Cơm chiên hạt sen giòn rụm vừa ăn vừa thổi
Bài viết tiết lộ cho bạn cách chọn cơm, chiên cơm và nhiều bí mật khác để làm ra món cơm chiên ngon hơn cả ngoài hàng.
Từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng cách làm ra món cơm chiên này lại không hề giản đơn. Tuân thủ cách làm sau, bạn sẽ nhận được hành phẩm là món cơm rời từng hạt, thấm vị, bóng bẩy, xen lẫn những hạt giòn tan, cùng vị bùi bùi của hạt sen, thanh ngọt của rau củ, tất cả tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và đẹp mắt.
Nguyên liệu:
Cơm nguội, hạt sen, nấm hương, đậu que, cà rốt và gia vị.
Cách chiên cơm:
- Cơm nguội một tô nấu bằng gạo dẻo để đó. Lấy một chén cơm nhỏ khác đen chiên trong nồi ngập dầu, chiên khi vàng đều giòn rụm bạn vớt ra, tán nhuyễn ra từng hạt.
- Hạt sen tươi rửa sạch luộc chín sao không để cho nát.
- Đậu que rửa sạch cắt hạt lựu nhỏ, cà rốt cắt hạt lựu, nấm hương cắt sợi.
- Cho dầu vào chảo, tráng qua rồi tắt bếp. Bỏ cơm nguội vào, cho lần lượt hạt nêm, dầu hào, xíu đường, trộn cho thật đều cơm, để 15 đến 30 phút (không bật bếp) .
- Bắc chảo nhỏ xào đậu que, cà rốt, nấm hương, nêm xíu hạt nêm xào cho thấm, trút vào chảo cơm.
- Chiên cơm lửa to vừa, cho hạt sen luộc chín vào, đảo nhẹ nhàng đều tay, sao cho đến khi nghe tiếng lách tách cảm nhận cơm đã giòn ngon, nhanh tay trút phần cơm chiên giòn vào, trộn đảo đều, tắt bếp, dọn ra ăn kèm cùng nước tương.
- Cơm chiên phải là cơm nguội, nấu bằng gạo dẻo, tuyệt đối không dùng cơm nóng độ kết dính nhiều sẽ không rời từng hạt làm cơm chiên không ngon.
- Trước khi chiên bỏ cơm nguội vào tủ lạnh 20 phút, hạt cơm sẽ tơi ngon hơn.
- Cơm chiên chuẩn nhà hàng sẽ có lẫn vị giòn giòn khi ăn, đó chính là nhờ những hạt cơm chiên giòn mà ta đã chiên trong chảo ngập dầu (bạn có thể phơi qua cơm rồi chiên, để tạo ra hạt cơm khô rời từng hạt), khi chiên sẽ kết thành từng bẹ, nhưng đừng quá lo lắng, khi nguội sẽ tán nát nhuyễn ra dễ dàng.
- Tráng dầu xong tắt bếp bỏ cơm trộn gia vị vào chờ 15 đến 30 phút mục đích cho hạt cơm thấm đều gia vị, khắc phục tình trạng chiên mới bỏ gia vị vào có sẽ chỗ mặn chỗ nhạt cơm không thấm, ăn không ngon.
- Xào rau củ (hay tôm thịt) riêng, sau đó trộn vào cơm rồi chiên đến khi chín rau củ sẽ ngon giòn hơn là cho vào chiên chung từ đầu, trong quá trình chiên cơm đảo xúc liên tục rau củ chín nhiều hay bị nát và mềm.
Theo Facebook: Nhà Tin Bin/VnExpress
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 4 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.