Chưa phát hiện sữa Trung Quốc gây bệnh tim tại Việt Nam
GiadinhNet - Trước thông tin 3 nhãn hàng sữa bột nổi tiếng tại Trung Quốc là Baby Club (hãng Beingmate), Super (hãng Synutra) và Gold (hãng Yili) bị phát hiện có chứa chất béo chuyển hóa, còn gọi là axít béo chuyển hóa (transfat) - một chất có thể gây bệnh tim, PV Báo GĐ&XH đã vào cuộc khảo sát thị trường và "gõ cửa" các cơ quan chuyên môn tại Việt Nam về vấn đề này. Hiện chưa phát hiện 3 loại sữa này trên thị trường.
Chưa phát hiện sữa Trung Quốc gây bệnh tim tại thị trường Hà Nội (Ảnh: P.Thuận) |
Thị trường chưa thấy xuất hiện
Tại Hà Nội, PV Báo GĐ&XH trong vai một bà mẹ đi mua sữa cho con đến các khu vực chuyên bán các sản phẩm sữa như phố Hàng Buồm và một số cửa hàng khác để tìm loại sữa Baby Club (hãng Beingmate), Super (hãng Synutra) và Gold (hãng Yili). Tại một cửa hàng sữa có quy mô lớn đầu phố Hàng Buồm, có rất nhiều loại sữa kê trên kệ từ sữa nội đến sữa ngoại như như Vinamilk, Nitifood, Enfa Grow A , sữa Dugro Gold, sữa Gain, Pedia Sure, Ensure… Cố ý tìm mua các loại sữa của Trung Quốc, PV liền hỏi người bán hàng thì được một nhân viên bán hàng bảo rằng “ở đây không có đâu”. Quan sát kỹ chúng tôi không nhìn thấy 3 loại sữa trên. Tiếp tục tìm kiếm ở các cửa hàng khác, PV cũng không tìm thấy sự hiện diện của các sản phẩm sữa này.
Đến một cửa hàng kinh doanh tạp hóa ở Dương Nội (Hà Đông – Hà Nội), chị Tuyên Điện – chủ cửa hàng cho biết, cửa hàng chị chưa từng nhập sữa Baby Club, Super và Gold của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước thông tin sữa bột Trung Quốc chứa chất gây hại, chị cũng e ngại các sản phẩm này có thể vào nước ta theo đường xách tay, nhập lậu nên rất khó kiểm soát.
Gây nhiều bệnh về tim mạch
Ths Khoa học kế hoạch - Dinh dưỡng Nguyễn Trọng An – Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết, chất béo chuyển hóa Transfat được sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao sử dụng phương pháp hydro hóa. Nó hiện diện trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như sữa, mỳ ăn liền, bánh kẹo, khoai tây chiên, gà rán…. Tuy nhiên đây là loại axit béo nguy hiểm.
Theo Cục An toàn thực phẩm, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi số QCVN 11-1:2012/BYT và Tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế CODEX STAN 72-1981, hàm lượng chất béo chuyển hóa không được vượt quá 3% tổng lượng axit béo trong sản phẩm. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng khuyến cáo mỗi bữa ăn không nên tiêu thụ quá 0.5 gram chất béo chuyển hóa. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn không nên tiêu thụ quá 2 gram transfat mỗi ngày. |
Đồng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, Transfat là một loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại cho sức khỏe con người. Với những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường thì chất béo dạng trans fat càng không tốt cho sức khỏe… Nếu ăn trung bình khoảng 3,6g Transfat/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 3 lần so với mức 2,5g/ngày. Bởi vậy, loại chất béo này bị nhiều nước kiểm soát chặt chẽ và còn quy định rõ phải ghi rõ lượng trans fat trên bao bì nhãn mác. Để tránh nguy hại tới sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có ít chất béo chuyển hóa hay chất béo dạng transfat. Nên chọn sữa có hàm lượng 1% thay vì sữa có 3,25% chất béo.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 3 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 3 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 5 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 5 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 19 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 23 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...