Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chủ động ứng phó dịch cúm gia cầm

Thứ bảy, 08:13 18/03/2017 | Y tế

GiadinhNet - Cúm A/H7N9 tại Trung Quốc hiện vẫn diễn biến phức tạp, khả năng tràn vào Việt Nam rất cao. Dù khẳng định Việt Nam có khả năng phát hiện ngăn chặn sự lây lan của cúm A/H7N9, nhưng các chuyên gia dịch tễ cho biết, gia cầm nhiễm chủng cúm này lại không có biểu hiện gì, nên việc chính quyền, người dân chủ động phòng dịch rất quan trọng.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên ăn tiết canh, gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Ảnh: Chí Cường
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên ăn tiết canh, gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Ảnh: Chí Cường

Cúm A/H7N9 vẫn diễn biến rất phức tạp

Đánh giá về nguy cơ lây lan dịch cúm A/H7N9 từ Trung Quốc vào Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch cúm gia cầm vẫn diễn biến rất phức tạp, đây là lần dịch cúm A/H7N9 bùng phát lần thứ 5 tại Trung Quốc với quy mô mắc lan rộng về địa bàn, lan nhanh về số lượng. Đáng nói, trước đây, Trung Quốc rất khó khăn trong việc tìm virus gia cầm, nhưng nay đã phát hiện ở 10% mẫu môi trường và 15% mẫu gia cầm. Sự xuất hiện dày đặc hơn của virus này càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh từ gia cầm lên người.

Hiện nay, Bộ Y tế nhận định dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Bộ Y tế cũng đã nâng mức cảnh báo dịch vì Việt Nam có đường biên dài với Trung Quốc, tình trạng buôn bán gia cầm nhập lậu vẫn diễn ra phức tạp qua đường mòn lối mở. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, giá gia cầm Trung Quốc giảm mạnh, chỉ khoảng 5 nhân dân tệ/kg, tương đương 17.000 đồng/kg. Nếu người dân vì lợi nhuận tiếp tục nhập lậu gia cầm thì khả năng dịch lây lan rất cao. Trong khi đó, tập quán chăn nuôi, giết mổ gia cầm trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh…

Với những “mối nguy” đó, ngay khi có thông tin về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, các ngành Y tế và Nông nghiệp đã phối hợp với nhau để tăng cường giám sát ca bệnh trên người, nhất là trên đàn gia cầm. Nếu phát hiện virus gia cầm sẽ kịp thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch, tránh lây lan rộng ra cộng đồng. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã thực hiện giám sát virus cúm trên gia cầm, môi trường chăn nuôi. Ngoài ra, ngành này đã bắt đầu triển khai xét nghiệm phát hiện virus nhanh ngay thực địa, tức có thể kiểm tra ngay tại chợ và sẽ có kết quả về lây nhiễm virus ngay sau 1 tiếng.

Đối với ngành Y tế, chúng ta cũng lấy mẫu trên người để xét nghiệm. Đến nay, tất cả các mẫu đều âm tính với virus cúm A/H7N9. Ngành Y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng về trang thiết bị, máy thở và thuốc kháng virus. Bộ đã yêu cầu các cơ sở y tế tiến hành ra soát, chuẩn bị về thuốc men, cơ sở vật chất, đặc biệt là khu vực cách ly khi có ca bệnh nghi ngờ. Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định với năng lực hiện nay, Việt Nam hoàn toàn có khả năng phát hiện ngăn chặn sự lây lan của cúm A/H7N9.

“Về khả năng chẩn đoán xét nghiệm, chúng ta có hệ thống phòng xét nghiệm trên toàn quốc, đặc biệt các Trung tâm cúm quốc gia đều đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Do đó, Việt Nam đã chủ động được việc xét nghiệm chẩn đoán xác định các chủng virus cúm gia cầm bao gồm cả cúm A/H7N9, A/H5N1, A/H5N6, đồng thời có thể giải trình tự gene để phát hiện sự biến chủng của virus”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Diễn tập chống cúm

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, một trong những biện pháp quan trọng để dịch bệnh cúm A/H7N9 không xâm nhập vào nước ta là hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng gia cầm nhập lậu và không qua kiểm dịch.

Tuy nhiên, một điểm đặc biệt đối với cúm A/H7N9 khác với các chủng cúm khác là gia cầm nhiễm virus cúm A/H7N9 không có biểu hiện bệnh nên rất khó phát hiện và phòng tránh. Việc chủ động phòng chống dịch là rất cần thiết. Do đó, từ đầu tháng 3/2017 đến nay, Bộ Y tế và các địa phương như Hà Nội, Lạng Sơn đã tích cực tổ chức các buổi diễn tập liên ngành phòng chống cúm A/H7N9 và cúm độc lực cao lây sang người. Tại mỗi buổi diễn tập, đều có các tình huống giả định.

Đơn cử, ngày 17/3 tại Lạng Sơn, qua xét nghiệm, phát hiện gia cầm của một hộ gia đình kinh doanh tại khu Hoàng Văn Thụ (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) bị nhiễm virus cúm A/H7N9, Trạm Thú y huyện này đã dùng các biện pháp phòng hộ khi tiếp xúc với gia cầm bị bệnh, xử lý ổ dịch, thu gom và tiêu hủy gia cầm mắc bệnh. Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc tổ chức giám sát, khoanh vùng, điều tra, xử lý ổ dịch trên người. Bệnh nhân trong vùng ổ dịch bị ho nhiều, tức ngực cần được cấp cứu, vận chuyển đến khu vực cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng.

Cũng trong tình huống diễn tập tại địa bàn thị trấn Đồng Đăng, khoảng 8h30 sáng 17/3, qua kiểm tra khách nhập cảnh vào Việt Nam tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, phát hiện 2 công dân nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc có dấu hiệu sốt cao, khó thở, nghi ngờ nhiễm cúm A/H7N9. Người bệnh đã được cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế đưa vào khu cách ly tại chỗ của cửa khẩu, thăm khám và xử lý theo quy trình phòng dịch của Bộ Y tế…

PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ, mục đích của buổi diễn tập là giúp chủ động chống dịch. Nếu có dịch xảy ra thì lực lượng chức năng có thể thuần thục các biện pháp phòng chống vì cúm A/H7N9 lây truyền mạnh, nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Nếu không thực hiện các thao tác thuần thục thì dịch bệnh sẽ lây sang chính những người đi dập dịch, rồi lây ra cộng đồng.

Cũng do cúm A/H7N9 khó phát hiện trên đàn gia cầm, vì thế để phòng dịch, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, người dân cần thay đổi tập quán chăn nuôi, giết mổ gia cầm. Cần chú trọng công tác tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, giết mổ kinh doanh gia cầm. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “Người dân hoàn toàn có thể chủ động dùng vôi bột để khử trùng, đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh”.

Chuyên gia chỉ cách đề phòng cúm gia cầm:

- Không ăn tiết canh, gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc.

- Đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Nếu có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Thu Nguyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 16 giờ trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Y tế - 1 ngày trước

Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Y tế - 3 ngày trước

Sốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.

Top