Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có thể buộc thôi việc nếu chứng minh được nữ giáo viên mầm non vi phạm đạo đức, lối sống

Thứ bảy, 18:08 20/08/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Nếu cô giáo mầm non thích món "lòng xào dưa" có hành vi ngoại tình, vi phạm đạo đức lối sống thì cần phải có mức xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Cô giáo ở Thái Bình giải trình về nghi vấn có mối quan hệ bất chính với đàn ông đã có gia đìnhCô giáo ở Thái Bình giải trình về nghi vấn có mối quan hệ bất chính với đàn ông đã có gia đình

GiadinhNet - Cô giáo trường mầm non trong nghi vấn ngoại tình đang gây xôn xao ở Thái Bình đã có bản giải trình sự việc.

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền nhiều hình ảnh được chụp lại màn hình Zalo cuộc nói chuyện giữa một người được cho là nữ giáo viên mầm non đã có gia đình với một người đàn ông có vợ khiến dư luận quan tâm.

Đáng chú ý, trong hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung đoạn chat khiến cư dân mạng dậy sóng bởi người được cho là nữ giáo viên đã chủ động gửi hình ảnh nhạy cảm và gợi ý những món ăn như: Dưa xào lòng; thịt chó…

Sau khi bài viết được đăng tải đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng và nhiều ý kiến khác nhau. Qua tìm hiểu của PV được biết, nữ giáo viên trong vụ lùm xùm quan hệ bất chính hiện đang công tác tại Trường mầm non trên địa bàn huyện Kiến Xương (Thái Bình)

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo địa phương cho biết, sau khi nắm được thông tin, chính quyền địa phương đã yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường báo cáo vụ việc về nữ giáo viên. Bước đầu, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu nữ giáo viên tên L. làm giải trình vụ việc, đồng thời tạm dừng công tác giảng dạy đối với cô này.

Nghi án nữ giáo viên mầm non quan hệ bất chính với người đàn ông có gia đình: Vi phạm đạo đức, lối sống, cần phải có mức xử lý kỷ luật nghiêm khắc - Ảnh 2.

Hành vi ngoại tình khi đã có gia đình là vi phạm pháp luật (ảnh minh họa)

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, quan hệ tình cảm giữa các con người được điều chỉnh bởi hai loại quy phạm là quy phạm đạo đức và quy phạm pháp luật. Bởi vậy, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình thì công dân còn phải tuân thủ các chuẩn mực đạo đức xã hội. Đặc biệt là với những ngành nghề, nghề nghiệp đòi hỏi phải có đạo đức như nghề giáo.

Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy với nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Điều 19 Luật này quy định: "Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình".

Pháp luật nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Nếu hành vi này xảy ra thì tùy vào tính chất mức độ, hậu quả mà người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Trong xã hội có nhiều nghề nghiệp, mỗi nghề lại có những đặc thù khác nhau. Trong đó, nghề sư phạm đòi hỏi người mang danh phận "người thầy" phải có chuẩn mực đạo đức, phải có lối sống trong sạch lành mạnh; phải thực sự là những tấm gương sáng để các thế hệ học trò noi theo. Có như vậy công tác giáo dục mới đạt hiệu quả, đạo đức xã hội mới không bị suy thoái, mới có được sự tôn kính của cả xã hội", Tiến sĩ Cường chia sẻ.

Nghi án nữ giáo viên mầm non quan hệ bất chính với người đàn ông có gia đình: Vi phạm đạo đức, lối sống, cần phải có mức xử lý kỷ luật nghiêm khắc - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ cô giáo này có hành vi vi phạm về đạo đức lối sống hay không

Ts.ls Cường cũng cho rằng, cơ quan chức năng sẽ làm rõ những tin nhắn qua lại, những hình ảnh và sẽ lấy lời khai của những người có liên quan để xác định tính trung thực của những tin nhắn nêu trên, đồng thời làm rõ mối quan hệ giữa cô giáo này với người đàn ông trong câu chuyện. Trường hợp có căn cứ cho thấy cô giáo này đã có chồng nhưng có hành vi ngoại tình thì đây là hành vi vi phạm đạo đức lối sống, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình người khác, cần phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: "Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng". Hành vi chung sống "như vợ chồng" là chung sống công khai, ngang nhiên khi đang có vợ có chồng khiến người ngoài nhìn vào tưởng đó là mối quan hệ vợ chồng thì mới bị xử lý bằng các chế tài của pháp luật.

Nếu hành vi ngoại tình là lén lút, không công khai, không chung sống như vợ chồng mà sau đó bị phát hiện thì hành vi này không bị xử lý bằng chế tài của pháp luật. Tuy nhiên, hành vi này vi phạm đạo đức lối sống, bị xã hội cười chê, lên án và nếu người ngoại tình là cán bộ, là công chức, viên chức, giáo viên, đảng viên thì sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của tổ chức.

Với các tin nhắn đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hai người gọi nhau là vợ, là chồng và có nhắc đến tên của chồng cô giáo, có nhiều thông tin về mối quan hệ và nhân thân của hai bên. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ những thông tin này có thật hay không, có hành vi chung sống như vợ chồng hay không hay chỉ gọi nhau như vậy thôi nhằm xác định mức độ của hành vi ngoại tình làm căn cứ để giải quyết theo quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ cô giáo này có hành vi vi phạm về đạo đức lối sống hay không. Nếu có vi phạm về đạo đức lối sống thì sẽ đánh giá hậu quả của hành vi vi phạm là ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng. Hậu quả của hành vi này tác động xấu đến dư luận xã hội như thế nào, tác động trực tiếp đến đời sống, hạnh phúc gia đình của hai bên ra sao, ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở giáo dục như thế nào. Trên cơ sở đó sẽ đánh giá tính chất mức độ của hành vi vi phạm và sẽ áp dụng mức xử lý kỷ luật phù hợp với quy định của pháp luật.

"Trường hợp cả hai bên đều không có hạnh phúc, đã sống ly thân, hành vi ngoại tình này là lần đầu, chưa gây ra hậu quả gì nghiêm trọng thì mức xử lý kỷ luật có thể ít nghiêm khắc. Nếu kết quả xác minh cho thấy cô giáo này vi phạm nghiêm trọng về đạo đức lối sống, với ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và cơ sở giáo dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mình và hạnh phúc gia đình người khác thì sự việc là đặc biệt nghiêm trọng, không còn xứng đáng làm việc trong ngành giáo dục thì có thể áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất quy định tại Điều 19 (Nghị định 112/2020/NĐ-CP) là buộc thôi việc", luật sư Cường phân tích.

Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vị cán bộ “tình báo” rởm và cú lừa tiền tỉ

Vị cán bộ “tình báo” rởm và cú lừa tiền tỉ

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Tự nhận đang công tác tại Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, Quân đã đưa nhiều người “vào bẫy” và chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Ập vào phòng trọ, công an đưa thanh niên cùng bạn gái về trụ sở

Ập vào phòng trọ, công an đưa thanh niên cùng bạn gái về trụ sở

Pháp luật - 11 giờ trước

Tại cơ quan công an, K. khai mua ma tuý của người đàn ông chưa rõ lai lịch ở quận Bình Thạnh.

Bị đòi nợ, gã đàn ông đâm người ghi đề tử vong

Bị đòi nợ, gã đàn ông đâm người ghi đề tử vong

Pháp luật - 12 giờ trước

Phan Bảo Quốc nhờ gia đình đưa đến cơ quan công an đầu thú và giao nộp hung khí là cây kéo đã đâm ông N. tử vong vị bị chặn xe đòi nợ, hành hung

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng lập hồ sơ khống, chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng lập hồ sơ khống, chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng

Pháp luật - 12 giờ trước

GĐXH - Nguyễn Thị Mai tự nghĩ ra thông tin người vay vốn, thừa kế trong hồ sơ vay vốn, thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD, tự viết hoặc nhờ cán bộ tín dụng viết đơn xin vay vốn.

Nam thanh niên bị người lạ rượt chém chí mạng khi để lưng trần chạy xe máy mua đồ

Nam thanh niên bị người lạ rượt chém chí mạng khi để lưng trần chạy xe máy mua đồ

Pháp luật - 13 giờ trước

Đang chạy xe máy đi mua đồ tại tiệm tạp hoá, nam thanh niên bị 2 người lạ mặt cầm mã tấu rượt chém dã man rồi bỏ đi.

2 thanh niên đi tù vì 'làm chuyện người lớn' với bạn gái nhí

2 thanh niên đi tù vì 'làm chuyện người lớn' với bạn gái nhí

Pháp luật - 19 giờ trước

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên phạt 2 bị cáo là Nguyễn Văn Anh, Trần Ngọc Tiễn (cùng SN 2004, trú Tân Hiệp, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Mỗi bị cáo chịu 12 năm 6 tháng tù, bồi thường cho bị hại 50 triệu đồng.

Nam thanh niên tử vong bất thường bên xe máy ở Phú Thọ

Nam thanh niên tử vong bất thường bên xe máy ở Phú Thọ

Pháp luật - 19 giờ trước

Người dân phát hiện thi thể nam giới nằm dưới đê thuộc địa phận xã Cao Xá (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) nên trình báo cơ quan chức năng.

Hành trình 11 giờ truy tìm sát nhân tàn độc

Hành trình 11 giờ truy tìm sát nhân tàn độc

Pháp luật - 1 ngày trước

Giết chủ nợ để cướp tài sản rồi phi tang xác trong thùng phi, Tuấn bị Công an TP Hải Phòng bắt giữ khi đang lẩn trốn trên xe khách ở tỉnh Sơn La.

Thông tin nóng về nghi phạm vụ đốt nhà trọ vì ghen ở Đồng Nai

Thông tin nóng về nghi phạm vụ đốt nhà trọ vì ghen ở Đồng Nai

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Hai trường hợp bị bỏng trong vụ đốt phòng trọ vì ghen đã không qua khỏi do vết thương quá nặng, trong đó có một người tên Hiếu 46 tuổi, là nghi phạm đã phóng hỏa.

Bắt kẻ tấn công bé gái 14 tuổi ở khu rẫy hoang tại Đồng Nai

Bắt kẻ tấn công bé gái 14 tuổi ở khu rẫy hoang tại Đồng Nai

Pháp luật - 1 ngày trước

Bé gái 14 tuổi được người dân phát hiện nằm trong khu rẫy bỏ hoang với nhiều thương tích trên người và có dấu hiệu bị xâm hại tình dục.

Top