Có thể ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân?

| Pháp luật

GiadinhNet - Tôi có quốc tịch Việt Nam, đang sống ở Mỹ, chuẩn bị kết hôn với người quốc tịch Mỹ. Để được đăng ký kết hôn tôi phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Do bận công việc nên tôi không thể về Việt Nam được nên có nhờ mẹ ra UBND phường xin xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên cán bộ hộ tịch yêu cầu tôi phải có mặt và trực tiếp kê khai. Luật sư cho tôi hỏi, vị cán bộ hộ tịch ấy nói có đúng không? Có cách nào để tôi xin được giấy xác nhận mà không phải về nước?   

 Kiều Khanh Nguyễn (Hoa Kỳ)

 

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 66, Nghị định số 158/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì: “Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước thì UBND cấp xã nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”.

Khoản 3, Điều 1, Nghị định số 06/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực quy định:

“3. Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.

Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên”.

Đối chiếu với quy định trên thì việc cán bộ hộ tịch yêu cầu bạn phải có mặt trực tiếp để kê khai là không phù hợp với quy định của pháp luật. Việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một loại việc được ủy quyền. Trường hợp bạn bận công việc bên Mỹ không thể về Việt Nam được, bạn hoàn toàn có quyền nhờ bố hoặc mẹ bạn đến UBND phường (xã) nơi bạn cư trú trước khi xuất cảnh để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn và không cần phải có văn bản ủy quyền. Tuy nhiên, bố hoặc mẹ bạn cần phải xuất trình sổ hộ khẩu của gia đình, giấy khai sinh của bạn hoặc giấy tờ pháp lý khác để chứng minh quan hệ mẹ - con khi làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền - UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú của bạn.

Về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định chi tiết tại Khoản 1, Điều 67, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ.

Luật gia Bùi Minh Hằng

(Công ty Luật Intercode)

Bình luận (0)
Ý kiến của bạn
Tags:

Cùng chuyên mục

Anh trai buôn ma túy, em gái 'rửa tiền' bằng cách mua bán vàng và bất động sản

Anh trai buôn ma túy, em gái 'rửa tiền' bằng cách mua bán vàng và bất động sản

Pháp luật -

GĐXH - Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn từ Campuchia về Thủ đô tiêu thụ. Quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 39kg ma túy, 1 khẩu súng, đồng thời phân loại xử lý 136 đối tượng liên quan đến nhiều tội danh, bao gồm cả hành vi rửa tiền.

Bắc Ninh: Tóm gọn đối tượng gây ra 14 vụ trộm cắp trong chưa đầy 1 tháng

Bắc Ninh: Tóm gọn đối tượng gây ra 14 vụ trộm cắp trong chưa đầy 1 tháng

Pháp luật -

GĐXH - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, nam thanh niên 19 tuổi đã liên tiếp đột nhập, thực hiện trót lọt 14 vụ trộm cắp xe máy và tài sản tại hàng loạt khu trọ trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Băng nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản gian lận này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.