Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chủ cơ sở quán karaoke bị cháy và 8 cá nhân được cứu có thể đối diện hàng loạt hình phạt

Thứ tư, 18:19 03/08/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), luật sư Hoàng Tùng đã bày tỏ quan điểm với chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống) về trách nhiệm, chế tài đối với chủ cơ sở kinh doanh và 8 cá nhân được cứu trong vụ cháy.

Thực hư thông tin gia đình 3 chiến sĩ kêu gọi tiền phúng điếu trên mạng xã hộiThực hư thông tin gia đình 3 chiến sĩ kêu gọi tiền phúng điếu trên mạng xã hội

GiadinhNet - Ngày 3/8, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số bài đăng tải thông tin kêu gọi tiền phúng điếu và đăng kèm số tài khoản ngân hàng của những người thân trong gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ PCCC hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng Luật Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, đối với vụ hoả hoạn thương tâm vừa qua tại Quan Hoa, trước mắt cơ quan điều tra cần thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh nguyên nhân xảy ra vụ cháy như lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường,…

Nếu có dấu hiệu tội phạm hoặc thu thập đủ căn cứ để xác định một cá nhân hoặc pháp nhân nào đó đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, được Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì cơ quan điều tra cần ra quyết định khởi tố hình sự với vụ việc này.

Chủ cơ sở quán karaoke bị cháy và 8 cá nhân được cứu 
 có thể đối diện hàng loạt hình phạt - Ảnh 2.

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), luật sư đã bày tỏ quan điểm với chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống) về trách nhiệm, chế tài đối với chủ cơ sở kinh doanh và 8 cá nhân được cứu trong vụ cháy.

Theo luật sư, việc xác định thời điểm vụ cháy xảy ra khi quán đang hoạt động kinh doanh, tức là chỉ tạm dừng hoạt động trong một thời gian nhất định hay là xảy ra khi quán đã ngừng kinh doanh là yếu tố quan trọng để xác định được trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về công tác đảm bảo PCCC. Đặc biệt là trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh này.

Nếu vụ cháy xảy ra khi quán đang hoạt động kinh doanh, chỉ tạm dừng hoạt động trong một thời gian nhất định, tức là chủ cơ sở kinh doanh đã không tuân thủ đúng quy định về PCCC dẫn tới sự việc xảy ra.

Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy tại Điều 313 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định hình phạt cho tội danh này từ cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Mức phạt tù có thể lên đến 12 năm trong trường hợp phạm tội mà làm chết 03 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 01 tỷ 500 triệu đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Chủ cơ sở quán karaoke bị cháy và 8 cá nhân được cứu 
 có thể đối diện hàng loạt hình phạt - Ảnh 3.

Công tác chữa cháy được khẩn trương triển khai tại hiện trường vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

"Theo thông tin sơ bộ ban đầu, đám cháy xuất phát từ khu vực tầng 06 của quán Karaoke đang dừng hoạt động để sửa chữa. Chủ tịch UBND quận Cầu Giầy cũng cho biết trước khi xảy ra vụ cháy, quán karaoke ISIS đã dừng hoạt động do chưa cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Nghị định 96/2016.

Do vậy, nếu vụ cháy xảy ra khi quán này đã ngừng kinh doanh và nguyên nhân bắt nguồn từ sự bất cẩn của những người tiến hành sửa chữa thì trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị thi công", luật sư Hoàng Tùng cho hay.

Luật sư cho rằng, nếu xác định đơn vị thi công sửa chữa không tuân thủ đảm bảo an toàn lao động, dẫn đến hỏa hoạn xảy ra, gây chết người, cơ quan chức năng cũng có thể khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định an toàn lao động, cao nhất lên tới 12 năm tù.

Về trách nhiệm của 8 cá nhân được 3 chiến sĩ cảnh sát cứu từ trong đám cháy, luật sư Hoàng Tùng cho rằng, nếu 8 nạn nhân này là người được chủ cơ sở kinh doanh uỷ quyền thực hiện sửa chữa nhưng đã gây ra hoả hoạn, dẫn đến chết người thì cần chịu trách nhiệm về bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, nếu việc uỷ quyền thực hiện sữa chữa có hợp đồng và nội dung hợp đồng có điều khoản về nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do việc thực hiện công việc sửa chữa gây ra thì sẽ thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại trong hợp đồng – đây là hình thức trách nhiệm dân sự đặt ra khi hành vi vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng đã gây ra thiệt hại, bên có hành vi vi phạm phải bù đắp những tổn thất vật chất, tinh thần do mình gây ra.

Nếu không có hợp đồng thể hiện việc uỷ quyền thực hiện sữa chữa, đây sẽ thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Nếu thiệt hại về tài sản lớn, từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Khẩn trương tăng cường PCCC, Hà Nội yêu cầu nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh phải mở "lối thoát nạn thứ 2"Khẩn trương tăng cường PCCC, Hà Nội yêu cầu nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh phải mở 'lối thoát nạn thứ 2'

GiadinhNet - Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu về kiểm tra, tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, nhất là việc vận động để 100% các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn chưa có "lối thoát nạn thứ 2" phải mở "lối thoát nạn thứ 2".

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất ở mà mọi người dân nên biết để đảm bảo quyền lợi cho bản thân

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất ở mà mọi người dân nên biết để đảm bảo quyền lợi cho bản thân

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8. Trong đó vấn đề về căn cứ, điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất ở được nhiều người dân đặc biệt quan tâm.

Phá đường dây cá độ bóng đá 57 tỷ đồng ở Đồng Nai

Phá đường dây cá độ bóng đá 57 tỷ đồng ở Đồng Nai

Pháp luật - 7 giờ trước

Công an Đồng Nai xác định đường dây đánh bạc do Lê Việt Khanh cầm đầu đã giao dịch số tiền khoảng 57 tỷ đồng.

Vụ thảm sát cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định: Tên cướp trốn truy nã 46 năm sa lưới

Vụ thảm sát cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định: Tên cướp trốn truy nã 46 năm sa lưới

Pháp luật - 17 giờ trước

Biết hành vi tội phạm của mình bị phát hiện, băng cướp đã ra tay sát hại dã man một cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định rồi tẩu thoát cách đây 46 năm.

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế

Pháp luật - 19 giờ trước

Thay vì yêu cầu chia thừa kế đối với các tài sản là nhà đất, tại phiên hòa giải, bà Nhung bất ngờ đề nghị tòa xác định toàn bộ tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh là của bà và ông Võ Thành Nhiêu.

Nhóm chuyên trộm tiền công đức liên tỉnh sa lưới

Nhóm chuyên trộm tiền công đức liên tỉnh sa lưới

Pháp luật - 19 giờ trước

Ngày 13/7, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, vừa làm rõ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tiền công đức và tài sản khác tại các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Gã đàn ông 'điên cuồng' và vụ chém người lúc sáng sớm

Gã đàn ông 'điên cuồng' và vụ chém người lúc sáng sớm

Pháp luật - 21 giờ trước

GĐXH - Sáng sớm, chị H đi làm như mọi ngày, khi đến khu vực dốc "ủy ban" thuộc TP Hòa Bình thì bất ngờ bị 2 người lạ mặt áp sát. Chưa kịp hiểu chuyện gì thì chị H đã bị đã bị nhóm đối tượng dùng dao chém gây thương tích nặng, đứt ngón tay trái.

Cụ ông 70 tuổi bất ngờ bị đánh tử vong

Cụ ông 70 tuổi bất ngờ bị đánh tử vong

Pháp luật - 22 giờ trước

GĐXH - Cụ ông 70 tuổi đang đạp xe trên đường thì bị một thanh niên cầm gậy gỗ từ phía sau lao tới đánh liên tiếp vào đầu và gáy khiến cụ ông tử vong tại chỗ.

Cảnh sát giao thông bị xe tông tại khu vực chốt kiểm tra nồng độ cồn

Cảnh sát giao thông bị xe tông tại khu vực chốt kiểm tra nồng độ cồn

Pháp luật - 23 giờ trước

Khi đang làm nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn, một chiến sĩ cảnh sát giao thông thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bị 2 đối tượng chạy xe máy tông trúng khiến cả 3 bị thương tích nặng.

Nhân viên hợp đồng trộm hàng loạt máy tính xách tay của công ty rồi mang cầm đồ

Nhân viên hợp đồng trộm hàng loạt máy tính xách tay của công ty rồi mang cầm đồ

Pháp luật - 23 giờ trước

GĐXH - Do không có tiền tiêu xài, Đặng Việt Anh đã mang chiếc máy tính xách tay được công ty giao để phục vụ công tác mang cầm đồ; đồng thời trộm 2 máy tính xách tay khác của dồng nghiệp mang đi cầm cố...

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 57 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 57 tỷ đồng

Pháp luật - 1 ngày trước

Ngày 13/7, Phòng CSHS Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an cùng một số đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương trong tỉnh triệt phá thành công đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá…

Có phải ghi tên cả 2 vợ chồng vào sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/8?

Có phải ghi tên cả 2 vợ chồng vào sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/8?

Pháp luật

GĐXH - Luật Đất đai 2024 sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8. Trong đó, vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ) được người dân đặc biệt quan tâm. Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc là có bắt buộc phải ghi tên cả 2 vợ chồng vào sổ đỏ hay không?

Top