Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện dạy con trong gia đình người Hà Nội có 3 con là giáo sư

Chủ nhật, 18:41 01/12/2019 | Xã hội

Bài khó lắm, chúng tôi mới nhờ đến cha giảng. Cụ truyền cho các con ngọn lửa đam mê đọc sách và nghiên cứu nên tám anh chị em tôi đều rất thích đọc sách'.

Vợ chồng Giáo sư Dương Quảng Hàm có tám người con. Bốn trai, bốn gái.

Trong cuộc sống thường ngày, cụ bà Trần Thị Vân thường vấn khăn, mặc áo dài, nhuộm răng đen theo kiểu phụ nữ truyền thống thời phong kiến. Giáo sư Hàm mặc trang phục veston, đi giày da lịch lãm. Mặc dù, tác phong có khác nhau nhưng hai vợ chồng đều có chung tư tưởng tiến bộ trong việc giáo dục con.

Sau này, các con Giáo sư Hàm đều trở thành những trí thức. Trong đó có 3 người được phong hàm giáo sư. Có thể kể đến như: Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động Dương Trọng Bái - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Giáo sư, Tiến sĩ Triết học Dương Thị Thoa (Lê Thi) - người kéo cờ đỏ sao vàng trong ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập năm 1945. Giáo sư, bác sĩ Dương Thị Cương - nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương). Các người con còn lại là bác sĩ, nhà giáo hoặc công tác trong các lĩnh vực khác.

Buổi học trên căn gác của 9 cha con

Ngay từ khi các con còn nhỏ, Giáo sư Hàm luôn ý thức sâu xa trách nhiệm dạy dỗ các con, xây dựng một tổ ấm vẹn tròn.

Giáo sư dạy con cách giữ vệ sinh. Buổi sáng dùng bàn chải đánh răng, khi rửa mặt mỗi con một khăn mặt riêng. Trước khi ăn cơm phải rửa tay sạch sẽ.

Chuyện dạy con trong gia đình người Hà Nội có 3 con là giáo sư - Ảnh 1.

Ông Dương Tự Minh.


Những đứa trẻ lễ phép, biết vâng lời cha mẹ, làm em nghe lời anh chị. Trong gia đình ai đi đâu, có việc gì đều thông báo cho người nhà biết.‘Gia đình tôi có một nguyên tắc, dù sớm hay muộn nhưng nhất định phải có đủ cha mẹ và các con ngồi vào bàn, mới bắt đầu bữa cơm. Thường chúng tôi phải ăn đủ 2 bát cơm, khi ăn phải từ tốn, nhường nhịn nhau, thấy miếng ngon đừng gắp liên hồi, chan canh thì không húp sùm sụp. Ăn xong, phải để bát đũa ngay ngắn, xin phép đứng lên. Những phép tắc đó, đứa bé bắt chước đứa lớn mà trở thành nếp nhà’, ông Tự Minh - con trai út của GS Dương Quảng Hàm nhớ lại.

Ông Tự Minh kể thêm: ‘Cha tôi nghiêm khắc nhưng không dùng roi vọt. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, răn dạy con.

Tôi còn nhớ, lúc nhỏ, anh chị tôi trèo lên tầng thượng chơi, cha về, phát hiện ra. Anh chị sợ quá, chạy xuống sân, cúi gằm mặt nhưng cha không quát mắng to mà ôn tồn nói: 'Các con dại quá, mái không có lan can, nhảy nhót trên đó ngã thì nguy'. Từ đó, anh chị không bao giờ lên mái nhà nghịch nữa.

Ở nhà tôi, gia đình là một lớp học mà cha là thầy giáo. Sau bữa cơm tối, chúng tôi tập trung lên phòng làm việc. Dưới ngọn đèn bàn, cha say mê đọc và viết, các con ngồi quanh chiếc bàn lớn, kê sát với bàn của cha. Mỗi anh, chị lớn ngoài việc tự học còn có trách nhiệm kèm một em nhỏ học.

Bài khó lắm, chúng tôi mới nhờ đến cha giảng. Cụ truyền cho các con ngọn lửa đam mê đọc sách và nghiên cứu nên tám anh chị em tôi đều rất thích đọc sách'.

Theo lời ông Tự Minh, tháng nào các con Giáo sư Hàm cũng phải mang sổ học bạ của mình xin chữ ký của cha. Cả tám người con đều học giỏi, xếp thứ hạng cao trong lớp. Con nào bị xuống hạng, giáo sư đều hỏi lý do rồi liền động viên: Tháng sau con phải cố lên.

Trong một bản ghi chép, Giáo sư Lê Thi - con gái thứ hai của Giáo sư Hàm viết: ‘Tôi nghĩ nhà mình thuộc diện khá giả, tiền lương giáo viên của cha tôi cao, mẹ lại có sạp hàng ở chợ Đồng Xuân. Mùa hè mỗi năm, cha đưa cả gia đình đi nghỉ ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Ngôi nhà này bảy chú bác tôi cùng chung tiền mua. Trong những ngày nghỉ mát, cha tôi nhận nhiệm vụ giúp tất cả bọn trẻ tại đó ôn tập trong dịp hè.

Một lần kết quả học tập của tôi không tốt, sợ bị cha mắng, nhưng cuối cùng cụ nhẹ nhàng hỏi: Các anh chị học giỏi, tại sao con lại học kém? Chỉ cần có thế, tôi thấy xấu hổ, cố gắng vươn lên cho bằng anh em.

Một điểm tôi đặc biệt ấn tượng về cha mình là cụ không bao giờ làm hộ bài cho các con. Nếu có bài tập khó thì cụ lấy ví dụ giảng giải để các con hiểu, gợi ý để các con độc lập suy nghĩ.

Nghiêm khắc trong việc học hành, dạy dỗ nhưng cha luôn gần gũi, thân mật với các con.

Một hôm, tất cả anh chị em đang ngồi học cùng cha trong phòng, bỗng con chim bay vào, chúng tôi ùa ra đuổi bắt, tưởng rằng cha sẽ mắng, nhưng cha lại tham gia cùng và bắt được con chim cho các con chơi’.

Ông Tự Minh chia sẻ thêm, căn nhà ở Đồ Sơn là nơi gặp mặt của lớp trẻ trong đại gia đình họ Dương vào mùa hè. Đây cũng là thời gian chúng tôi học hát, học nhạc, tập đàn măng-đôlin..., nâng cao kiến thức toàn diện.

Những chuyến ra biển, không đơn thuần là nghỉ dưỡng mà còn là cơ hội để anh chị em, họ hàng gần gũi nhau.

Chuyện dạy con trong gia đình người Hà Nội có 3 con là giáo sư - Ảnh 2.

Ông Tự Minh đến thăm chị gái Lê Thi.


Cho các con quyền tự do yêu

Vợ chồng Giáo sư Hàm luôn lấy mình làm tấm gương cho con cái noi theo. Dù cuộc hôn nhân mang tính chất sắp đặt nhưng hai người đã sống thật hạnh phúc.

Giáo sư Hàm là một người chồng mẫu mực, hết lòng vì gia đình. Tình yêu Giáo sư Hàm dành cho vợ con là tình yêu của một người đàn ông trụ cột, luôn che chở cho mái ấm gia đình. Cụ bà có tính nóng nảy nhưng Giáo sư Hàm lại rất điềm tĩnh.

Chưa bao giờ hai vợ chồng to tiếng với nhau. Có lẽ Giáo sư Hàm luôn thông cảm với vợ vì bà đã vất vả lo toan cơm áo và chu toàn việc gia đình. Vì vậy, trong nhà lúc nào cũng yên ấm, rộn tiếng cười.

Về vấn đề yêu đương, vợ chồng Giáo sư Hàm không ngăn cấm, mà cho các con quyền tự do tìm hiểu, đàng hoàng xin phép cha mẹ dẫn nhau đi chơi.

Chuyện dạy con trong gia đình người Hà Nội có 3 con là giáo sư - Ảnh 3.
Căn nhà trên phố cổ - nơi lưu giữ những kỷ niệm của gia đình Giáo sư Hàm.

Với cả 8 người con, ông bà không hề có sự phân biệt đối xử, đứa yêu đứa ghét hoặc trọng nam khinh nữ. Vì vậy, cả 4 người con gái đều được vợ chồng giáo sư cho ăn học, vui chơi như 4 người con trai.

Đặc biệt, vào thời kỳ trước và sau Cách mạng tháng 8, cụ bà Trần Thị Vân còn ủng hộ các con gái cắt tóc ngắn và cho phép các con gái tuổi đôi mươi chưa chồng đi hoạt động cách mạng xa nhà. Đó cũng là những tư tưởng hết sức tiến bộ.

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cán bộ, công chức, viên chức cần biết thông tin này khi cải cách tiền lương được thực hiện

Cán bộ, công chức, viên chức cần biết thông tin này khi cải cách tiền lương được thực hiện

Đời sống - 47 phút trước

GĐXH - Từ ngày 1/7/2024, việc xây dựng bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức có thể được bắt đầu theo Nghị quyết số 27 của Bộ Chính trị. Khi thực hiện cải cách tiền lương các đối tượng này sẽ hưởng lương theo vị trí việc làm.

Từ chủ nợ bỗng vướng vòng lao lý bởi một phút nông nổi

Từ chủ nợ bỗng vướng vòng lao lý bởi một phút nông nổi

Pháp luật - 59 phút trước

GĐXH - Đang từ chủ nợ cho người khác vay tiền, Thơm bỗng chốc vướng vòng lao lý do thực hiện một hành động đáng chê trách.

Tài xế xe khách gây tai nạn 5 người tử vong ở Đồng Nai đang bị tước bằng lái 3 tháng

Tài xế xe khách gây tai nạn 5 người tử vong ở Đồng Nai đang bị tước bằng lái 3 tháng

Pháp luật - 1 giờ trước

Bước đầu tài xế gây tai nạn làm 5 người tử vong ở Đồng Nai khai nhận trước khi xảy ra vụ tai nạn đã bị tước bằng lái 3 tháng.

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Giáo dục - 1 giờ trước

Liên quan đến clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh đang quỳ, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn), ngày 1/10, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của nhà trường.

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai: Người thứ 5 đã tử vong

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai: Người thứ 5 đã tử vong

Thời sự - 1 giờ trước

Tin từ BVĐK tỉnh Đồng Nai, sáng nay, số người tử vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 20 là 5 người.

Hà Nội: Công an truy bắt nhóm người dùng hung khí tấn công người dân trên phố Ngọc Lâm

Hà Nội: Công an truy bắt nhóm người dùng hung khí tấn công người dân trên phố Ngọc Lâm

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Nhóm đối tượng mang theo hung khí bất ngờ xông vào một cửa hàng trên phố Ngọc Lâm (quận Long Biên) tấn công người dân.

Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Nam không góp vốn khi thành lập, mục đích chỉ để huy động tiền của người dân

Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Nam không góp vốn khi thành lập, mục đích chỉ để huy động tiền của người dân

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Nhật Nam.

Thời tiết Hà Nội đẹp như 'tiên cảnh' chị em tấp nập kéo nhau về check in tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Thời tiết Hà Nội đẹp như 'tiên cảnh' chị em tấp nập kéo nhau về check in tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Festival Thu Hà Nội đang diễn ra tại khu vực đi bộ hồ Hoàn Kiếm với nhiều tạo hình không gian, tiểu cảnh đẹp mắt để giới thiệu về những địa điểm du lịch mùa thu hấp dẫn của Thủ đô.

Đã bắt giữ nữ nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở Thủ Đức

Đã bắt giữ nữ nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở Thủ Đức

Pháp luật - 5 giờ trước

Sau hai giờ nhận tin, công an đã truy xét, bắt giữ nghi phạm là người phụ nữ lớn tuổi.

Xe khách lật nghiêng trên Quốc lộ 1, nhiều người bị thương

Xe khách lật nghiêng trên Quốc lộ 1, nhiều người bị thương

Thời sự - 5 giờ trước

Xe khách lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Bình Thuận bất ngờ va vào dải phân cách cứng giữa đường rồi lật nghiêng, nhiều người bị thương được đưa tới bệnh viện.

Top