Clip "Thịt luộc chín vẫn có màu hồng là do nguồn nước bẩn, nguy cơ ung thư cao" nóng MXH: Chuyên gia vạch trần sự thật
Một tài khoản mang tên tik tok chia sẻ, hiện tượng luộc thịt trong thời gian rất dài nhưng thịt vẫn có màu hồng như thịt sống là do nước nhiễm Amoni hoặc Nitrit quá cao - vốn là nguyên nhân gây ung thư.
Tài khoản Tiktok "bóc mẽ" thịt luộc chín hoàn toàn vẫn có màu hồng là do nước bị ô nhiễm khiến nhiều người hoang mang
Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok, một tài khoản mang tên @phamthi... chia sẻ, hiện tượng luột thịtt trong thời gian rất dài nhưng thịt vẫn có màu hồng như thịt sống là do nước nhiễm Amoni hoặc Nitrit quá cao, dẫn tới khi chúng ta luộc thịt trong nguồn nước này, hồng cầu trong thịt không được chuyển hóa nên thịt vẫn còn màu hồng như thịt sống.
"Nitrit khi đi vào cơ thể, kết hợp với các axit amin trong đường ruột chuyển hóa thành nitrosmine luôn là một chất đã được chứng minh là gây ung thư cực mạnh trên chuột. Chính vì vậy, nguồn nước này rất nguy hiểm", chủ tài khoản cảnh báo mọi người.Nước nhiễm độc Amoni, Nitrit quá cao khiến luộc thịt không chín?
Khi tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này, chúng ta sẽ thấy, Nitrit là sản phẩm chuyển hóa từ nitrat và nó là chất độc. Hai biểu hiện bệnh lý khá quen thuộc gây ra bởi nitrit là bệnh methemoglobin - máu (methemoglobinemie) và sự tạo thành các hợp chất gây ung thư nitrosamin.
Bệnh methemoglobin - máu, là một bệnh khá nguy hiểm và cũng đã được biết đến từ rất lâu. Đó là sự tích tụ một lượng lớn methemoglobin (MetHb) trong hồng cầu của nguời bệnh. Triệu chứng ngộ độc cấp tính thường xuất hiện nhanh và đột ngột, sau khi ăn phải một lượng lớn nitrit: nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa dữ dội và tiêu chảy. Tiếp theo là tím tái tứ chi và mặt. Ðây là hiện tượng tím tái xám, nếu không chữa chạy kịp thời bệnh nhân sẽ bị ngạt thở dần, hôn mê và chết. Trong một vài trường hợp, triệu chứng ngộ độc chỉ nhức đầu, buồn nôn, hoặc chỉ tím tái ở mặt.
Trong khi đó, Nitrosamin là chất gây ung thư ở người. Sự hình thành nitrosamin xảy ra chủ yếu ở dạ dày vì ở vị trí này hội tụ đủ các điều kiện cần thiết như: môi truờng axit, chứa nitrit tự do và amin bậc 2 (có nguồn gốc từ thực phẩm hoặc dược phẩm). Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần tránh sử dụng các nguồn nước, thực phẩm có chứa nhiều nitrat.
Đoạn clip ngắn ngủi nhưng đã thu hút được hơn 16.000 lượt quan tâm, hàng trăm bình luận và lượt chia sẻ. Trước vấn đề đặt ra, nhiều người bày tỏ nghi ngại nguồn nước mình sử dụng không đảm bảo độ sạch, bị ô nhiễm, có chứa chất gây ung thư, dẫn đến hiện tượng thịt luộc chín vẫn có màu hồng như thịt sống.
Thịt luộc chín vẫn có màu hồng như thịt sống được lý giải từ góc độ của chuyên gia công nghệ thực phẩm
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), không có chuyện do luộc trong nước bị nhiễm Amoni hoặc Nitrit quá cao dẫn đến hiện tượng thịt luộc chín rồi vẫn có màu hồng.
Theo chuyên gia, ở đây chúng ta đang nói đến thịt nạc. "Trong thịt nạc sẽ có các globin. Trong quá trình luộc thịt chín, globin bị biến tính, chuyển thành dạng máu có màu đen. Khi nước đang sôi, bạn cho thịt vào. Môi trường bên trong miếng thịt đang lạnh, được thả ngay vào nồi nước nóng. Lúc này, miếng thịt được chuyển dịch từ nóng sang lạnh đột ngột, hơi nóng chuyển dịch vào bên trong giúp cho miếng thịt chín. Cùng với sự tác động của oxy, không khó khiến nó biến màu. Cụ thể là có màu hồng hồng mà nhìn vào cứ ngỡ là thịt chưa chín dù đã đun rất lâu, rất kỹ", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Trong thực tế, nhiều người bán hàng vẫn luộc gà để gà luộc đẹp mắt bằng cách thả con gà vào luộc khi nồi nước đang sôi, gà lúc này được làm chín nhưng thịt gà vẫn có màu hồng. Đặc biệt là với giò lụa. Người ta thường cho giò vào lúc đang nóng để giò khi cắt khoanh sẽ có màu hơi hồng, trông rất đẹp mắt. Đây là hiện tượng bình thường khi thịt được đưa vào môi trường nóng đột ngột.
Muốn không gặp hiện tượng thịt luộc chín kỹ vẫn có màu hồng, chuyên gia khuyên, rất đơn giản, bạn chỉ cần thả thịt vào ở nhiệt độ thấp, tốt nhất là ngay trước khi đặt nồi lên đun trên bếp. Lúc này thịt sẽ được làm nóng từ từ, chín đều tất cả.
"Người dân không nên hoang mang với những thông tin như vậy. Muốn không gặp hiện tượng thịt có màu hồng dù đã luộc chín, chỉ cần cho vào nước lạnh rồi mới bật bếp đun", chuyên gia khẳng định.
Tất cả mọi thứ vốn dĩ chỉ có vậy. Chuyên gia cũng nhấn mạnh, không nên làm phức tạp hóa vấn đề. Bản thân ông cũng không tin do nước bị ô nhiễm, nhiễm chất này chất kia khiến miếng thịt chín vẫn có màu hồng cũng như nguy cơ bị ung thư khi ăn loại thịt này.
Theo Nhịp Sống Việt
Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà
Sống khỏe - 1 giờ trướcGai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.
Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang
Sống khỏe - 2 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.
Có nên uống thuốc giải say rượu bia?
Sống khỏe - 4 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?
Sống khỏe - 4 giờ trướcVitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.
Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?
Sống khỏe - 8 giờ trướcĐau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 10 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 1 ngày trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.