đi cấp cứu nhưng không kịp.

Liên minh ‘ma quỷ’ giữa các quán karaoke “89” và “Chiều Xuân”

Liên minh ‘ma quỷ’ giữa các quán karaoke “89” và “Chiều Xuân”

Pháp luật - 1 ngày trước

Hai chủ quán karaoke “89” và “Chiều Xuân” đã mua đi bán lại các cô gái trẻ làm tiếp viên phục vụ, với giá từ 3 triệu đồng đến hơn 15 triệu đồng/ người.

Nam thanh niên sát hại nữ nhân viên massage tại chung cư mini khóc nức nở tại tòa

Nam thanh niên sát hại nữ nhân viên massage tại chung cư mini khóc nức nở tại tòa

Pháp luật - 1 ngày trước

Đòi nợ tiền giới thiệu khách massage không được, Phùng Văn Vinh đã ra tay sát hại cô gái.

"Lật bài" vụ một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị bị bắt cóc

"Lật bài" vụ một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị bị bắt cóc

Pháp luật - 1 ngày trước

GiadinhNet - Chiều 30/9, tin từ lãnh đạo Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị), đơn vị này đã xác minh, làm rõ một tin báo về việc một học sinh bị bắt cóc

Top